TOP 7 đặc sản Bắc Kạn mua về làm quà biếu rất ý nghĩa

TOP 7 đặc sản Bắc Kạn mua về làm quà biếu rất ý nghĩa

Bắc Kạn nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 160 km về phía đông bắc. Bắc Kạn nổi tiếng với danh lam thắng cảnh Hồ Ba Bể và thu hút cả những du khách khó tính nhất. Du lịch Bắc Kạn du khách còn được thưởng thức những đặc sản mua ở Bắc Kạn, những món quà mang đậm nét văn hóa ẩm thực của vùng núi Đông Bắc Tổ quốc.

Là tỉnh miền núi nằm ở trung tâm nội địa vùng Đông Bắc; gồm 8 đơn vị hành chính (trong đó có 7 huyện và thành phố). Đặc sản Bắc Kạn được biết đến với sự đa dạng và độc đáo trong từng món ăn như: Cá nướng Pác Ngòi, tôm chua Ba Bể, bánh Coóc Mò, xôi Đăm Đeng…

Hãy cùng chúng tôi khám phá những đặc sản ngon mua đáng đồng tiền của Bắc Kạn nhé!

Lý do 7 đặc sản Bắc Kạn làm quà này đáng để mua

Lý do 7 đặc sản Bắc Kạn làm quà này đáng để mua

  • Đây là những món ngon Bắc Kạn nổi bật; tiêu biểu và ngon nhất của ẩm thực Bắc Kạn.
  • Các đặc sản Bắc Kạn này được chế biến từ những nguyên liệu độc đáo mang hương vị mới lạ và đầy hấp dẫn.
  • Đặc biệt, các món ngon Bắc Kạn này đều rất dễ bảo quản và di chuyển.

Những món ăn đặc sản Bắc Kạn 

Bánh gio

Bánh gio – món bánh cầu kỳ, tỉ mỉ đến từng khâu chọn nguyên liệu và chế biến được xem là đặc sản nhất định phải thử của bạn khi ghé thăm Bắc Kạn. Bánh gio dẻo dai, thanh mát chấm cùng với mật sẽ cảm nhận được ngay cái hương vị quyến rũ nơi đầu lưỡi.

Bánh gio

Cá nướng Ba Bể

Hồ Ba Bể có rất nhiều loại cá, trong đó có cá trắng thịt chắc và ngọt. Thế nên, ghé thăm hồ Ba Bể du khách nào cũng đều thưởng thức thử món cá trắng nướng thơm bùi chấm cùng với tương ớt cay nồng; thêm chút rượu ngô đậm đà khó quên.

Cá nướng Ba Bể

Thịt treo gác bếp

Thịt treo gác bếp

Thịt treo gác bếp có giống thịt trâu gác bếp?

Nói đến thịt treo gác bếp nhiều người sẽ nhầm lẫn với món thịt trâu gác bếp đặc sản Tây Bắc. Hai món ăn này có cách làm gần như nhau. Trước đây cũng cùng chỉ là cách bảo quản cho thịt lâu bị hỏng; nhưng giờ đây đều trở thành món ăn được nhiều người ưa thích và trở thành thương hiệu.

Thịt treo gác bếp là thịt được làm từ thịt lợn người dân sử dụng loại “lợn tên lửa”; đây là một loại lợn nuôi lâu lớn nhưng chất lượng cao. Đặc điểm của “Lợn tên lửa” là thịt thơm, săn chắc, khi nấu không có nước, bì giòn…

Các món ăn được chế biến từ thịt treo gác bếp

Đồng bào ở Bắc Kạn có thể chế biến thịt treo gác bếp thành nhiều món ăn như: xào với cà chua, kho với lá tỏi hay đơn giản là xào lẫn với rau cải đắng… Thịt có hương thơm đặc trưng, miếng thịt chắc không bị nát, ăn không ngấy, rất ngon và lạ miệng. Ta có thể cảm nhận được trong đó có hương thơm của mùi khói và vị ngọt ngọt của thịt đọng lại.

Mua thịt treo gác bếp ở đâu Bắc Kạn?

Du lịch Bắc Cạn du khách có thể mua thịt treo gác bếp ở siêu thị; ở các khu du lịch hoặc có thể mua ở shop nông sản sạch ở Bắc Kạn. Thịt treo gác bếp, sản phẩm đã hút chân không có thể để 7 ngày nhiệt độ thường. 10 ngày trong ngăn mát và để rất lâu ở ngăn đá! Hoặc có thể cứ treo trên gác bếp lâu ngày cũng được.

Giá khoảng: 380.000 đồng/ 1kg

Tôm chua Ba Bể

Bên cạnh những món đặc sản của vùng cao Bắc Kạn như gà đồi, nếp Tày, nấm hương, miến dong, cơm lam và bánh chưng Bắc Kạn thì tôm chua là món ăn ngon đặc sản ở Bắc Kạn được chế biến từ tôm hồ Ba Bể. Du khách đến Bắc Kạn mà không được thưởng thức tôm chua Ba Bể thì thật sự đáng tiếc, coi như chưa tới Bắc Kạn.

Tôm chua Ba Bể

Tôm chua Ba Bể khác với tôm chua vùng biển hay xứ Huế với vị ngọt dịu của đường; chua cay nồng nàn của ớt giềng, tôm chua vùng hồ Ba Bể cũng có vị ngọt, vị chua, vị cay nhưng lại tự nhiên, hương vị ngọt dìu dịu, chua thanh, hơi cay cay nhưng lại rất đậm đà, riêng biệt như làm say lòng thực khách.

Địa chỉ mua tôm chua Ba Bể ngon

Tôm chua là món ăn ngon, có mặt ở nhiều nơi và nhiều vùng chế biến; nhưng tôm chua ở chợ Khang Ninh (trên đường du khách vào tham quan hồ Ba Bể) có một hương vị rất riêng biệt của vùng miền núi Việt Bắc.

Bảo quản tôm chua Ba Bể như thế nào?

Tôm chua ba bể được đóng gói bằng hũ hoặc bằng hộp; khi mua về nên để ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Ở nhiệt độ thường khi đã khui hộp; tôm chua có thể để khoảng 1 tháng.

Giá khoảng: 150.000 đồng/1 hũ 500gr

Khâu nhục

Khâu nhục

Khâu nhục là món gì?

Khâu nhục là món ăn đặc sản Bắc Kạn nhưng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cái tên “khâu nhục” xuất phát bởi phiên âm tiếng Hoa: “Khâu” có nghĩa là “hấp đến mềm rục”; còn “nhục” có nghĩa là “thịt”; do đó nếu dịch đúng có thể hiểu là “thịt được hấp rục” Hay hấp đến chín nhừ.

Món khâu nhục làm rất cầu kì và lắm công phu. Thành quả sau thời gian dài chế biến khoảng 5 giờ đồng hồ và hấp nóng là: Miếng thịt có màu vàng cánh rán, khi ăn miếng thịt mềm nhừ, có vị béo ngầy ngậy của thịt mỡ; vị ngọt nhẹ của mật ong; vị thơm của ngũ vị hương, thảo quả. Chỉ cần thử một chút bạn cũng đủ cảm nhận được hết hương vị thơm ngon kết tinh trong món ăn này.

Địa chỉ mua khâu nhục đặc sản Bắc Kạn ngon

Bạn có thể mua khâu nhục ở các khu du lịch Bắc Kạn; tuy nhiên món khâu nhục là món ăn nóng; không để được lâu; chỉ để được khoảng từ 1-2 ngày. Bởi vậy du khách muốn mua món khâu nhục đem về làm quà thì khi mua nên bỏ vào thùng đá nhỏ để giữ cho món ăn không bị thiu và mua sau khi kết thúc chuyến du lịch của mình nhé.

Giá khoảng: 240.000 đồng/ 1kg.

Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói – Món ngon Bắc Kạn đã có từ lâu đời.

Lạp xưởng hay còn gọi là lạp sườn hun khói là món ăn có từ lâu đời của người dân Bắc Kạn. Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn ướp với rượu trắng và nước gừng; đường rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Ướp như vậy khiến cho lạp xường sẽ có mùi thơm rất đặc trưng; để được lâu mà không bị hỏng.

Điểm độc đáo của Lạp xưởng đặc sản Bắc Kạn là được tẩm ướp bằng gừng đá; một loại gừng chỉ mọc trên đá của người dân tộc nên có mùi rất thơm, rất đặc biệt. Vị dai của ruột lợn, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau; ăn thật ngon miệng. Khi thưởng thức thêm chút rượu nữa thì càng khoái khẩu.

Địa chỉ mua, cách bảo quản lạp xưởng hun khói Bắc Kạn

Để mua lạp xưởng hun khói Bắc Kạn du khách có thể mua ở các siêu thị hoặc ở các khu du lịch của Bắc Kạn. Lạp xưởng được đóng gói hút chân không; bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh có thể để khoảng nửa tháng; trong ngăn đông đá thì bảo quản được lâu hơn. Nếu để ở ngoài 3 hay 4 ngày thì lạp xưởng sẽ chua, lúc đó ăn giống nem.

Giá khoảng 280.000 đồng/1kg.

Miến dong Na Rì

Đặc sản Bắc Kạn làm quà uy tín, chất lượng

Na Rì là một huyện nằm ở phía đông của tỉnh Bắc Kạn. Nơi đây nổi tiếng với một món đặc sản đó là miến dong. Miến dong được làm thủ công từ những củ dong; củ giềng trồng trên đèo Áng Tòong ở độ cao trên 1000 m; với bàn tay khéo léo của những người dân; cho ra sợi miến có màu vàng tự nhiên do không dùng hóa chất, sợi dai có vị giòn thơm của dong giềng, để lâu cũng không bị nát.

Miến dong Na Rì, lọt top 100 sản phẩm du lịch uy tín chất lượng năm 2013.

Năm 2013, Miến dong Bắc Kạn đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận nhãn hiệu tập thể và được công nhận là một trong 100 “Sản phẩm – dịch vụ uy tín chất lượng năm 2013” do người tiêu dùng bình chọn. Sản phẩm miến dong của huyện Na Rì nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung được tiêu thụ khắp cả nước, các công ty đã đưa ra thị trường các nước Châu Âu và một số nước Châu Á như: Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc…

Du khách mua miến dong Na Rì ở đâu ngon?

Ở Na Rì, có nhiều cơ sở sản xuất miến tại các xã như Côn Minh, Cư Lễ, Hảo Nghĩa… đã đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm của mình. Vì thế du khách có thể dễ dàng mua sản phẩm miến dong Na Rì đảm bảo uy tín chất lượng ở khắp các xã trong huyện. Miến dong Na Rì dễ dàng bảo quản ở nhiệt độ thường, có thời hạn sử dụng khoảng 1 năm, được đóng gói từ 500gr – 1kg, du khách cũng có thể mua theo kg tùy ý.

Giá khoảng 55.000 đồng – 60.000 đồng/ gói 500gr

Địa điểm ăn ăn trưa và ăn tối ở Bắc Kạn

Để trả lời cho câu hỏi ăn trưa ở Bắc Kạn, ăn tối ở Bắc Kạn nên ăn ở đâu không hề khó, ở các điểm tham quan Bắc Kạn, hướng dẫn viên du lịch đều sắp xếp cho du khách những địa điểm ăn uống ngon nhất, để du khách có thể cảm nhận được hết hương vị của những món đặc sản nơi đây. Và ghé thăm Động Puông, Thác Đầu Đẳng, Hồ Ba Bể, Ao Tiên,…

Địa điểm ăn ăn trưa và ăn tối ở Bắc Kạn

Chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ và thưởng thức các đặc sản ở Bắc Kạn. Đừng quên theo dõi trang SKP để khám phá thêm nhiều món ngon, lạ và những chia sẻ kinh nghiệm mua và chọn đặc sản Việt Nàm làm quà.

Nguồn: pasgo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội