Tượng đài Thanh niên xung phong – Nơi ghi đậm giá trị lịch sử của dân tộc

Tượng đài Thanh niên xung phong – Nơi ghi đậm giá trị lịch sử của dân tộc

Để có thể tưởng nhớ và tri ân, tôn vinh những công lao to lớn của những vị anh hùng liệt sỹ thì việc xây dựng tượng đài được xem là công việc mang lại nhiều ý nghĩa to lớn. Tượng đài Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước là một trong số đó. Đây là tượng đài được xây dựng bắt đầu từ năm 2002. Tọa lạc tại thôn Xuân Sơn, Thị trấn Phong Nha, Bố Trách, tỉnh Quảng Bình. Ngay lối đi vào Di sản thiên nhiên thế giới – Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây là công trình khởi đầu của Đường 20 Quyết Thắng.
Hằng năm, Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong tổ chức, nhiều du khách trong và ngoài nước đã tìm về nơi ghi dấu những giá trị lịch sử đậm sâu này. Hãy cùng SKP tham quan nơi ghi dấu những chiến công lẫy lừng của lực lượng Thanh niên xung phong ở bài viết dưới đây nhé!

Thanh niên xung phong luôn sẵn sàng hành quân vào chiến trường

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Bình có vị trí chiến lược hết sức quan trọng. Đây là tuyến đường huyết mạch chi viện cho chiến trường miền Nam. Trong đó có đường 20 Quyết Thắng, tuyến đường cao tốc này được coi là đầu mối của hệ thống. Tuyến đường được liên kết với đường Hồ Chí Minh lịch sử – tuyến đường chiến lược xuyên Việt đã đi vào lịch sử Việt Nam.

Thanh niên xung phong luôn sẵn sàng hành quân vào chiến trường

Các lực lượng trên đường 20 Quyết Thắng đã không quản ngại gian khổ, hy sinh. Đặc biệt là các lực lượng chiến sỹ với tinh thần người trước ngã, người sau thay thế “Sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “Địch phá, ta sửa ta đi”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt! Tất cả vì chiến thắng!”.

Bất chấp sự dữ dội của bom đạn kẻ thù, họ đã lập nên những chiến công kỳ diệu. Các em đều trong độ tuổi từ 18 đến 20, đều là học sinh ngồi trên bàn ghế. Dù là nam hay nữ, thanh niên nông thôn, dân quân tự vệ các xã, phường, thị trấn, thành phố… tất cả đều xung phong khi Tổ quốc cần. Đặc biệt, hầu như tất cả đều không được huấn luyện kịp thời và nhanh chóng hành quân vào chiến trường, vào các địa bàn trọng điểm.

Cũng chính trên con đường này, cả một thế hệ thanh niên Việt Nam đã “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Hàng nghìn thanh niên xung phong trực tiếp tham gia chiến đấu, bảo vệ trục đường chính. Con đường là sự trợ giúp đắc lực cho những người dân trực tuyến chữa cháy chi viện cho chiến trường miền Nam.

Tượng đài Thanh niên xung phong nằm trên Đường 20 Quyết Thắng

Nhằm tri ân các anh hùng, liệt sĩ TNXP đã anh dũng hy sinh trên con đường huyền thoại. Năm 2002, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đầu tư xây dựng Tượng đài Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tượng đài được tọa lạc tại thôn Xuân Thiện, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, với tổng mức đầu tư là 7 tỷ đồng.

Công trình bao gồm một cụm tổng thể gồm 3 nhân vật TNXP được xây dựng bằng đá tự nhiên. Bức tượng có chiều cao tổng thể là cao 12m. Nhân vật thể hiện một tư thế trẻ trung, trong sáng, hiên ngang, ngoan cường. Đặc biệt là luôn lạc quan trước bom đạn của kẻ thù. Khi nhìn vào bạn sẽ thấy sâu trong đôi mắt chính là sự quyết tâm. Họ mạnh dạn xông lên hố bom để lấp đường đi đến thắng lợi.

Hai bức phù điêu bằng đá dài 24m, cao 3m khắc họa TNXP mở đường, san lấp hố bom để xe ra tiền tuyến. Đặc biệt, một phiến đá khổng lồ nặng vài chục tấn đã được đưa về nơi làm lễ của di tích.

Giá trị lịch sử được ghi lại bằng việc xây dựng tượng đài Thanh niên xung phong

Có biết bao người con cả nước không tiếc máu xương, anh dũng trong các trận chiến. Một trong những mốc son trong lịch sử đấu tranh và giữ nước của Việt Nam chính là sự hy sinh anh dũng, dũng cảm của họ.

Giá trị lịch sử được ghi lại bằng việc xây dựng tượng đài Thanh niên xung phong

Chiến tranh đã tàn nhưng những kỳ tích của chặng đường lịch sử sẽ còn mãi khắc ghi. Tượng đài TNXP nằm trong khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Phong Nha – Kẻ Bàng. Ghi lại giá trị lịch sử to lớn của cả dân tộc Việt Nam. Nếu có dịp đến Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, bạn hãy ghé thăm Tượng đài. Đảm bảo bạn sẽ cảm thấy xúc động trước sự hy sinh anh dũng của các thanh niên này.

Vì nền đường sắt độc lập, thống nhất, các thanh niên đã chiến đấu anh dũng. Sẵn sàng hy sinh và hiến một phần xương máu của mình cho tuyến đường sắt. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng tự hào bởi những hình ảnh ngay trước mặt. Một sự tưởng nhớ sâu sắc đến những vị anh hùng đã chiến đấu anh dũng cho Tổ quốc.

Nguồn: phongnhakebang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội