Giá trị lịch sử Đại Nội Huế – Nơi ghi dấu lịch sử triều đại nhà Nguyễn

Giá trị lịch sử Đại Nội Huế – Nơi ghi dấu lịch sử triều đại nhà Nguyễn

Huế được nổi tiếng là mảnh đất với những vẻ đẹp trầm lắng và lãng mạn. Đây cũng là nơi ghi dấu lịch sử của dân tộc ta với bao thăng trầm. Đây cũng chính là nơi ghi dấu những giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc. Vì thế, nếu đã đến Huế thì nên ghé thăm Đại Nội Huế, đây chắc chắn là nơi bạn không thể không ghé thăm.

Đến với Huế, mọi người không chỉ đắm chìm trong những khung cảnh đẹp thơ mộng. Nơi đây còn lưu giữ những giá trị cổ xưa của chốn cung đình triều đại nhà Nguyễn. Đây là vương triều phong kiến cuối cùng trong lịch sử của Việt Nam. Hãy cùng xem những giá trị lịch sử, văn hóa bạn có thể tìm thấy mỗi khi đến với Đại Nội Huế cùng SPK ở bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về Đại Nội Huế thuộc Cố đô Huế

Địa chỉ của Đại Nội Huế nằm ở Đường 23/8, P. Thuận Hòa, Thành phố Huế, T. Thừa Thiên Huế. Đại Nội Huế nằm bên bờ của sông Hương. Đây là một trong những di tích văn hóa của Quần thể di tích Cố đô Huế, nơi được mệnh danh là di sản văn hóa thế giới. Nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu ấn đặc sắc của phong kiến, triều Nguyễn có bề dày lịch sử hàng trăm nhiều năm.

Đại Nội Huế thuộc Cố đô Huế

Đây cũng được xem là công trình lớn nhất trong lịch sử Việt Nam. Quá trình xây dựng kéo dài 30 năm, hàng nghìn người tham gia vào hàng loạt công việc như lấp sông, đào mương, đắp đê, di dời mồ mả … Khối lượng đất và đá cao tới vài triệu mét khối.

Cho đến nay, nơi đây đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới với giá trị kiến ​​trúc và lịch sử độc đáo. Dưới sự cai trị của nhà Nguyễn (triều đại phong kiến ​​cuối cùng của Việt Nam), Đại Nội Huế là nơi tiến hành các hoạt động của vua và triều đình. Đến thăm Đại Nội Huế, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hàng trăm cung điện, đền đài nguy nga.

Với khung cảnh tráng lệ và kiến ​​trúc vô cùng độc đáo, chắc chắn bạn sẽ rất thích thú trong chuyến du lịch này. Đại Nội Huế được tọa lạc ngay trung tâm của thành phố Huế. Vì vậy, không khó để du khách có thể tìm kiếm và di chuyển đến nơi đây.

Những giá trị lịch sử Đại Nội – Nơi ghi dấu lịch sử triều đại nhà Nguyễn

Dưới thời trị vì của Vua Gia Long, nơi yên bình của Huế đã được chọn làm kinh đô vào năm 1803. Trong 30 năm qua, toàn bộ công trình tư bản đế quốc mới chính thức hoàn thành. Đại Nội nằm bên dòng sông Hương thơ mộng, với quang cảnh hữu tình hòa quyện với vẻ đẹp của thiên nhiên.

Đại Nội Huế không chỉ là nơi có bề dày lịch sử, mà còn nổi tiếng về vẻ đẹp kiến ​​trúc. Đại Nội được xây dựng theo phong cách cung đình Huế, từng đường nét, cách trang trí đều toát lên vẻ uy nghiêm và tinh tế. Cho đến nay, nơi đây đã là biểu tượng của cố đô triều Nguyễn.

Những giá trị lịch sử Đại Nội – Nơi ghi dấu lịch sử triều đại nhà Nguyễn

Kinh thành Huế gồm hai phần là Hoàng thành và Tử Cấm Thành. Tử Cấm Thành là khu vực riêng dành cho vua và gia đình. Ở mỗi khu vực lại có nhiều công trình, kiến ​​trúc độc đáo khác nhau. Khi đến đây, bạn có thể lựa chọn tham quan mọi địa điểm từ Ngọ Môn đến Tử Cấm Thành.

Đại Nội Huế và những địa điểm tham quan chính

Tham quan Cửa Ngọ Môn

Ngọ Môn hay còn gọi là cổng Ngọ Môn, đây là công trình được nhìn thấy đầu tiên khi đến thăm Cố đô Huế. Vì vậy, công trình này rất lớn và đáng nhớ. Ngọ Môn không chỉ là nơi ra vào mà còn được thiết kế cẩn thận, gồm nhiều lớp với hệ thống hào xung quanh. Những đường nét hoa văn, từng hàng ngói đến cột chùa đều có sự kỳ công, phức tạp và vững chãi.

Đại Nội Huế và những địa điểm tham quan chính

Trong lịch sử gần hai thế kỷ, Ngọ Môn đã chứng kiến ​​biết bao sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Thế nhưng, thời gian trôi qua, nó vẫn trường tồn và trở thành một kiệt tác kiến ​​trúc cổ kiệt xuất. Ngọ Môn được xây dựng quay mặt về hướng Nam và được coi là bộ mặt của kinh thành Huế.

Khu vực Điện Thái Hòa

Kể từ khi được xây dựng, Cung điện Thái Hòa đã được sửa chữa nhiều lần. Nơi đây được coi là nơi tiêu biểu nhất trong nghệ thuật kiến ​​trúc cung đình Huế. Vật liệu chính của công trình điện là gỗ lim. Toàn bộ mái điện, cột điện thoại, tường bao… đều được chạm khắc hình rồng.

Điện Thái Hòa và sân Đại Triều Nghi nằm trong khu vực Hoàng thành. Đây chính là nơi từng diễn ra các nghi lễ quan trọng của triều đình. Đồng thời, đây cũng là nơi mà các địa quý độc tham gia các nghi lễ quan trọng của triều đình.

Điện Thái Bình Lâu

Thái Bình Lâu nằm ở phía Đông Bắc Kinh thành Huế. Nơi đây được chọn làm nơi để vua nghỉ ngơi, thư giãn, đọc sách và uống trà. Từ thời kỳ xây dựng đến nay, Thái Bình Lâu đã nhiều lần được tu bổ, phục hồi. Toàn bộ kiến ​​trúc gồm hai phần liên kết với nhau: Tiền doanh và Hậu bán. Đồ trang trí nội thất của Thái Bình Lâu có giá trị lớn đối với mỹ thuật Việt Nam. Hoa văn khảm sứ là đặc điểm lớn nhất và độc đáo nhất của tòa nhà này.

Cung Diên Thọ

Trong số nhiều cung điện ở Hoàng thành Huế, Cung Diên Thọ là hệ thống kiến ​​trúc lớn nhất ở Huế tính đến thời điểm hiện tại. Nơi đây từng là nơi ở của Hoàng Thái Hậu và Thái Hoàng Thái Hậu. Do đó, những công trình kiến trúc và nét văn hóa ở đây đều được thiết kế vô cùng tinh xảo. Cung có diện tích rộng lớn và nhiều kiến trúc cổ vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Cung Diên Thọ là hệ thống kiến ​​trúc lớn nhất ở Huế

Tử Cấm Thành nằm trong Đại Nội Huế

Tử Cấm Thành cũng là một di tích lịch sử ở Huế. Đây là một trong những địa danh nằm trong khu vực Hoành thành. Tử Cấm Thành là nơi ở của vua và hoàng tộc triều Nguyễn. Trong Tử Cấm Thành có hơn 50 công trình kiến ​​trúc lớn nhỏ khác nhau, đặc biệt là điện Cần Chánh (nơi vua ngự triều và yến tiệc), điện Càn Thành (nơi vua ở), Thái Bình Lâu (nơi vua ở). . Thư giãn, đọc sách), Tạ Vũ & Hữu Vũ, … Bên cạnh đó, nơi đây cũng lưu giữ nhiều giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời.

Nguồn: halotravel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội