Giá trị lịch sử và hiện thực của Chiến thắng Đường 9 – Nam Lào 1971

Giá trị lịch sử và hiện thực của Chiến thắng Đường 9 – Nam Lào 1971

Ngày 19/3 tại tỉnh Quảng Trị, Bộ Quốc phòng đã chủ trì và phối hợp với Tỉnh Quảng Trị để tổ chức hội thảo. Nội dung nói về những giá trị lịch sử và hiện thực của Chiến thắng đường 9 – Nam Lào 1971. Một trong những trận chiến đã góp phần thúc đẩy công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đồng thời, đây cũng là thời điểm quan trọng nhất đánh dấu cho sự phát triển mạnh mẽ của quân đội nhân dân Việt Nam. Vừa nâng tầm quy mô vừa đánh tiêu diệt trên chiến trận miền Nam toàn thắng lợi.

Có thể nói giá trị lịch sử của chiến thắng Đường 9 – Nam Lào 1971 có đóng góp to lớn cho sự phát triển của nước nhà. Hội thảo cũng góp phần lý giải được đây là một trong những bước ngoặt quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Hãy để Skp.vn thảo luận về cuộc hội thảo ở bài viết dưới đây nhé!

Thông tin của hội thảo ngày 19/03

Hội thảo có sự chủ trì có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng đó là Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo hội thảo Lê Quang Tùng. Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, đồng Trưởng Ban Chỉ đạo hội thảo Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 và Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện lịch sử Quân sự Việt Nam. Hội thảo thành công một phần cũng là do sự đóng góp to lớn của các đồng chí với những chia sẽ vô cùng thiết thực.

Chiến dịch Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào

Ban tổ chức tọa đàm đã nhận được hơn 80 tham luận. Đây là những ý kiến của các đồng chí lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu… Những nhân chứng lịch sử chiến đấu đã trực tiếp chỉ ra điều này. Đường 9 – Nam Lào được hoạt động vào năm 1971. Nhiều khía cạnh đã được đề cập trong bài phát biểu, tập trung làm rõ Quốc lộ 9 – Chiến thắng Nam Lào năm 1971. Đây là một thành công lớn trong công tác lãnh đạo, điều hành chiến tranh.

Nội dung của chiến dịch Chiến thắng Đường 9 – Nam Lào

Chiến thắng này thể hiện tinh thần quyết chiến, quyết thắng quyết thắng của quân và dân ta. Chiến thắng Đường 9 Nam Lào đã đánh bại một bước cơ bản chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ. Đồng thời, đánh dấu bước phát triển của nghệ thuật kháng chiến chống Mỹ và cứu nước. Đặc biệt là Chiến thắng này đã minh chứng sinh động cho Việt Nam – sự đoàn kết hiệp đồng chiến đấu. Hơn hết chính là giữa hai lực lượng vũ trang và nhân dân Lào anh em. Mang lại chiến thắng và hòa bình cho dân tộc.

Chiến dịch Đường 9 – Nam Lào trải qua hơn 50 ngày đêm chiến đấu liên tục. Từ ngày 3-1-1971 đến ngày 23-3-1971, cuộc chiến đã được diễn ra. Đội quân và dân trên tiền tuyến Đường 9 – Nam Lào đã phải hứng chịu một đòn chí mạng. Điều này đã gây ra cho địch những tổn thất to lớn. Trong quá trình chiến dịch, sự hiệp đồng chặt chẽ sẽ mang lại kết quả lớn. Đặc biệt là có hiệu quả cao giữa lực lượng vũ trang địa phương với các đơn vị chủ lực. Quan trọng nhất chính là đã đạt được mục tiêu đề ra.

Làm thất bại cuộc tiến công quy mô lớn của địch. Điều này không chỉ cho cách mạng Việt Nam mà còn phát triển mạnh mẽ thế tiến công chiến lược. Các cuộc khởi nghĩa ở ba nước Đông Dương đã tạo ra thế và lực mới. Điều này đã tạo thế so sánh về lực lượng và thế trận có lợi cho tiến công của cuộc đấu tranh vũ trang. Quan trọng hơn hết đó chính là giải phóng tỉnh Quảng Trị vào năm 1972.

Những bài học từ Chiến thắng Đường 9 – Nam Lào 1971

Chiến thắng Quốc lộ 9 – Nam Lào thể hiện sinh động sức mạnh của nhân dân Việt Nam. Đặc biệt là sự đoàn kết thống nhất của hai quân đội, nhân dân hai nước. Cụ thể là trong trận chiến đấu đặc biệt Việt – Lào. Điều này đã góp phần to lớn vào chiến thắng cuối cùng chống Mỹ và cứu đất nước. Từ sau chiến thắng Quốc lộ 9 Nam Lào cách đây 50 năm đã giúp chúng ta rút ra những bài học lịch sử, bài học lý luận, thực tiễn sâu sắc. Cụ thể là về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương và Bộ Tư lệnh cấp trên. Cụ thể là về nâng cao sức mạnh dân tộc và quyết thắng. Không ngừng nâng cao những bước phát triển khoa học, nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Chiến thắng đánh dấu bước phát triển của nghệ thuật kháng chiến chống Mỹ và cứu nước

Những bài học kinh nghiệm rút ra từ chiến thắng Quốc lộ 9 Nam Lào năm 1971 có giá trị lịch sử và giá trị thực tiễn sâu rộng. Điều này đã giúp ích cho việc vận dụng vào hoạt động xây dựng quân đội. Bên cạnh đó, củng cố quốc phòng và thế trận quốc phòng toàn dân. Đồng thời, nhằm tưởng nhớ những tấm gương chiến đấu anh dũng, hy sinh, nâng cao lòng yêu nước. Tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Con cháu sẽ không quên những công ơn mà những người đi trước đã chiến đấu anh dũng để mang lại hòa bình như ngày hôm nay.

Kết quả của Hội thảo đối với người tham dự

Tại buổi tọa đàm, Trung tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh, việc tổ chức tọa đàm là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Quốc lộ 9 – Lào 1971. Đây là hoạt động ôn lại tinh thần anh dũng, kiên cường của dân tộc. Gợi nhớ những công ơn to lớn của toàn đảng, toàn dân và toàn quân ta. Đây cũng chính là cơ hội tốt đẹp để hun đúc tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường. Để là tấm gương cho thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay noi theo.

Kết quả của Hội thảo sẽ góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bên cạnh đó là xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt là trong tình hình mới, đất nước ngày càng phát triển.

Nguồn: mod.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội