Lễ hội đua thuyền đầu năm ở Đà Nẵng

Lễ hội đua thuyền đầu năm ở Đà Nẵng

Lễ hội đua thuyền là một lễ hội đặc trưng mang hồn cốt dân tộc Việt Nam. Nếu du khách đã có lần được xem lễ hội đua thuyền đặc sắc. Bạn sẽ không thể dời mắt khỏi cuộc đua đầy hấp dẫn này. Lễ hội đua thuyền là lễ hội được diễn ra  vào mùa xuân hàng năm trên khắp cả nước. Đây cũng là lễ hội quan trọng của những vùng đất ven biển, ven sông. Nơi mà sông nước là nguồn sống của bà con. Đà Nẵng cũng là một địa danh như vậy. Đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu và khám phá nét đẹp truyền thống nơi đây. Lễ hội đua thuyền là một lễ hội đáng tự hào là một nét đẹp văn hoá của người dân Đà Nẵng.  Lễ hội được tổ chức tại dòng sông Hàn. Là một con sông nổi tiếng gắn liền với nhiều kỷ niệm tại Đà Nẵng. Đều đặn mỗi năm cứ đến tháng giêng âm lịch lại lên, người dân Đà Nẵng nô nức phấn khởi với lễ hội đua thuyền. Hãy cùng SKP.COM.VN tìm hiểu sự kiện này nhé.

Thời gian và địa điểm tổ chức

Khi đến với Đà Nẵng dịp đầu năm, bạn sẽ có có hội chiêm ngưỡng lễ hội đua thuyền thú vị nơi đây. Lễ hội được tổ chức trong khuôn viên sông Hàn. Những chiếc thuyền rồng bằng gỗ được điêu khắc tinh xảo và sơn màu rực rỡ. Có chiếc màu vàng, có chiếc màu đỏ, có chiếc lại màu xanh, tùy vào sở thích của mỗi đội.  Du lịch Đà Nẵng vào những tháng đầu năm, bạn sẽ có dịp hòa mình vào những lễ hội Đà Nẵng đặc sắc để hiểu thêm về nét văn hóa truyền thống nơi đây. Một trong những lễ hội lớn ở Đà Nẵng mà SKP.COM.VN muốn giới thiệu đến các bạn là Lễ hội đua thuyền.

Hò reo cổ vũ

Được xem là niềm tự hào, một nét đẹp văn hóa của người dân Đà Nẵng, lễ hội đua thuyền được tổ chức hằng năm vào tháng giêng âm lịch trên sông Hàn – địa điểm du lịch hấp dẫn với mong muốn là cầu cho mưa thuận gió hòa, mong cuộc sống ấm no cả năm cho người dân miền sông nước.

Quy mô tổ chức

Lễ hội Đà Nẵng này sẽ có sự tham gia của 20 đội tranh tài. Đến từ các địa phương trong Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Như: Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Mọi người chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho lễ hội này. Những chiếc thuyền rồng được trang trí cờ phướn nhiều màu sắc sẵn sàng “ra trận”.

Vào dịp này, mọi người tụ tập bên sông hồ, reo hò, cổ vũ hòa vào trong tiếng trống vui nhộn, khiến không khí càng náo nhiệt. Chỉ khi chứng kiến tận mắt, bạn mới cảm nhận được nét văn hóa phi vật thể này của Đà Nẵng đẹp đến cỡ nào. Đó là hình ảnh mang tính nhân văn sâu sắc. Qua đó thể hiện tình đoàn kết, luôn muốn cố gắng và vươn lên trong cuộc sống.

Lễ hội đua thuyền mang theo niềm hi vọng

Theo lời kể của người dân địa phương. Từ xa xưa, đua thuyền được xem là lễ hội khai xuân với ước mong mưa thuận gió hòa cho cư dân miền biển. Thời đó trước một tuần, bà con hội họp bàn nhau về cách tổ chức cũng như động viên con cháu tập luyện. Thanh niên trong độ tuổi 18 – 35 đại diện làng để đua thuyền. Làng nào thắng cuộc thì trong năm đó sẽ gặp nhiều may mắn và phát tài. Kinh phí của lễ hội đua thuyền được quyên góp từ dân làng.

Ngày vui đầu năm

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp. Ngày nay lễ hội đua thuyền này được duy trì từ năm này sang năm khác. Dần trở thành một ngày hội đặc biệt. Nơi người ta thức suốt cả đêm để nôn nao, bàn tán về cuộc đua sau đó. Ngày đó, các trưởng lão dậy rất sớm cùng trai tráng khỏe mạnh trong làng đứng bên mũi thuyền thắp hương cầu nguyện cho một mùa mưa thuận gió hòa.

Cuộc đua sôi nổi và hấp dẫn

Người dân từ từ đông hẳn lên và khi đến thời điểm đua thuyền đã định. Sau tiếng còi, những chiếc thuyền lộng lẫy lập tức lao lên trong sự cổ vũ nhiệt tình của mọi người xung quanh. Các trai tráng làng vươn sức chèo lái con thuyền và những tiếng hô nhịp đếm cùng tiếng thở gấp gáp khiến cho ai nấy cũng thương, cũng quý và lễ hội càng thêm phần hấp dẫn.

Đua thuyền đầu năm
Kết thúc, đội thắng cuộc vui mừng còn đội thua lại tiếc nuối. Song dù kết quả thế nào, đây cũng là một lễ hội văn hóa. Là nơi giao lưu giữa các làng. Ai ai cũng hòa vào những bữa tiệc đầu năm vui tươi. Đó là cái hồn, cái chất của một trong
các lễ hội ở Đà Nẵng. Mặc dù lễ hội đua thuyền tự phát. Nhưng ngày nay, đó là một trong những lễ hội đặc sắc được chính quyền địa phương giữ gìn và phát huy. Thu hút hàng trăm du khách tìm đến vào những ngày đầu xuân. Khiến Đà Nẵng thêm phần tự hào.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội