Khám phá nét đặc trưng nền ẩm thực du mục xứ Tây Tạng

Khám phá nét đặc trưng nền ẩm thực du mục xứ Tây Tạng

Có lẽ khi so với những “cái nôi văn hoá” lân cận như Trung Hoa hay Ấn Độ, Tây Tạng chính là một cái tên không nhiều người nhắc đến. Khí hậu thì rất khắc nghiệt, địa hình cao chót vót và đầy hiểm trở. Cùng những thăng trầm lịch sử đã tạo nên một Tây Tạng với nét du mục vô cùng đặc biệt. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến sức hấp dẫn của ẩm thực Tây Tạng mà bất cứ một  ai cũng đều mong muốn được một lần khám phá.

Khoảng sau năm 1990 du khách ở các nước khác  mới bắt đầu có hứng thú đặt chân đến vùng đất này. Khi nền văn hóa Tây Tạng đã  không còn phải chịu quá nhiều ảnh hưởng từ Trung Quốc. Do đặc thù khí hậu ở đây, nên việc trồng rau là rất khó khăn và gần như là không thể. Địa hình núi đồi cũng không cho phép người dân Tây Tạng sử dụng gạo để làm nguồn lương thực chính. Thay vào đó, họ đã  trồng lúa mì và lúa đại mạch.

Để có sức chống chọi lại với sự khắc nghiệt của khí hậu, người dân Tây Tạng luôn phải cung cấp một lượng lớn năng lượng. Và chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Những món ăn sau đây vừa là đặc sản, vừa là thực đơn chính quen thuộc của người dân nước này.

Tsampa lạ miệng

Tsampa lạ miệng

Tsampa là tên gọi của món ăn làm từ bột đại mạch vùng cao. Giữ vị trí quan trọng trong nền ẩm thực Tây Tạng. Bột lúa mạch sau đó sẽ được đem đi xay nhuyễn. Xào chín rồi trộn thêm trà bơ, trà mặn, rượu lúa mạch hoặc sữa chua. Tsampa có chất mịn cùng màu trắng hấp dẫn. Được nặn thành nhiều loại bánh khác nhau. Hoặc làm bột phủ và đã trở thành món ăn nền tảng trong văn hóa ẩm thực lâu đời của xứ du mục. Ngoài việc xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình, Tsampa còn được sử dụng trong nhiều dịp lễ hội quan trọng. Với ý nghĩa cầu mong hòa bình và thịnh vượng.

Mỳ Thukpa

Với khí hậu khắc nghiệt của Tây Tạng, một tô mỳ Thukpa sẽ là lựa chọn hoàn hảo không thể chê dù chỉ một lời. Món mỳ trong nền ẩm thực Tây Tạng có sợi dai ngon. Cùng phần nước dùng xương được ninh đậm đà. Thêm vào những miếng thịt yak thái mỏng ăn kèm một số loại rau. Thông thường, tô mỳ Thukpa sẽ được thửng thức sau khi kết thúc chuyến hành hương xung quanh tu viện Tây Tạng danh tiếng. Vừa thưởng thức mỳ ngon, uống trà bơ thơm. Vừa trò chuyện sôi nổi chính là nét đẹp độc đáo của nền ẩm thực xứ này.

Momos truyền thống

Momos truyền thống

Vốn từ lâu, Momos đã được coi là món ăn truyền thống của ẩm thực Tây Tạng. Dẫu có ngoại hình giống bánh bao Trung Quốc. Tuy nhiên, đĩa đồ ăn của người Tạng có hình dáng đa dạng, phong phú lúc tròn, lúc lại có hình lưỡi liềm. Bên trong lớp vỏ bột trắng là phần nhân gồm thịt yak. Kết hợp với các loại nước sốt phong phú tạo nên hương vị đậm đà riêng biệt. Đối với những người ăn chay, nhân bánh sẽ được thay đổi thành bắp cải, hành tây và nấm. Ngoài ra, người Tây Tạng cũng sử dụng nhiều loại nước chấm đa dạng khác nhau để món ăn tạo được ấn tượng riêng.

Lapping 

Ảnh hưởng của Trung Quốc đến văn hóa ẩm thực Tây Tạng rất lớn. Và Lapping chính là hiện thân cho sự pha trộn đó. Món ăn có vị cay nồng gây ấn tượng với sợi mỳ trong suốt, dai dai. Để nguội ăn kèm cùng hành lá cắt nhỏ và ớt sấy khô. Từ người dân vùng đất Tây Tạng tới thực khách phương xa ghé thăm đã một lần nếm thử Lapping đều vấn vương hương vị độc đáo. Hấp dẫn của món ăn này đến mức dù rời đi vẫn nhớ mãi không nguôi. Du lịch tới vùng đất đậm nét hoang sơ của thiên nhiên này, bạn hãy nếm thử một tô Lapping nhé.

Sữa chua Tây Tạng

Sữa chua Tây Tạng

Nhắc đến những món tráng miệng nổi tiếng trong nền ẩm thực Tây Tạng. Chúng ta sẽ chẳng quên vị mát lạnh của cốc sữa chua ngọt ngon. Sữa chua xứ du mục với màu trắng kem. Thường được rắc thêm các hoa quả mọng nước như nho hoặc dâu tây. Quy trình lên men của sữa chua Tây Tạng khác biệt khi lên men với sữa yak. Và đặc biệt không sử dụng bất kỳ chất phục gia nào. Vậy nên, món tráng miệng tại đây mang đến nhiều lợi khuẩn cho sức khỏe hàng ngày. Và còn trở thành thực phẩm không thể thiếu trong các buổi lễ tôn giáo đặc biệt.

Trà bơ

Đặc trưng nổi bật nhất trong văn hóa ẩm thực Tây Tạng chính là ly trà bơ ấm nóng, thơm ngon. Dưới khí hậu lạnh lẽo bao trùm quanh năm, người dân sinh sống tại nóc nhà của thế giới cần một loại đồ uống làm nóng cơ thể. Và trà bơ đã ra đời phục vụ mục đích đó. Ly trà đậm vị là sự kết hợp hoàn hảo giữa lá trà, bơ yak, nước và muối. Bổ sung lượng vitamin thiết yếu, cung cấp chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cơ thể. Nên người dân xứ này đặc biệt yêu thích trà bơ, sử dụng như loại thực phẩm không thể thiếu mỗi ngày.

Nguồn: wanderlusttips.com

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội