Dinh Độc Lập – Dấu ấn lưu giữ giá trị lịch sử của Thành phố

Dinh Độc Lập – Dấu ấn lưu giữ giá trị lịch sử của Thành phố

Việt Nam có một chiều dài lịch sử vô cùng thăng trầm. Có rất nhiều địa điểm lưu giữ những giá trị lịch sử trọng địa của cả dân tộc, trong đó có Dinh Độc Lập. Đây không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo mà còn là một di tích lịch sử vô cùng đặc biệt. Đây còn là biểu tượng được nhiều du khách trên thế giới biết đến tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, đây cũng là nơi đã được xếp hạng di tích quốc gia.

Trong 45 năm qua, hàng triệu trái tim Việt Nam đã hướng về Dinh Độc Lập. Thời gian đánh dấu sự sụp đổ của Ngụy quyền Sài Gòn và đại thắng mùa xuân năm 1975. Đây cũng chính là lý do mà đây trở thành một điểm đến du lịch không thể bỏ qua đối với du khách trong và ngoài nước. Hãy để SKP giới thiệu về công trình đặc biệt này đến quý độc giả nhé!

Bắt nguồn từ dinh Norodom tới dinh Độc Lập

Dinh Norodom được đổi tên thành Dinh Độc Lập

Vị trí dinh Độc Lập bây giờ là một dinh thự của Thống đốc Nam Kỳ tên là Norodom Residence. Dinh được xây dựng và hoàn thành năm 1868 theo phong cách kiến ​​trúc cổ điển phương Tây năm 1871. Năm 1954, sau thất bại của Điện Biên Phủ, Pháp buộc phải ký Hiệp định Genève. Đồng thời, đội quân bắt buộc phải rút khỏi Việt Nam. Đất nước Việt Nam tạm thời bị chia cắt trên vĩ tuyến 17.

Dinh Norodom được đổi tên thành Dinh Độc Lập

Ngày 7/9/1954, tại Dinh Norodom, bàn giao đại diện chính phủ Pháp cho đại diện chính phủ là Ngô Đình Diệm. Ngày 8 tháng 9 năm 1954, Ngô Đình Diệm đã đổi tên Dinh Norodom thành Dinh Độc Lập. Kể từ đó, Dinh đã trở thành nơi gia đình và nội các của Ngô Đình Diệm sinh sống và làm việc.

Một Dinh Độc Lập mới đã được xây dựng 

Năm 1962, cuộc đảo chính Dinh Độc Lập lật đổ chính quyền miền Nam Việt Nam và bị phá hủy. Sau này, một Dinh Độc Lập mới được xây dựng trên nền đất cũ rộng khoảng 12 ha ở trung tâm Sài Gòn. Dinh mới được xây dựng theo đề xuất thiết kế của kiến ​​trúc sư Ngô Viết Thụ. Ông là người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Khôi nguyên La Mã – một giải thưởng kiến trúc danh giá ở châu Âu.

Trong phương án thiết kế, kiến ​​trúc sư Ngô Viết Thụ đã khéo léo kết hợp giữa phong cách kiến ​​trúc hiện đại phương Tây với những giá trị truyền thống Á Đông. Dinh mới bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 năm 1962. Thế nhưng đến ngày 2 tháng 11 năm 1963, Ngô Đình Diệm bị ám sát. Chính quyền của Ngô Đình Diệm sụp đổ. Công trình này vẫn đang được xây dựng và hoàn thành vào ngày 31 tháng 10 năm 1966. Công trình gắn liền với những sự kiện liên quan tới chính quyền Nguyễn Văn Thiệu.

Kiến trúc công trình của Dinh

Dinh Độc Lập cao 26m, diện tích sử dụng khoảng 20.000m2. Hệ thống bao gồm: tầng hầm, tầng ngầm, 3 tầng chính, 2 tầng áp mái và sân thượng. Công trình với khoảng 100 phòng được trang trí nội thất khác nhau.

Tòa nhà được chia thành các phần như sau: văn phòng tổng thống và chính phủ, dinh tổng thống, các khu phụ trợ và hệ thống hầm trú ẩn có thể chịu được trọng pháo và bom hạng nặng. Dự án sử dụng nhiều loại vật liệu và công nghệ hiện đại thời bấy giờ như thang máy, kính cường lực lớn và hệ thống thông gió, điều hòa không khí, phòng cháy chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến.

Về mặt kiến ​​trúc, công trình này được đánh giá là một tác phẩm xuất sắc của kiến ​​trúc sư Ngô Viết Thụ. Đây là công trình có giá trị khoa học và thẩm mỹ cao. Đặc biệt, mặt tiền của dinh được trang trí bằng một tấm bê tông hình cây trúc mang màu sắc dân tộc tạo nên nét độc đáo.

Dinh Độc Lập – Biểu tượng của sự hòa hợp và thống nhất đất nước

Miền Nam hoàn toàn giải phóng

Mùa xuân năm 1975, trận đánh lịch sử của Hồ Chí Minh giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã diễn ra như vũ bão. Quân đội Sài Gòn liên tục thất thủ. Quân Giải phóng Nhân dân chiếm lĩnh dần các mặt trận chiến lược.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, toàn bộ đoàn quân đổ về Sài Gòn. Mục tiêu quan trọng nhất chính là tiến về Dinh Độc Lập. 10 giờ 45 phút ngày 30/4/1975, xe tăng Quân giải phóng nhân dân húc đổ cổng và tiến vào Dinh. Đúng 1 giờ 30 phút, lá cờ ba sọc của chính quyền Sài Gòn trên nóc dinh được hạ xuống. Ngay lúc này, cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam được kéo lên.

Trong khán phòng khai mạc của Dinh Độc Lập, Dương Văn Minh, tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa, cùng nội các của ông đầu hàng vô điều kiện. Đồng nghĩa với điều đó chính là miền Nam hoàn toàn được giải phóng.

Mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan Dinh Độc Lập

Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra đời

Tháng 11 năm 1975, Hội nghị hiệp thương chính trị thống nhất Tổ quốc được tổ chức tại Dinh Độc Lập. Thượng viện nhân dân bầu ra Quốc hội vào tháng 4 năm 1976. Đồng thời, khai sinh ra một quốc gia thống nhất là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày nay, Hội trường Thống Nhất (Thong Nhat Hall) đã trở thành địa điểm hội họp quan trọng. Khi đến Thành phố Hồ Chí Minh đây chính là nơi đón tiếp các nguyên thủ quốc gia. Đây chính là điểm thu hút khách du lịch đến thăm quan. Khách hàng sẽ dễ dàng hiểu rõ về văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Năm 2009, Dinh Độc Lập là một trong mười di tích quốc gia đặc biệt đầu tiên của Việt Nam được công nhận. Theo Ban quản lý công trình hành lang, mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan dự án. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, theo chỉ thị của chính phủ, Dinh đã tạm ngừng đón khách.

Trong khuôn viên của Dinh Độc Lập vẫn còn lưu giữ hai chiếc xe tăng lần lượt mang số hiệu 843 và số 390 của Quân Giải phóng nhân dân Việt Nam. Điều này để chứng minh một cách hùng hồn chiến thắng lẫy lừng của nước ta. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Dinh không chỉ là “chứng nhân” của lịch sử. Công trình còn là biểu tượng của sự hòa hợp, thống nhất đất nước. Đặc biệt đây còn là bảo tàng kiến ​​trúc tiêu biểu, tự hào của nền kiến ​​trúc Việt Nam.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội