Thành Rome là trái tim của Ý và di sản văn hóa nổi tiếng khắp Thế giới

Thành Rome là trái tim của Ý và di sản văn hóa nổi tiếng khắp Thế giới

Italia là một quố gia phát triển hiện đại và không ngừng theo thời gian. Với bề dày lịch sử lâu đời của mình, Ý cũng chính là cái nôi của nhiều di sản Thế giới được nhiều người biết đến nhất. Tất cả những di sản tại đất nước này đều có những giá trị lịch sử và mang những nét văn hóa riêng của từng thời kì. Trong đó thành Rome nổi tiếng của Ý là một trong những nơi chứa rất nhiều các di sản văn hóa được Thế giới công nhận, đại diện cho nền văn hóa riêng của Ý trong từng thời kỳ lịch sử hình thành và phát triển.

Thành Rome cũng chính là thủ đô, là trái tim của nước Ý. Nếu du khách có dịp ghé lại nơi đây đều sẽ bị hớp hồn với vẻ đẹp lãng mạn của Ý, thêm vào đó là choáng ngợp với các công trình kiến trúc độc đáo mang giá trị lịch sử của Ý vẫn còn được lưu giữ. Thành Rome nói riêng và đất nước xinh đẹp, hòa bình Italia nói chung đúng là nơi đáng để chúng ta ghé đến tham quan đúng không nào!

Thành phố Rome được gọi là “Thành phố vĩnh hằng” của Ý

Thành phố Rome còn được gọi là “Thành phố vĩnh hằng”. Bởi những thăng trầm lịch sử mà nó đã trải qua. Thủ đô Ý ngày nay có sự pha trộn mạnh mẽ của những tàn tích lịch sử. Với những công trình nghệ thuật độc đáo và một cuộc sống đường phố sôi động. Tất cả đã tạo nên một thành phố Rome lãng mạn và lôi cuốn nhất thế giới.

Thành phố Rome được gọi là “Thành phố vĩnh hằng” của Ý

Tên gọi “thành phố vĩnh hằng” thể hiện niềm tin, niềm tự hào của người Ý về thành phố Rome. Người La Mã xưa tin rằng thành phố này trường tồn mãi với thời gian. Với thăng trầm lịch sử. Đến ngày nay, lịch sử đã chứng minh Rome là một trong những thủ đô lâu đời nhất thế giới. Bên cạnh đó, thủ đô Ý còn mang trong mình những biểu tượng cổ xưa từ thời kỳ Phục Hưng. Đây là niềm tự hào của người Italia.

Thành Rome được xây dựng từ thế kỷ thứ 8 trước công nguyên tại trung tâm vùng phía tây bán đảo Italy. Nơi đây sở hữu nhiều công trình kiến trúc cổ. Như quảng trường, nhà thờ, tu viện, hoàng cung, trường đấu mãnh thú, miếu thần. Ngoài ra còn có pháo đài cổ, các tượng thần, vòi phun nước…

Bề dày lịch sử của thành Rome

Trung tâm lịch sử thành Rome nằm bên trong bức tường thành Aurelianus là khoảng không gian đô thị đặc biệt. Đại diện cho nhóm các di tích đồ sộ, ngoạn mục có giá trị.

Được thành lập vào năm 753 TCN theo thần thoại La Mã. Rome đã liên tục gắn liền với lịch sử của nhân loại. Đầu tiên là trung tâm của nền Cộng hòa La Mã. Sau đó thống trị thế giới trong năm thế kỷ với vai trò là đầu não của Đế quốc La Mã. Sau trở thành thánh đô của Giáo hội Công giáo đến tận ngày nay. Năm 1871, Rome chính thức trở thành thủ đô của nước Ý.

Bề dày lịch sử của thành Rome

Sau thời Trung cổ, Rome chịu sự cai trị của các giáo hoàng như Giáo hoàng Alexande VI và Giáo hoàng Leo X. Hai vị giáo hoàng này đã biến thành phố Rome trở thành một trong những trung tâm lớn của nước Ý thời kỳ phục hưng. Cho đến nay ở Rome vẫn còn nhiều những công trình lịch sử, văn hóa ghi lại những dấu ấn các thời Giáo hoàng. Cũng như của Đế chế La Mã cổ đại. Những công trình và những khu vực có các công trình này được gọi chung là trung tâm lịch sử của Rome.

Những công trình tiêu biểu có thể kể đến Đền thánh Phêrô, Nhà Nguyện Sisitian, Tòa thánh Vatican, Đấu trường La Mã. Các nghệ sĩ nổi tiếng như Michelangelo và các kiến trúc sư nổi tiếng. Như Bernini, Raphael đã để lại nhiều tuyệt tác của mình trong các công trình này.

Phát triển và hưng thịnh nhất ở thời Phục Hưng

Rome cổ đại được xây dựng trên 7 quả đồi liền nhau nên được gọi là thành phố 7 quả đồi. Trong thành phố có công trình kiến trúc cổ như quảng trường, nhà thờ, tu viện, hoàng cung, vòi phun nước và các tượng thần.

Thời kỳ phục hưng và Baroque, Rome tiếp tục hoàn thành những công trình tuyệt tác. Như Florence – đây là công trình tiêu biểu cho phong cách phục hưng. Quảng trường Piazza del Campidoglio do danh họa Michelangelo thiết kế cũng được xây dựng vào thời kỳ này. Ngoài ra trong giai đoạn này còn có một số công trình được đánh giá cao khác. Như cung điện Vanezia, Farnese, hay dinh thự Farnesina… Một trong những ví dụ điển hình nhất của nghệ thuật Baroque là đài phun nước Trevi, cung điện Montecitorio. Ngày nay là trụ sở của Hạ Viện Ý.

Rome còn nổi tiếng với các đài phun nước được xây dựng theo các phong cách khác nhau. Có đài phun nước được xây dựng từ hơn 2.000 năm trước. Có những đài được xây dựng trong thế kỷ 18,19…Tiêu biểu nhất trong số các đài phun nước ở đây là đài phun nước Trevi. Một công trình theo phong cách kiến trúc Baroque.

Một số địa điểm tham quan nổi tiếng ở Rome

Đấu trường La Mã là nơi vinh quang thuộc về người chiến thắng. Đấu trường La Mã là công trình kiến trúc vô cùng nổi tiếng của thành phố Rome và nước Ý. Đây là công trình có trên 2,000 năm tuổi, được hoàn thành vào năm 80 trước công nguyên. Đấu trường có sức chứa hơn 50,000 chỗ ngồi và có 80 cửa ra vào. Cho đến ngày nay, trải qua thời gian và những tác động của thiên nhiên, con người. Đấu trường La Mã vẫn là một biểu tượng đặc trưng của thành phố Rome và của nước Ý.

Quảng trường Vinece của Ý

Quảng trường Vinece nằm tại trung tâm thành phố là quảng trường lớn nhất ở Rome. Được xây dựng năm 1455. Tại đây hiện nay vẫn còn giữ lại được nhiều ngôi nhà của những người nổi tiếng trước đây ở Rome. Cho đến nay, các buổi lễ trọng đại của Ý như lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống vẫn được tổ chức ở đây. Đài phun nước ở quảng trường trung tâm được xây dựng năm 1672. Do kiến trúc sư Petro thiết kế mô phỏng hình dáng một con thuyền vì thế đài phun nước này còn được gọi là Con thuyền thiên đàng.

Trung tâm lịch sử của Rome được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Trung tâm lịch sử của Rome là Di sản văn hóa thế giới năm 1980. Sau quá trình thương nghị với Tòa Thánh và Ý, Ủy ban UNESCO trên tinh thần hợp tác đã quyết định sửa đổi bổ sung di sản của Roma vào năm 1990. Mở rộng đến phạm vi tường thành Janiculum do Giáo hoàng Urbanô VIII cho xây dựng năm 1643. Và những tài sản ngoài lãnh thổ của Tòa Thánh nằm bên trong thành phố. Trong đó có ba đại vương cung thánh đường tối quan trọng đối với Giáo hội là Đức Bà Cả, Thánh Gioan tại Latêranô và Thánh Phaolô ở ngoại thành.

Truy cập tại Di sản để tìm hiểu thêm nhiều công trình có giá trị lịch sử và văn hóa tại các Quốc gia.

Nguồn: ngaynay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội