Bảo tồn và phát huy áo dài truyền thống Việt trường tồn theo thời gian

Bảo tồn và phát huy áo dài truyền thống Việt trường tồn theo thời gian

Nhắc đến Việt Nam thì bạn bè gần xa không thể nào không nhắc đến tà áo dài quen thuộc. Áo dài là trang phục truyền thống của đất nước chúng ta. Tà áo dài gắn bó và trở nên thân thương đến là mỗi khi có dịp được mặc lên người. Làm tôn nên nét đẹp dịu dàng, tinh tế của người con gái Việt. Làm bạn bè và anh em các nước láng giềng phải tấm tác ngợi khen. Tà áo dài xuất hiện trong những vế đối, bài thơ, những bài viết về văn hóa và con người đất Việt. Áo dài như một phần không thể thiếu, gắn bó không thể tách rời với truyền thống của Việt nam ta từ xưa đến nay và mãi mãi về sau.

Khác với áo dài truyền thống khi xưa, áo dài thời nay với những đường nét cách điệu, những kiểu dáng cách tâm theo hướng hiện đại với vô số kiểu dáng màu sắc khác nhau. Vì vậy giúp tạo ra nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Tuy nhiên, nhiều mẫu áo dài ngày nay đang bị cách tân quá mức và có xu hướng lai căng nhiều với trang phục các nước khác. Từ đó, theo nhận định có thể làm mất đi giá trị của tà áo dài truyền thống.

Hình ảnh tà áo dài đã trở thành biểu trưng của người phụ nữ Việt

Áo dài vốn kén dáng, kén người, kén cả dịp mặc. Nhưng lại là trang phục không thể thiếu trong tủ quần áo của bất kỳ phụ nữ Việt Nam nào dù ở bất kỳ nơi đâu. Hình ảnh tà áo dài cũng đã trở thành biểu trưng của người phụ nữ Việt, dịu dàng, duyên dáng. Ngày nay, thiết kế của tà áo dài cũng đã thay đổi nhiều. Về cơ bản vẫn giữ nguyên hình dáng hai tà và những đường lượn truyền thống. Nhưng thay bộ cúc bấm bằng khóa kéo, các chất liệu cũng phong phú, dễ mặc, dễ may hơn trước đây. Những yếu tố này khiến cho áo dài ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chị em phụ nữ cùng cảm thấy dễ chịu hơn. Không còn bị gò bó, khép nép khi mang bộ áo dài trên người.

Hình ảnh tà áo dài đã trở thành biểu trưng của người phụ nữ Việt

Từ những năm 1930, các họa sĩ đã có những thay đổi về thiết kế. Đó là áo dài hiện đại. Những năm gần đây, vấn đề bảo tồn, phát huy, sử dụng áo dài truyền thống trong xã hội đương đại được nhắc đến nhiều hơn. Trong đó nhiều người đề xuất sử dụng áo dài ở công sở ngày đầu tuần, hay nam sinh mặc áo dài… Để góp phần bảo tồn văn hoá, xây dựng hình ảnh Việt Nam, quảng bá du lịch.

Bên cạnh đó, không ít người lại tiếp tục “cách tân” áo dài một cách lai căng. Trong đó, có cả những người mặc áo dài lai căng trong những sự kiện văn hóa, ngoại giao. Người biết may áo dài truyền thống hiện nay cũng hiếm, giá thành đắt đỏ.

Áo dài truyền thống được quảng bá, tuyên truyền nhiều

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống. Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay. Do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội. Vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Họa sĩ Nguyễn Đức Bình, Chủ nhiệm CLB Đình làng Việt. Chủ nhiệm Trung tâm Hỗ trợ phát triển áo dài ngũ thân truyền thống liên tục cập nhật những hình ảnh của “show diễn” đặc biệt này. Với những gương mặt thân quen của Trung tâm Hỗ trợ phát triển áo dài ngũ thân truyền thống.

Anh chia sẻ, CLB Đình làng Việt là một trong những tổ chức đầu tiên thực hiện việc vận động đưa trang phục áo dài ngũ thân của nam giới trở lại đời sống. Từ năm 2015 đến nay, CLB đã liên tục tổ chức các hoạt động nhằm quảng bá, tuyên truyền. Giúp công chúng thêm hiểu và trân trọng giá trị của trang phục dân tộc này. Trung tâm Hỗ trợ phát triển áo dài ngũ thân truyền thống trong thời gian qua cũng đã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá. Hỗ trợ nghệ nhân, người tiêu dùng tiếp cận những sản phẩm may theo truyền thống nhưng phù hợp với đời sống hiện đại.

“Qua một thời gian không quá dài. Đến nay, việc may và mặc áo dài đã có những thay đổi tích cực. Số lượng người sử dụng ngày càng tăng và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Đặc biệt là lớp trẻ…”. Họa sĩ Nguyễn Đức Bình cho biết.

Giá trị của áo dài Việt trong lòng họa sĩ Nguyễn Đức Bình

Cũng trong năm 2020, đã có hai cuộc hội thảo về áo dài được tổ chức tại Hà Nội. Do Bộ VHTTDL phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Và tại TP Huế (do tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức). Mục tiêu của những hội thảo này đều nhằm mục đích vinh danh áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể.

Cũng theo họa sĩ Nguyễn Đức Bình, thời gian gần đây, có nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân thúc đẩy việc quảng bá, đưa áo dài vào đời sống. Tháng 9.2020, Sở VHTT Huế thực hiện vận động cán bộ, công chức mặc áo dài trong Lễ chào cờ đầu tháng. Nghệ sĩ Kim Xuân lên tiếng ủng hộ nam sinh mặc áo dài mỗi sáng thứ Hai sinh hoạt dưới cờ. TS Hồ Minh Quang mặc áo dài đứng lớp… Những động thái đó đều nhận được nhiều ý kiến đồng thuận. Cho thấy các tầng lớp xã hội đã chú ý đến vấn đề liên quan tới di sản – trang phục áo dài truyền thống.

Giá trị của áo dài Việt trong lòng họa sĩ Nguyễn Đức Bình

Họa sĩ Nguyễn Đức Bình cho rằng, những rào cản đó là do nhiều người chưa hiểu hết về giá trị áo dài. Đặc biệt là thế hệ lớn tuổi và giới trí thức. Nhiều người yêu áo dài nhưng mặc lại chưa đúng, chưa đẹp. Vì vậy, việc sử dụng trang phục này thường ngày chưa thực sự thuyết phục được mọi người.

Áo dài Việt đang bị lai căng với trang phục nhiều nước khác

“Đáng chú ý là hiện nay, nhiều loại trang phục được cho là áo dài cách tân rất xa rời bản sắc văn hóa. Ảnh hưởng đến lòng tin của những người chưa biết đến áo dài truyền thống…”. Ông Bình nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các thành viên Đình làng Việt cũng đưa ra nhiều lý do khiến áo dài chưa thực sự được lan tỏa rộng rãi. Đó là giá thành cao, khó tiếp cận tầng lớp bình dân và các đối tượng học sinh, sinh viên. Chất liệu nguyên vật liệu chưa phù hợp với sinh hoạt hằng ngày. Đội ngũ nghệ nhân cắt may còn quá ít. Việc sử dụng kỹ thuật thủ công ở mức cao trong chuỗi sản xuất khiến năng suất lao động bị hạn chế…

Áo dài Việt đang bị lai căng nghiêm trọng

Bên cạnh đó, sự xuất hiện phổ biến của nhiều loại trang phục lai căng. Giống trang phục của đàn ông Ấn Độ, Trung Quốc. Cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc quảng bá, giáo dục di sản và văn hóa truyền thống.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà thiết kế và nghệ nhân đã bàn thảo về tiềm năng sử dụng áo dài trong xã hội. Ứng dụng trong đời sống. Những vấn đề cải tiến. Giáo dục và xây dựng không gian bảo tồn áo dài ở Hà Nội cũng như các địa phương… Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã tham quan trưng bày áo dài nam ngũ thân truyền thống cùng các chất liệu cổ truyền để may áo dài… Nhà nghiên cứu văn hóa Hoàng Quốc Hải cho rằng, áo dài không đơn giản là trang phục mà còn là văn hóa.

Cách tân dẫn đến lai căng, làm mai một bản sắc áo dài truyền thống không còn là vấn đề mới

Nếu không bảo tồn tốt áo dài truyền thống thì sẽ có nguy cơ mai một. Rất may, áo dài truyền thống đang có xu hướng phát triển rộng rãi. Trong đó có việc khôi phục áo dài nam. Nhưng để di sản áo dài trở thành quốc phục, còn cần sự quan tâm và vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý nhà nước.

Vấn đề cách tân áo dài quá đà, dẫn đến lai căng, xa lạ. Khiến nhiều người bày tỏ sự lo lắng. Trước thực tế này, giới nghiên cứu cùng các nhà thiết kế và nghệ nhân đã tập trung bàn luận về những vấn đề cần cải tiến trang phục áo dài truyền thống. Cũng như áp dụng trong việc quảng bá văn hóa, du lịch ở Việt Nam. Đồng thời, đưa ra công tác bảo tồn di sản này. Xác định những yếu tố cơ sở, nhận diện và phân biệt áo dài truyền thống với các loại trang phục khác.

Câu chuyện cách tân dẫn đến lai căng, làm mai một bản sắc áo dài truyền thống không còn là mới. Tại hội thảo gần đây do Bộ VHTTDL và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Vấn đề đó đã được nhiều nhà văn hóa đề cập. GS.TS Từ Thị Loan, nguyên Viện trưởng Viện VHNT quốc gia Việt Nam cho biết. Rất nhiều trường hợp biến tấu trang phục áo dài thái quá dẫn đến mất gốc, kệch cỡm. Thể hiện sự thiếu hiểu biết về lịch sử, văn hóa, bản sắc, tập quán sử dụng. Đi ngược lại, thậm chí xúc phạm đến vẻ đẹp tinh tế của tà áo dài.

Cần phải nhanh chóng giải quyết tình trạng lai căng, giữ gìn tà áo dài Việt truyền thống

Theo bà Từ Thị Loan cho biết thêm. trong bối cảnh nước ta chưa xác lập bản quyền thương hiệu và chưa có các chính sách bảo hộ tương thích. Kiểu cách áo dài Việt Nam đã từng bị nhà thiết kế nước ngoài “nhận” là sáng tạo của họ. Điều này dẫn đến nguy cơ mất chủ quyền đối với di sản. Nếu như không sớm có động thái tích cực và quyết liệt.

Cần phải nhanh chóng giải quyết tình trạng lai căng, giữ gìn tà áo dài Việt truyền thống

Họa sĩ Nguyễn Đức Bình nhấn mạnh, cần loại bỏ những biến tướng, lai căng bằng nhiều biện pháp. Từ những việc làm cụ thể nhất để bảo vệ hình ảnh và bản quyền áo dài. Những hội thảo, tọa đàm, chương trình trình diễn mà hạt nhân quy tụ chính là tình yêu di sản là một giải pháp quan trọng. Góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi cách ứng xử của cộng đồng đối với di sản áo dài Việt truyền thống.

Cập nhật thêm nhiều thông tin liên quan về các di sản có giá trị lịch sử tại Di sản.

Nguồn: ngaynay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội