Nơi hội tụ sắc màu sôi động Festival Biển Nha Trang

Nơi hội tụ sắc màu sôi động Festival Biển Nha Trang

Festival Biển Nha Trang được tổ chức mỗi 2 năm 1 lần. Đây là dịp giới thiệu và quảng bá du lịch. Đưa hình ảnh đất nước, nét đẹp thiên nhiên và con người vùng đất biển Nha Trang đến với du khách trong và ngoài nước. Festival là cơ hội để kích cầu du lịch. Nhằm tạo mọi điều kiện vui chơi tốt nhất cho du khách khi đến với Nha Trang. Festival biển Nha Trang chính là một lễ hội sôi động ngập tràn màu sắc mà bất kì du khách nào khi đến đây đều không thể bỏ qua. Năm 2019 tuần lễ Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa diễn ra với chủ đề “Sắc màu của biển”. Được tổ chức từ ngày 10-5 đến ngày 13-5-2019. Trong đó có khoảng 50 hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch được diễn ra. Hãy cùng SKP.COM.VN tìm hiểu Festival Biển nha Trang nhé.

Festival kết hợp Năm Du lịch Quốc gia

Năm 2019 là năm của chương trình Năm Du lịch Quốc gia. Với nhiều sự kiện văn hoá u lịch khác nhau. Tuần lễ Festival Biển Nha Trang – Khánh Hoà cũng là một trong số đó. Từ trước tới nay Festival Biển Nha Trang chính là thương hiệu lễ hội riêng của thành phố Nha Trang. Năm nay với sự tổ chức kết hợp giữa hai sự kiện lớn mang tầm Quốc gia. Ắt hẳn đây sẽ là một lễ hội hoành tráng mang hơi thở và nét đặc trưng riêng có của vùng đất xứ Trầm biển Yến này. Đây cũng sẽ là một cơ hội lớn để vùng đất này quảng bá tiềm năng thế mạnh về du lịch văn hoá kinh tế tới khắp cả nước và cả ở nước ngoài. Chính vì những cơ hội này.  Riêng năm 2019, Festival Biển Nha Trang được tổ chức thời gian sớm hơn thường kỳ một tháng. Để kết hợp với sự kiện Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2019.

Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa năm 2019 vừa đã diễn ra rất tốt đẹp cùng rất nhiều những hoạt động thú vị. Cùng SKP.COM.VN khám phá ngay những hoạt động thú vị này trong bài viết dưới đây để hiểu tại sao festival biển Nha Trang luôn thu hút nhiều người tham gia đến vậy.

Thời gian diễn ra chương trình

Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa được tổ chức 2 năm một lần. Là sự kiện văn hóa – du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế. Cũng là thương hiệu lễ hội riêng của TP Nha Trang (Khánh Hòa) nhằm giới thiệu, tôn vinh, bảo tồn và phát huy những giá trị tinh thần, bản sắc văn hóa biển đảo. Vậy theo đúng dự tính, năm tiếp theo diễn ra festival sẽ là năm 2021. Festival biển Khánh Hòa lần thứ 9 – 2019 là hoạt động trọng tâm. Điểm nhấn của địa phương là hưởng ứng Chương trình Năm du lịch quốc gia 2019 cũng do tỉnh Khánh Hòa đăng cai.

Lễ hội văn nghệ

Với chủ đề “Nha Trang – Sắc màu của biển”. Cũng là chủ đề chính của Năm Du lịch quốc gia 2019. Festival biển kỳ này tập trung vào các hoạt động thể hiện sự hòa quyện giữa sắc màu văn hóa truyền thống của dân tộc với những sắc màu văn hóa đương đại và hiện đại.

Trọng tâm Festival Biển Nha Trang 2019

Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa năm 2019 hay còn gọi là Festival Biển 2019. Là chương trình tổng hợp các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội. Phản ánh những nét văn hóa truyền thống và đương đại. Mục đích: bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của đất nước nói chung và vùng đất Nha Trang – Khánh Hòa nói riêng. Đặc biệt, đây cũng là chương trình hoạt động chính hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2019, được tổ chức đồng thời, do tỉnh Khánh Hòa đăng cai.

Festival Biển 2019 với chủ đề “Nha Trang – Khánh Hòa trong trái tim tôi”  với gần 50 hoạt động. Bao gồm: triển lãm, thể thao, du lịch, ẩm thực, thương mại, biểu diễn nghệ thuật, quần chúng…. Nhằm thể hiện sự trân trọng và yêu mến khách của người dân địa phương đối với khách du lịch cả trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, lễ hội này còn góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển và các thế mạnh của tỉnh Khánh Hòa về mặt kinh tế, văn hóa, du lịch.

Những kỷ lục mà Festival Biển Nha Trang đạt được

Festival Biển tại Nha Trang đã trở thành thương hiệu không chỉ của riêng ngành du lịch Việt Nam mà đã vươn tầm khu vực. Minh chứng cho điều này chính là lượng du khách quốc tế đến tăng đột biến trong mùa lễ hội Festival năm nay.

Văn nghệ đặc sắc

Trong đêm bế mạc, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao bằng chứng nhận cho 10 kỷ lục cho Khánh Hòa. Đó là các kỷ lục địa phương có nhiều vịnh biển đẹp và nổi tiếng nhất. Kính Thiên văn đầu tiên. Lễ dâng trầm đầu tiên. Bộ sưu tập tem về sinh vật biển lớn nhất. Cặp lồng đèn trung thu hình ngôi sao và hình bánh ú bằng khung tre lớn nhất. Trại chăn nuôi ngựa phục vụ nghiên cứu, sản xuất vacxin, huyết thanh lâu đời nhất. Hộp rong nho biển tách nước nhãn hiệu VMAX lớn nhất. Bộ sưu tập sản phẩm được làm từ phế liệu lốp xe có số lượng nhiều nhất. Bộ tượng bằng đất nung tái hiện các câu chuyện ngụ ngôn kinh thánh nhiều nhất. Và Bộ tượng bác sĩ Alexandre Yersin bằng gốm có số lượng nhiều nhất.

Một số sự kiện nổi bật trong tuần lễ Festival

Ngày lễ Cầu ngư

Hay còn được gọi là lễ hội Cá Voi. Đây là con vật linh thiêng trong tiềm thức của mỗi người dân biển Nha Trang. Bởi tính hiền lành, thường giúp đỡ người bị nạn nên người dân ở đây đã viết nên những câu chuyện kỳ thú về loài cá này và đặt những tên gọi mỹ miều như Nhân Ngư, Đức Ngư hay Ngọc Lân.

Ngày lễ Tháp Bà Ponagar

Còn được gọi là Lễ hội Thiên Y A Na Thánh Mẫu, lễ vía Bà. Lễ hội đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2012, thuộc loại hình Lễ hội truyền thống.

Lễ hội ngành phá hoang Yến Sào

Có tên gọi đầy đủ là “Lễ hội ngành phá hoang Yến Sào”. Được tổ chức vào ngày 10/05 âm lịch hàng năm tại đảo Hòn Nội, nơi đặt miếu thờ bà chúa Đảo Yến. Đây là lễ hội tôn truyền lịch sử ngành nghề, với các nghi lễ vô cùng trang nghiêm và long trọng.

Lễ hội Yến Sào là dịp cho những người làm nghề cúng tế. Cầu xin được ban phước lành, ơn nghĩa. Bởi vì đây là nghề tuy hái ra rất nhiều tiền nhưng rất nguy hiểm. Để thu được tổ yến, họ phải luôn treo mình trên những vách đá cao chênh vênh.

Bắn pháo hoa Festival

Lễ hội Am Chúa 01/03

Am Chúa là di tích lịch sử văn hóa lâu đời. Được gắn kết với tục thờ mẫu ở Khánh Hòa. Không ai biết được người dân đã lập am thờ từ bao giờ. Chỉ biết cứ đến ngày 01/03 âm lịch hàng năm, người người hành hương về đây để dâng lễ cúng bái, tạ ơn và cầu nguyện đất nước luôn thái bình, người dân được an yên.

Lễ hội Giổ tổ Hùng Vương 10/03

Vào mùng 10/03 âm lịch hàng năm, lễ hội Hùng Vương được tổ chức tại Đền Hùng Vương. Nằm trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang. Người dân thực hiện những nghi lê dâng hương, dâng hoa tôn nghiêm và thành kính. Nhằm thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” cao quý của dân tộc.

Ngày hội Lân Sư Rồng đường phố

Lễ hội được tổ chức tại quảng trường 2-4, diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các võ sinh đến từ các đội múa chuyên nghiệp và các đội lân của các phường tại thành phố Nha Trang, có nhiều tiết mục đặc sắc, thu hút đông đảo người đến xem.

Lễ hội xứ Trầm Hương

Khánh Hòa được gọi là xứ trầm hương. Một sản phẩm vô cùng quý hiếm. Có chất lượng tốt nhất nhì trên thế giới. Với hương thơm nhẹ nhàng, thanh tao, trầm hương trở thành sản phẩm hết sức thiêng liêng. Giúp cho tâm hồn người sử dụng được dễ chịu, thư thái. Và tháp Trầm Hương được xem là biểu tượng của thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

Thông thường Festival biển sẽ diễn ra vào mùa hè khoảng tháng 5. Hiện nay vẫn chưa có kế hoạch chi tiết cho festival dự kiến 2021. Nhưng nếu các bạn quan tâm và có dự định tới tham gia vào lần tiếp theo. Hãy theo dõi thông tin được cập nhật mỗi ngày. Chúng tôi sẽ chắc chắn sẽ giúp được bạn có thêm những thông tin hữu ích và một kỳ nghỉ đáng nhớ.

Nguồn: focusasiatravel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội