Đặc trưng về ẩm thực của Campuchia

Đặc trưng về ẩm thực của Campuchia

Ẩm thực Campuchia nói chung có nhiều nét tương đồng với ẩm thực của các nước trong khu vực Châu Á. Tuy vậy, những món ăn nơi đây vẫn mang nhiều nét đặc trưng, riêng biệt của họ. Người dân Campuchia cũng sử dụng gạo làm lương thực chính mỗi ngày. Khi Tết đến họ cũng có các loại bánh truyền thống như bánh tét, bánh ít…

Campuchia nằm ở khá gần Việt Nam, vì vậy những loại nguyên liệu trong các bữa ăn đều có phần tương đồng. Họ cũng ăn cơm, mì hay các món ăn như thịt cá và tráng miệng bằng hoa quả nhiệt đới. Thế nhưng tại sao ẩm thực Campuchia vẫn có những nét riêng đến vậy. Điều này nhờ vào bí quyết nấu nướng, chế biến món ăn của người Campuchia.

Các bí quyết nấu ăn của người Campuchia hầu như không được chia sẻ trên các quyển sách hướng dẫn nấu ăn, chủ yếu là mẹ dạy cho con gái và cứ thế truyền lại cho đời sau. Do đó, những món ăn tại đây vẫn giữ được hương vị truyền thống mà lại pha lẫn chút nét hiện đại, hòa nhịp với hương vị của thời nay.

Nhắc tới nguồn gốc của ẩm thực Campuchia, chúng ta không thể bỏ qua ẩm thực của đế chế Khmer, một vương quốc hùng mạnh nhưng đã diệt vong do ngoại cảnh vào thế kỉ 15. Những món ăn hiện nay vẫn giữ những nét rất đặc sắc của người Khmer xưa, nổi bật là những món được lưu truyền từ thời đó tới hiện tại như cà ri đỏ Khmer, lạp Khmer,… Cách trình bày món ăn gần gũi, đơn giản mà tạo sự hấp dẫn cũng là di sản của Khmer để lại. Vậy thì những đặc điểm ẩm thực Campuchia cụ thể hơn là gì? Mời du khách theo dõi tiếp ở những phần dưới đây.

Ẩm thực Campuchia

Ẩm thực Campuchia, cũng như thói quen ẩm thực của nhiều dân tộc thuộc nền văn minh lúa nước trong khu vực châu Á, cho thấy những đặc điểm riêng biệt. Người dân Campuchia có thói quen ăn gạo tẻ và ăn nhiều cá hơn thịt. Vào các ngày lễ tết, nông thôn cũng như thành thị đều có gói bánh tét, bánh ít. Phần lớn trong mỗi gia đình đều có mắm bồ hóc để ăn quanh năm.

Ẩm thực Campuchia

Ẩm thực Campuchia ảnh hưởng phong cách mạnh mẽ của Ấn Độ và Trung Hoa, hầu hết các món ăn có vị lạt, ngọt và béo. Món ăn Ấn Độ tìm thấy hầu hết ở các gia vị được dùng chủ yếu là cay như sa tế, ớt, tiêu, nhục, hồi v.v. Món ăn Trung Hoa được tìm thấy nhiều với vị lạt và khá béo, nhiều dầu mỡ nhất là mang phong cách ẩm thực vùng Tứ Xuyên.

Các thực phẩm chủ yếu cho người dân Campuchia là lúa gạo. Hầu như mỗi bữa ăn đều có cơm. Các món khác như cari, súp hoặc khoai tây chiên thường là các món chính đi kèm khá phổ biến. Ngoài gạo, người Campuchia còn sử dụng nếp để chế biến ra các món xôi và cơm lam. Xôi thường đi kèm sầu riêng như là một món tráng miệng còn cơm lam. Thường dùng như là một món thay thế cơm cho người nông dân làm ruộng khi mà họ không có thời gian chế biến.

Người Campuchia sử dụng gia vị như thế nào?

Có thể nói gia vị chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng làm hoàn thiện hương vị các món ăn của người Campuchia. Và cách thức pha trộn gia vị của Campuchia có thể được coi là đạt đến trình độ nghệ thuật.

Gia vị được dùng trong các món ăn thường được pha chế bởi nhiều nguyên liệu. Mang tới hương vị hỗn hợp của nhiều vị nhưng đều rất hấp dẫn. Họ thường dùng những loại nguyên liệu như đinh hương, quế, hoa hồi, hạt nhục đậu khấu, thảo quả, gừng và nghệ. Ngoài ra, với những món đặc trưng riêng thì họ có thể cho thêm một số trong các nguyên liệu như riềng, tỏi, hẹ, chanh, rau mùi, và lá chanh kaffir. Vị của hỗn hợp gia vị này rất ngon. Nhưng cực kì khó để tái tạo lại nếu không có công thức. Kroeung chính là cách người Campuchia gọi những hỗn hợp trên.

Người Campuchia sử dụng gia vị như thế nào?

Chưa hết, tại Campuchua, người dân nơi đây còn sử dụng một số loại dùng làm gia vị chế biến những món ăn ngon như:

– Quả xăng: có vị chua nhẹ, dùng như me chua hay sấu, chanh ở Việt Nam.

– Cây sầu đâu: dùng làm gỏi, có vị đắng hơi hăng.

– Quả chúc hay quả chanh rừng: là loài cây đặc hữu của rừng già. Có vị chua như chanh nhưng hương thơm của nó lại giữ được rất lâu.

Các bữa ăn chính là cơm

Thực phẩm của người dân Campuchia chủ yếu là lúa gạo. Họ sẽ ăn cơm vào bữa chính hàng ngày. Ngoài ra những món như Cari, khoai tây chiên, súp là những món ăn phổ biến được dùng với cơm. Ngoài ra gạo nếp cũng được dùng để ra món xôi. Thường là xôi sầu riêng và được xem như món tráng miệng – hay cơm lam – món ăn mang theo mỗi khi di chuyển xa hay khi làm đồng không có thời gian chế biến.

Các bữa ăn chính là cơm

>> Xem thêm tại Ẩm thực Châu Á

Sự kết hợp giữa cơm và cà ri

Khi thưởng thức những món ăn của ẩm thực Campuchia, du khách sẽ thấy được vị béo và ngọt. Đây chính là những nét thừa kế từ ẩm thực Tứ Xuyên – Trung Hoa lừng danh. Ngoài vị ngọt và béo thì du khách sẽ thấy cả những món có vị cay – một nét từ ẩm thực Ấn Độ.

Nói như vậy nhưng những món ăn truyền thống của Campuchia cũng không hề lép vế. Những món ăn truyền thống sẽ cho du khách thấy hương vị rất riêng của Campuchia, hương vị chỉ có thể hiểu được qua sự thưởng thức.

Nổi tiếng với các món mắm

Hẳn là du khách cũng nghe nhiều người gợi ý khi đi du lịch Campuchia. Thì nhất định không thể không mua mắm mang về dùng thử. Và các loại mắm chính là đặc điểm nổi bật nữa của nền ẩm thực Campuchia.

Nổi tiếng với các món mắm

Campuchia có hai loại mắm nổi tiếng nhất là là pra-hok (mắm bò hóc) và kapi (mắm ruốc). Đối với những ai chưa từng thử thì có thể sẽ cảm thấy khó ăn (giống như mắm tôm, mắm tép của Việt Nam vậy). Thế nhưng một khi đã ăn được thì du khách sẽ nghiện hương vị này đấy.

Những thành phần trong món ăn

Người Campuchia sẽ nấu một bữa ăn gồm cơm và ba món chính. Bên cạnh đó cũng có một món súp để ăn kèm nữa (có vai trò giống món canh trong bữa ăn của người Việt). Còn ba món chính kia thì sẽ mang những hương vị khác nhau. Có thể cay, đắng, ngọt, chua,…

Nhưng tổng thể cả ba món chính đó lại thì bạn sẽ cân bằng được hương vị cho mình. Người Campuchia cũng ăn được cay, nên trong các bữa ăn không thể thiếu các quả ớt tươi. Họ thường để riêng ớt ra và người ăn sẽ dùng tùy theo khẩu vị cay của mình.

Du khách đã nghe tới những món ăn đáng sợ nhát thế giới chưa? Khá nhiều trong danh sách đó là những món của Campuchia đấy. Người Campuchia rất thích ăn côn trùng. Đó là lí do những món như dế, châu chấu, kiến, nhện,… Rất được họ yêu thích, đặc biệt là cánh mày râu trong những bữa nhậu.

Rất nhiều du khách nước ngoài ban đầu sẽ không dám thử ăn những món này. Nhưng khi đã gạt qua nỗi sợ và thử một chút. Họ thậm chí còn có phần yêu thích. Lý do là bởi những con côn trùng sau khi được chế biến có hương vị rất đậm đà, béo ngậy.

Một món ăn nữa cũng khá quen thuộc với người Việt. Nhưng vẫn được du khách phương Tây cho là đáng sợ. Đó chính là món trứng vịt lộn. Thế nhưng có lẽ du khách không cần thường thức món ăn này bởi nó khá quen thuộc rồi.

Vậy là những đặc điểm ẩm thực Campuchia chung nhất đã được skp.com.vn giới thiệu. Du khách hãy đến du lịch Campuchia ngay và kiểm chứng nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!

Nguồn: tourcampuchia.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội