Đình làng Hải Châu – Nơi lưu giữ giá trị lịch sử, văn hóa của Đà Nẵng

Đình làng Hải Châu – Nơi lưu giữ giá trị lịch sử, văn hóa của Đà Nẵng

Đến với Đà Nẵng, khách hàng sẽ có rất nhiều địa điểm du lịch và thăm quan. Nếu ai yêu thích những nét văn hóa, lịch sử lâu đời của dân tộc thì hãy dừng chân tại Đình làng Hài Châu. Đây là ngôi đình cổ nhất tại Đà Nẵng và là một di tích lịch sử được nhà nước công nhận. Sở hữu một không gian kiến trúc vô cùng cổ kính và nhiều nét văn hóa tín ngưỡng vẫn còn được lưu dại. Đây là nơi chúa Nguyễn Phúc Chu đã từng dừng chân nghỉ lại. Từ đó, dân làng đã lập bàn thờ của ông tại đây.

Giữa một phố thị ồn ào và tấp nập thì không gian trầm lắng, êm dịu của đình làng Hài Châu sẽ khiến du khách cảm thấy bình yên. Phảng phất mùi khói hương lan tỏa dễ khiến cho người ta cảm thấy sự thư thái đến lạ thường. Hãy cùng Spk.vn chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của Đình làng Hải Châu ở bài viết dưới đây nhé!

Đình làng Hải Châu – Ngôi đình cổ nhất Đà Nẵng

Đình làng mang tên Hải Châu Chính Xã

Làng Hải Châu Nhà công vụ tại Làng Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng. Tọa lạc tại Tổ 6, Đường Phan Chu Trinh, Hải Châu 1, Quận Hải Châu. Đây là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia tại Thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, đây còn là điểm tham quan du lịch gây nhiều ấn tượng. Cổng đình còn lại chính giữa bốn bức đại tự chữ Hán “Hải Châu Chính Xã”.

Đình làng mang tên Hải Châu Chính Xã

Đình Hải Châu là quần thể công trình chính trong khuôn viên rộng 3.500m2, bao gồm: Đình Hải Châu, Nhà thờ Tianxie, Nhà thờ họ và Tám ngôi đền. Trước đình là hồ nước có hòn non bộ. Bên dưới đình có cây đa hơn trăm năm tuổi. Nhà thờ bên trái của dòng họ Nguyễn Văn và nhà thờ bên phải thờ 42 di tích của 42 dòng họ. Tất cả các dòng họ này đều xuất thân từ Thanh Hóa dưới thời vua Lê Tôn miền Nam từ thời vua Thuấn Vàng (1471).

Ngôi làng nhỏ ven sông Hàn (sau này là thành phố Đà Nẵng) và các dòng họ tụ họp lại thành làng Hải Châu, được triều Nguyễn ban tặng danh hiệu “Chính Xã”. Đây là tộc họ cơ bản tạo nên các điểm du lịch Đà Nẵng ngày nay.

Đình làng Hải Châu – Điểm du lịch tại Đà Nẵng

Bên trong đình có nhiều chum gỗ có chữ Hán có niên đại hàng trăm năm. Ngoài ra, xung quanh còn được khắc những câu đối, hoành phi với 9 tấm và 2 đôi phản gỗ. Tất cả đều được chạm khắc tinh xảo, có giá trị nghệ thuật cao.

Các nhà sử học đã xác định Đình làng Hải Châu tại một điểm du lịch ở Đà Nẵng là chùa Phước Hải. Chúa Nguyễn Phúc Chu năm Kỷ Hợi 1719 đã sống ở đây. Sau đó người dân đã xây dựng đền thờ của ông tại đây.

Trên chuông đình Hải Châu có một quả chuông đồng, trên chuông có một số chữ Hán ghi lại mốc lịch sử của ngôi chùa này. Đại ý như sau: Khi trùng tu chùa Minh được 5 năm (1842), vua ban sắc phong cho 4 sắc phong là “Chùa Phước Hải”. Năm 1825, tức là chùa Minh được phong kiến ​​năm thứ 13 (1832). Chúc một ngày tốt lành, xã Changdong Hải Châu.

Trên gác chuông đình Hải Châu có 1 chiếc chuông đồng được treo lên. Trên thân chuông có những dữ diệu bằng chữ Hán ghi lại những mốc lịch sử của ngôi đình. Đại ý như sau:

  • Vào năm Minh Mạng thứ 5 (1842) trùng tu chùa
  • Năm 1825 vua ban chỉ sắc tứ cho mang tên “Chùa Phước Hải”
  • Năm Minh Mạng thứ 13 (1832) nhằm ngày tốt, xã Hải Châu Chánh Đồng đã tạo lập chuông này.

Là nơi du khách tìm về những giá trị văn hóa và lịch sử lâu đời

Đình làng tổ chức lễ hội hằng năm

Đến thăm Đình làng Hải Châu, một địa điểm du lịch thành phố Đà Nẵng, du khách sẽ tìm thấy không gian tĩnh lặng và thanh tịnh của ngôi chùa. Bước vào ngôi chùa có lịch sử hơn 500 năm, những công trình kiến ​​trúc nhà thờ cổ kính. Bên cạnh đó, những tiếng chuông văng vẳng, bạn sẽ quên những bồn bề cuộc sống, vạn sự bình yên lạ thường.

Đặc biệt vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày mất của Hùng Vương, lễ hội Đình làng Hải Châu cũng sẽ được tổ chức hàng năm. Đây cũng là dịp thu hút nhiều khách du lịch đến xem hơn. Lễ hội cũng được tổ chức tại địa điểm tham quan Đà Nẵng bài bản. Trong đó, quy mô với phần lễ có Lễ Vọng, nghi thức Chánh Tế, các bậc cao niên là hậu duệ của các tộc Lê, Trần, Nguyễn, Phạm, Phan, Đặng được cử làm chánh chủ bái trong Lễ Chánh tế. Đây là Lễ đúng theo bài bản cúng Đình truyền thống.

Đình làng tổ chức lễ hội hằng năm

Riêng phần Hội hấp dẫn, kịch tính và sôi nổi hơn. Mọi người sẽ được tham gia các cuộc thi văn nghệ, hát múa dân ca, đấu cờ tướng, gói bánh chưng, biểu diễn nghệ thuật. Đặc biệt là biểu diễn tuồng cổ, hô bài chòi, các trò chơi kéo co, đẩy gậy, đầu cờ tướng…

Đình làng Hải Châu – Nơi lưu giữ giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời

Từ năm 2009, Lễ hội Đình làng Hải Châu được tổ chức mỗi năm một lần. Điều này đã đóng vai trò nền tảng vững chắc trong việc duy trì một lễ hội với giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời.

Đây cũng là hình thức giúp bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc. Góp phần thúc đẩy chuyến tham quan Đà Nẵng ngày càng nhiều. Mang những giá trị cốt lõi của ông cha ta lưu truyền cho tới ngày nay. Ghé thăm Đà Nẵng, đặc biệt là tham quan Đình làng Hải Châu, bạn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời trong hành trình du lịch của mình.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội