Lăng mộ Humayun – Nơi chôn cất dòng tộc vương triều Mughal

Lăng mộ Humayun – Nơi chôn cất dòng tộc vương triều Mughal

Mỗi quốc gia trên Thế giới đều mang trong mình những nét đặc trưng và những dấu ấn của riêng đất nước mình không lẫn vào đâu được. Nhiều công trình kiến trúc có giá trị về cả lịch sử và văn hóa đã trường tồn mãi với thời gian. Trở thành những nơi vô cùng đặc biệt hoặc linh thiêng để người dân khắp nơi trên mọi miền trên Thế giới đều có dịp tận mắt ghé thăm, chiêm ngưỡng. Có những công trình kiến trúc được bảo vệ và giữ gìn vì mang giá trị lịch sử được tianf Thế giới công nhận chẳng hạn như Lăng mộ Humayun.

Lăng mộ Humayun được xây dựng dưới đế chế vương triều Mughal để tưởng niệm vị hoàng đế đương thời lúc bấy giờ. Đây là một trong những khu lăng mộ cổ nổi tiếng và có kiến trúc độc đáo của Ấn Độ. Nơi đây đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa Thế giới. Cũng như nhận được nhiều sự yêu thích, tìm hiểu và tham quan của nhiều du khách từ khắp nơi trên Thế giới ghé thăm. Đây là một trong những di sản lịch sử đẹp và có giá trị ngang với đền Tạ Mahal của Ấn.

Lăng mộ này là công trình tiêu biểu nhất cho phong cách Mughal vang danh thế giới

Nằm trong danh sách “Những tòa nhà đẹp nhất thế giới”. Lăng mộ Humayun đã phải trải qua nhiều thăng trầm lịch sử. Như chính cuộc đời lưu vong của vị hoàng đế vương triều Mughal.

Lăng mộ này là công trình tiêu biểu nhất cho phong cách Mughal vang danh thế giới

Nói đến Ấn Độ và lối kiến trúc Mughal, du khách thường nghĩ tới lăng mộ Taj Mahal. Một biểu tượng về tình yêu vĩnh cửu của người chồng dành cho vợ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cảm hứng cho thiết kế vĩ đại ấy có thể tìm thấy cách đó vài trăm km về phía bắc Delhi. Lăng mộ của hoàng đế Humayun vương triều Mughal. Công trình được xây dựng trong khoảng từ năm 1572-1576 dưới sự chỉ đạo của hoàng hậu Hamida Baba Begum. Lăng mộ này mới chính là công trình tiêu biểu nhất cho phong cách Mughal vang danh thế giới sau này.

Bước ngoặt đến với lăng mộ Humayun khi UNESCO công nhận nơi này là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1993. Lăng mộ cũng được phục hồi lại nguyên trạng thông qua sự tài trợ của quỹ Aga Khan Trust for Culture. Tháng 9/2013, sau hai thế kỷ bị lãng quên, lăng mộ Humayun đã mở cửa cho du khách đến tham quan. Và một lần nữa ghi tên mình vào danh sách “Những tòa nhà đẹp nhất thế giới”.

Được thiết kế bởi kiến trúc sư thiên tài Mirak Mirza Ghiyas

Lăng mộ Humayun là lăng mộ của hoàng đế Mogul Humayun nằm ở Đông Nizamuddin, New Delhi, Ấn Độ. Nó được xây dựng dưới sự chỉ đạo của hoàng hậu Hamida Banu Begam vào năm 1572. Nhằm tôn vinh người chồng đã mất của bà. Cũng là vị vua thứ 2 của vương triều Mughal.

Kiến trúc sư Mirak Mirza Ghiyas và con trai của ông đã thiết kế lên công trình vĩ đại này. Và phải mất hơn 8 năm mới có thể hoàn thành nó. Đây là lăng mộ trong vườn đầu tiên ở tiểu lục địa Ấn Độ nằm gần thành phố pháo đài Purana Qila. Cũng là công trình đầu tiên sử dụng đá sa thạch đỏ có quy mô lớn.

Thiết kế theo kiến trúc đối xứng

Công trình có sự pha trộn các yếu tố Ba Tư và Mughal. Lập nên một khuôn mẫu cho kiến trúc Mughal các đời tiếp theo mà đỉnh cao là Taj Mahal hoàn thành vào năm 1648.Khu vườn rộng lớn được chia thành 4 khu vực. Phân tách bởi các hào nước bao quanh. Lăng mộ cao 47 m, gồm 2 tầng. Mái vòm trên cùng cao 8 m được lát bằng đá cẩm thạch trắng. Trong khi phần còn lại xây bằng đá sa thạch đỏ.

Lăng mộ được tính toán dựa theo những quy tắc nghiêm ngặt trong hình học Hồi giáo. Với sự nhấn mạnh vào con số 8.

Được UNESCO công nhận là di sản Văn hóa Thế giới

Toàn bộ lăng mộ có 124 căn phòng lớn nhỏ dành cho vua và các thành viên trong hoàng tộc. Với thiết kế đối xứng và ngoại thất đơn giản tương phản với nội thất phức tạp. Lăng mộ này mất 7 năm xây dựng. Chính thức hoàn thành sau 16 năm kể từ ngày Humayun qua đời.

Lăng mộ Humayun ngoài lăng mộ chính của Hoàng đế. Còn có nơi lưu giữ mộ của hoàng hậu Bega Begum, Hamida Begum. Và cả Dara Shikoh, cháu của hoàng đế và là con trai của Shah Jahan. Cùng nhiều hoàng đế Mogul sau này. Như Jahandar Shah, Farrukhsiyar, Rafi Ul-Darjat, Rafi Ud-Daulat, Muhammad Kam Bakhsh và Alamgir.

Được UNESCO công nhận là di sản Văn hóa Thế giới

Năm 1993, lăng mộ Humayun được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới. Lăng mộ cũng được phục hồi lại nguyên trạng thông qua sự tài trợ của quỹ Aga Khan Trust for Culture.

Cập nhật thêm các địa danh nổi tiếng trên Thế giới tại Di sản.

Nguồn: ngaynay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội