Cá ngừ bào sợi – niềm tự hào của ẩm thực Nhật Bản

Cá ngừ bào sợi – niềm tự hào của ẩm thực Nhật Bản

Nhật Bản vốn dĩ là một đảo quốc nên cá và các món ăn chế biến từ cá đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ẩm thực nước này. Ngoài các món ăn từ cá sống như sushi, sashimi, người Nhật cũng tìm hiểu được thêm nhiều cách để chế biến khác nhau. Giúp bảo quản cá được lâu nhằm tích trữ cho những khi thời tiết không thuận lợi. Một trong những món cá để dành nổi tiếng nhất nhì của Nhật Bản đó chính là Katsuobushi. Người Nhật dùng cá ngừ tươi để lên men khiến con cá cứng như một khúc gỗ. Nhưng khi mang ra bào sợi lại có màu hồng nhạt đẹp mắt và là nguyên liệu cho rất nhiều món ăn đặc trưng của Nhật Bản.

Là một món ăn đặc trưng của văn nền hóa ẩm thực Nhật Bản, món cá ngừ bào sợi luôn là niềm tự hào của ẩm thực xứ sở hoa anh đào này. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng để tạo nên món cá ngừ khô cứng bào sợi nổi tiếng này. Người ta sẽ phải thực hiện một quy trình rất công phu và mất đến 6 tháng mới cho ra thành phẩm cứng như gỗ.

Chính vì vẻ ngoài tựa như khúc gỗ, lại cứng đến mức không ngờ. Nên món cá ngừ bào sợi Nhật Bản còn được mệnh danh là một món ăn cứng nhất thế giới.  Một món ăn cứng như gỗ liệu có gì hấp dẫn thực khách? Lạ kỳ là vậy nhưng tại Nhật Bản, cá ngừ bào sợi lại được ưa thích. Sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn của nền ẩm thực xứ hoa anh đào.

Cá ngừ bào sợi là nguyên liệu trong nhiều món ăn Nhật Bản

Cá ngừ bào sợi là nguyên liệu trong nhiều món ăn Nhật Bản

Katsuobushi hay còn được gọi là cá ngừ bào sợi đặc biệt hấp dẫn. Được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. Với vẻ ngoài “vô hồn” như một khúc gỗ cứng đơ. Chẳng có hương thơm nhưng khi bào thành từng sợi, cá ngừ lại mang sự cuốn hút riêng. Điểm tô cho mỗi món ăn xứ sở Phù tang thêm phần ngon miệng. Dù chẳng thể khiến bạn yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng món cá ngừ này xứng đáng để bạn nếm thử trong chuyến du lịch Nhật Bản đó.

Cá ngừ bào sợi, điểm nhấn làm nên đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Sở hữu quy trình chế biến vô cùng cầu kỳ, phức tạp. Để tạo nên món ăn này, người ta cần thời gian dài tới 6 tháng mới có thể tạo ra miếng cá cứng như gỗ vậy. Nguyên liệu chính tạo nên món ngon độc đáo này là cá ngừ vằn (tên tiếng Nhật là Katsuo). Sau đó đem fillet thành từng miếng lớn, rim ở lửa nhỏ rồi bỏ hết xương. Tiếp đến, từng miếng cá được tẩm bột nghiền cá. Nhằm lấp kín vết xương cá đã bị rút tạo nên bề mặt nhẵn mịn.

Cá ngừ bào sợi, điểm nhấn làm nên đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản

Chưa dừng lại tại đó, miếng cá còn được đem đi hun khói. Sau 1 tháng sẽ lấy ra cạo mịn, phun mốc. Và đem vào phòng có điều kiện thuận lợi để men vi sinh phát triển. Cuối cùng mang phơi nắng trong vài tháng mới cho ra lò thành phẩm cuối cùng. Món cá ngừ hoàn hảo có “ngoại hình” như một khúc gỗ cứng, sần sùi. Bào nhỏ thành các sợi có màu hổ phách hoặc màu hồng nhạt đẹp mắt. Chẳng vậy, cá ngừ bào sợi được mệnh danh là món ăn cứng nhất trên thế giới.

Cá ngừ bào sợi có vị ngọt đặc trưng của hải sản

Cá ngừ bào sợi có vị ngọt đặc trưng của hải sản. Kết hợp cùng chủng khuẩn mốc, men vi sinh rất có lợi cho sức khỏe. Tại Nhật Bản, rất nhiều món ăn nổi tiếng đều sử dụng cá ngừ bào sợi làm nguyên liệu đi kèm không thể thiếu. Như bánh takoyaki, bánh xèo, món xào, bạch tuộc viên Takoyaki… Hay dùng trong các món súp miso, nước dùng mì Udon, trứng hấp Chawan-Mushi… Những món ngon mang đậm nét Nhật Bản sẽ chẳng trọn vị nếu thiếu đi chút cá ngừ bào sợi.

Cá ngừ bào sợi có vị ngọt đặc trưng của hải sản

Giờ đây, khi du lịch Nhật Bản bạn có thể dễ dàng nếm thử hương vị đặc trưng của món cá bào sợi trong mọi quán ăn từ bình dân tới cao cấp. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua món ăn tự hào của người Nhật về làm quà có thể ghé tới cửa hàng Akiyama Shouten nổi tiếng tại Tsuskiji. Mùi vị đặc trưng của món ăn hấp dẫn này chắc chắn sẽ làm bạn chẳng quên những ngày khám phá xứ sở hoa anh đào.

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội