Festival Huế 2020 được dời sang 2021 vì Covid-19

Festival Huế 2020 được dời sang 2021 vì Covid-19

Festival Huế hàng năm là sự kế thừa và khẳng định sự thành công của các kỳ Festival trước. Đây là dịp hội tụ, giao lưu nghệ thuật văn hóa cùng với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đây là cơ hội tiếp tục đẩy mạnh quan hệ giao lưu quốc tế. Đồng thời  thiệu quảng bá những giá trị đặc sắc văn hóa Việt Nam. Góp phần thúc đẩy phát triển du lịch dịch vụ, kinh tế – xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung trong quá trình hội nhập quốc tế. Festival Huế lần thứ XI năm 2020 là cột mốc đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của Festival văn hóa – nghệ thuật – du lịch quốc gia. Hàng năm Festival Huế được diễn ra vào mỗi dịp 2 năm một lần. Kéo dài khoảng một tuần, từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm. Tuy nhiên Festival lần thứ 11 lại gặp nhiều trở ngại do Covid -19 và được dời sang năm 2021.

Hai lần hoãn do Covid-19

Theo như thông lệ hàng năm, Festival diễn ra vào cuối tháng 4 đến đầu tháng 5. Trùng với kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 . Nhưng năm nay do sự bùng phát của dịch Covid-19. Nên ban tổ chức đã họp và quyết định dời sang tháng 9 năm 2020. Tuy nhiên thật không may, tháng 9 lại một lần nữa bị hoãn do diễn biến Covid  phức tạp. Cho tới nay thì lịch tổ chức Festival đã được dời hẳn sang năm 2021. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ra quyết định hoãn tổ chức chương trình Festival Huế 2020 sang năm 2021.

Kế hoạch tổ chức Festival ngày 28/9 đến 2/9

Trước đó, lịch diễn ra Festival Huế 2020 từng được thay đổi sớm hơn. Tổ chức vào ngày 26 đến 31/8 thay vì 28/8 đến 2/9 như dự kiến ban đầu. Nhằm tránh trùng lịch với các sự kiện 75 năm Quốc Khánh. Cũng vì dịch bệnh Covid-19, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Festival Huế diễn ra mà không có sự tham gia của đoàn nghệ thuật nước ngoài nào. Dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường từ đầu năm khiến cho các đường bay quốc tế phải tạm hoãn. Du khách nước ngoài bị hạn chế nhập cảnh vào Việt Nam. Theo đó, Trung tâm Festival Huế cũng đã gửi thư xin lỗi các nhà tài trợ, các Đại sứ quán của các quốc gia có đoàn nghệ thuật tham gia, các đơn vị lữ hành, người dân cũng như khách du lịch. Rời lịch sang thời gian xa hơn là phương án cấp thiết giữa tình hình dịch bệnh nghiêm trọng lúc này.

Nơi hội tụ tinh hoa văn hoá Việt

Festival Huế là sự kiện văn hóa lớn được tổ chức 2 năm một lần tại Huế. Thường vào các năm chẵn. Với ý nghĩa tưởng nhớ về những giá trị truyền thống tại cố đô Huế. Nếu may mắn đi du lịch Huế đúng dịp Festival. Du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những màn biểu diễn nghệ thuật đường phố, các buổi hòa nhạc, chơi trống. Tham gia các buổi trưng bày đầy màu sắc hoặc xem những bộ phim lịch sử.

Với nhiều lễ hội

Nhiều chương trình đặc sắc như Đêm Hoàng Cung, lễ tế Nam Giao, lễ Truyền lô và Vinh quy Bái tổ, lễ hội áo dài, lễ hội biển, các hoạt động thả diều, ngâm thơ, diễn thơ, chợ quê ngày hội, cờ người, đua trải…Đặc biệt, các nghệ sĩ còn kì công phục dựng các chương trình, lễ hội có một không hai. Như: Tái hiện lại lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế lấy niên hiệu Quang Trung; tổ chức lễ hội thi Tiến sĩ võ; khai thác không gian văn hóa tại khu Hổ Quyền – Voi Ré… Tất cả tái hiện lại một nét văn hóa đậm chất kinh đô Huế chỉ có ở thời xưa. Từ những lễ hội này, có nhiều ngành nghề thủ công truyền thống đang dần hồi phục. Tạo được dấu ấn riêng khá rõ và góp phần làm giàu thêm cho vùng đất Cố Đô.

Kế hoạch của Festival 2020

Ban đầu, sự kiện Festival Huế 2020 được xác định là một kỳ lễ hội, sự kiện văn hóa để nâng cao tinh hoa Việt. Được đầu tư và lên kế hoạch kĩ lưỡng với các đoàn nghệ thuật từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Đắk Lắk và nhiều nhóm nghệ thuật quốc tế khác tham gia. Nhưng vì sự an toàn của tất cả mọi người. Việc hoãn festival là hợp lý và cần thiết.

Quy tụ nền văn hoá các nước

Hơn ai hết, SKP.COM.VN  mong mọi người hãy bình tĩnh. Không hoang mang trước dịch bệnh. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, hạn chế tụ tập nơi đông người… . Cách ly khi cần thiết. Vì một Việt Nam không có Covid-19. Chỉ có như thế chúng ta mới nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh và phục hồi lại kinh tế đời sống. Hy vọng dịch bệnh sẽ sớm qua đi và chúng ta sẽ lại được đồng hành cùng nhau trên các hành trình du lịch đáng nhớ!

Nguồn: kynghiviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội