Mì Nagashi Somen Nhật Bản vô cùng hấp dẫn và độc đáo

Mì Nagashi Somen Nhật Bản vô cùng hấp dẫn và độc đáo

Đất nước Nhật Bản nơi đây không chỉ là điểm đến hấp dẫn du khách nhờ cảnh quan tuyệt đẹp. Mà hơn hết, nền văn hóa- ẩm thực và đời sống của người dân đất nước mặt trời mọc luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho tất cả những du khách ưa khám phá từ bất kì nới đâu khắp nơi trên thế giới mỗi khi tới đây. Đến nơi này, thưởng thức món mì độc đáo Nagashi Somen cũng sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị dành cho mỗi du khách.

Nagashi Somen là một tên gọi của một cách ăn mỳ Somen. Người ăn dùng đũa gắp sợi mì đang chảy qua dòng nước từ trong ống tre để ăn. Đây được xem là một trong những cách ăn mang lại cảm giác mát mẻ trong cái nóng hè oi bức của mùa ở xứ sở Phù Tang. Sở dĩ món ăn này được gọi là Nagashi Somen là bởi vì. Nagashi trong tiếng Nhật có nghĩa chính là “dòng chảy”. Mì sẽ trôi theo dòng chảy để đến với các vị khách thưởng thức. Còn Somen là tên của một loại mì nổi tiếng không kém Udon, Soba hay Ramen.

Làng Kibune, Kyoto, Nhật Bản chính là nơi thưởng thức mì trượt máng tre nagashi-somen nổi tiếng. Thực khách khi đã đến đây không chỉ được thưởng thức món mì ngon, được thử cách ăn món độc lạ. Mà đây còn là một dịp để bạn tranh tài với những thực khách khác trong các thử thách ăn mì trượt máng siêu tốc. Để thưởng thức món mì Nhật Bản độc đáo này, du khách phải nhanh tay vớt sợi mì trượt trên ống tre trong dòng nước lạnh.

Mì Nagashi Somen sẽ được phục vụ trên các ống trúc dài

Mì Nagashi Somen sẽ được phục vụ trên các ống trúc dài

Từ lâu, người Nhật đã thường sử dụng các loại ống tre, trúc dài, bổ.. Làm đôi tạo thành máng cho đường ống nước chảy qua để tạo nên món ngon độc đáo trong nền ẩm thực. Cách thưởng thức mì Nagashi Somen khiến bữa ăn của người Nhật trở nên sôi động. Vui nhộn hơn hẳn so với thói quen ngày thường, ngồi ăn uống trong bầu không khí yên tĩnh.

Mì sẽ được phục vụ trên các ống trúc dài và thực khách phải “đón” được để ăn. Thực khách khi trải nghiệm món ăn này sẽ đứng chờ mì ở hai bên máng tre, tạo nên cảm giác thích thú. Chính cảm giác mới lạ của Nagashi Somen đã thu hút rất nhiều du khách muốn thưởng thức món sợi đặc biệt nhất trên thế giới này. Món mì Nagashi Somen thường được người dân Nhật Bản thưởng thức vào mùa hè nóng nực. Đây cũng là món ẩm thực truyền thống của người Nhật vào ngày nóng.

Nhật Bản trong mùa hè, thời tiết nóng nực. Nên người dân thường thích ăn những món có vị mát để giải nhiệt trong người nhưng vẫn phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Ở đất nước xứ Phù Tang vốn nổi danh với nhiều loại mì khác nhau. Nhưng món ăn được lòng mọi người và cả khách du lịch nhất phải kể tới Nagashi Somen – mì lạnh trượt ống tre.

Thưởng thức Mì Nagashi Somen là trải nghiệm tuyệt vời

Thưởng thức Mì Nagashi Somen là trải nghiệm tuyệt vời

Mì Somen được cho có nguồn quốc từ Trung Quốc. Và du nhập đến Nhật cách đây 1.200 năm. Khác với các loại mì phổ biến ở Nhật, Somen có sợi nhỏ (đường kính không quá 1.3 mm). Mì làm từ bột mì, nhào nặn và kéo giãn như bình thường. Nhưng sau đó phải được giữ trong kho 1 đến 2 năm để chín mới có thể sử dụng. Người Nhật đã sáng tạo cách ăn mì Somen độc đáo. Dùng lạnh cùng với củ quả hay các loại thịt khác nhau, chấm với một loại nước sốt nhạt gọi là Tsuyu. Cách thưởng thức món mì sáng tạo này của Nhật Bản sẽ là trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến du lịch đến xứ sở hoa anh đào của nhiều du khách.

“Nagashi” trong tiếng Nhật mang nghĩa là chảy (trôi). Nên cách ăn cũng tương tự như cái tên, mì có sợi mảnh sẽ được thả trôi theo dòng nước. Thực khách sẽ dùng đũa gắp mì trượt trong ống trúc chứ không ăn trong bát như kiểu truyền thống thường thấy. Lượng mì Nagashi Somen trong ống dài thành vòng xoay quanh 7 bàn ăn khác nhau. Theo phép lịch sự, mì sẽ lần lượt trôi xuống. Những thực khách trong một bàn sẽ thay phiên lần lượt gắp mì. Để tránh trường hợp ai ngồi gần đầu ống nhất sẽ có phần, còn những người còn lại phải chịu đói.

Nagashi Somen – thể hiện tinh thần yêu thích sự thanh đạm

Nagashi Somen - thể hiện tinh thần yêu thích sự thanh đạm

Khi gắp được mì, du khách nhúng sợi vào bát nước dùng rồi xì xụp thưởng thức. Nước dùng của Nagashi Somen. Thường được pha giữa nước tương, canh cá và chút rượu sake nên có mùi vị rất ấn tượng. Món ăn cũng có thể được phục vụ với xì dầu rắc thêm hành lá. Phương pháp này vừa giúp giữ cho mì lạnh. Vừa tạo sự thú vị, đặc biệt là cho trẻ em. Nhúm mì cuối cùng có màu nhuộm sẽ báo hiệu kết thúc lượt ăn. Khi đó du khách sẽ gác đũa, tráng miệng với bánh mochi.

Làng Kibune tại cố đô Kyoto, Nhật Bản là nơi thưởng thức Nagashi Somen nổi tiếng nhất. Nagashi Somen là món ăn thể hiện tinh thần yêu thích sự thanh đạm và lối thưởng thức cầu kì của người Nhật từ công đoạn chế biến mì đến thưởng thức cũng vô cùng công phu khiến đây trở thành nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực tại đất nước Mặt trời mọc.

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội