Văn hóa ẩm thực của Ấn Độ đặc sắc như thế nào?

Văn hóa ẩm thực của Ấn Độ đặc sắc như thế nào?

Ai cũng biết Ấn Độ là một nước chịu ảnh hưởng rât lớn của các tôn giáo, cũng chính vì thế những món ăn nơi đây đều mang những hương vị của cuộc sống. Những hương vị mang những giá trị rất đa dạng và phong phú về các màu sắc khi trình bày khiến bạn sẽ phải xoe tròn mắt bởi sự thu hút mạnh mẽ của những món ăn này

Đa dạng về ẩm thực của Ấn Độ

Văn hóa ẩm thực ở Ấn Độ đa dạng theo từng khu vực, vì là một quốc gia rộng lớn sở hữu những dạng địa hình đặc biệt cho nên ẩm thực nơi đây cũng đa dạng như chính địa hình vậy. Kinh nghiệm du lịch đến Ấn Độ bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên khi ẩm thực nơi đây có sự phân hóa khác biệt giữa hai miền Nam Ấn và Bắc Ấn. Đa phần các nguyên liệu để chế biến món ăn đều thể hiện màu sắc dân tộc, đặc biệt là những kiêng kị nhất định trong tôn giáo.

Điểm đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ đó chính là nguyên liệu thực phẩm chính trong bữa ăn là gạo và bột mỳ. Đậu lăng là một loại thực phẩm độc đáo và phổ biến ở đây, có thể thấy ngay được trên bàn ăn của mỗi gia đình người Ấn đều xuất hiện loại thực phẩm này. Ấn Độ là nước sản xuất đậu lăng cũng là nước tiêu thụ đậu lăng lớn nhất thế giới.

Mỗi đất nước lại có văn hóa ẩm thực đặc trưng, riêng biệt tạo nên điểm nhấn, thu hút khách du lịch đến khám phá. Vậy ẩm thực Ấn Độ có gì đặc trưng, khác lạ trong văn hóa ẩm thực so với đất nước khác?

Văn hóa không dùng dụng cụ khi ăn

Lần đầu tiên đến Ấn Độ bạn sẽ cực kỳ bất ngờ khi người Ấn ăn không dùng dụng cụ. Như: thìa, đũa, dao, dĩa… để ăn như các quốc gia khác.

Người Ấn thưởng thức món ăn bằng cách bốc tay

Người Ấn luôn tâm niệm rằng gạo là hạt ngọc trời ban. Vì thế phải dùng tay, trực tiếp bốc, cầm vào đồ ăn để thể hiện sự trân trọng, biết ơn chúa trời. Và theo người Ấn, 5 ngón tay tượng trưng cho đất, lửa, nước, không khí, trời. Khi ăn bằng tay sẽ cảm nhận hương vị của đồ ăn chuẩn, ngon.

Vì thế đến Ấn Độ bạn hãy thử ăn bốc và cảm nhận kiểu ăn này sẽ rất thú vị. Khác lạ so với cách dùng đũa thìa quen thuộc.

Không ăn những loại thịt nào?

Ấn Độ là đất nước tôn giáo. Ở Ấn Độ có 3 đạo lớn đó là đạo Hindu, đạo Phật và đạo Hồi.

Người theo đạo Phật ăn chay là chủ yếu và hạn chế ăn thực phẩm từ động vật. Người Ấn thường chỉ ăn ngũ cốc, gạo, bột mì và không ăn các loại thịt cá. Thậm chí họ không ăn các loại củ vì họ cho rằng khi các loại rau củ nhổ lên. Các sinh vật sống nhờ vào nó sẽ chết vì không còn môi trường để sống.

Ấn Độ không ăn thịt bò, thịt lợn

Ở đạo Hindu thì bò được coi là linh vật, họ rất coi trọng và tôn sùng bò. Thế nên tới Ấn Độ bạn sẽ không bao giờ có món thịt bò. Và người Ấn cho rằng ăn thịt bò là có tội với thánh, với linh vật và kẻ đó sẽ bị trừng phạt.

Đạo Hồi không ăn thịt lợn. Cũng giống như đạo Hindu lợn được coi là linh vật của đạo. Họ sẽ không làm hại, hay có hành động sát sinh tới loài động vật được nhiều người tôn sùng này.

Sử dụng nhiều loại gia vị

Đến Ấn Độ bạn sẽ bất ngờ khi các loại gia vị được bày bán phổ biến. Người Ấn rất chuộng các loại gia vị và chế biến món ăn phải có các loại bột gia vị thì món ăn mới trọn vẹn. Ấn Độ được biết đến là quốc gia sản xuất và tiêu thụ các loại gia vị lớn trên thế giới.

Các loại gia vị phổ biến ở Ấn Độ như: Gia vị hạt thì là, gia vị hạt tiêu, gia vị bạch khấu đậu… Kèm theo các gia vị thô như lá thì là, lá quế, đinh hương, nghê, rau mùi, nghệ tây, lá nguyệt quế, ớt…

Loại gia vị đặc trưng khi ở Ấn Độ phải kể đến bột cà ri. Đây là loại bột được kết hợp từ loại gia vị khác như: Bột nghệ, hạt mù tạt, bột ớt, hạt thì là, đinh hương. Sự kết hợp của các loại gia vị này tạo nên bột cà ri hấp dẫn. Không thể thiếu trong các món ăn càng làm cho ẩm thực Ấn Độ thêm đặc sắc, cuốn hút khách du lịch hơn. Các loại gia vị được sấy khô, rang và nghiền thành bột mình trộn đều thành bột cà ri.

Cách nấu món ăn cầu kì

Do ảnh hưởng mạnh của tôn giáo nên ở Ấn Độ không ăn thịt bò và thịt lợn. Thực phẩm từ động vật chủ yếu là thịt cừu, dê, gà và các loại thủy hải sản.

Món ăn ở Ấn Độ thường có màu sắc rất rực rỡ

>> Truy cập tại Ẩm thực Châu Á

Cách nấu cơm của người Ấn cũng rất đặc biệt. Trước khi nấu, gạo sẽ được xào qua với dầu hoặc bơ rồi mới đổ nước vào nấu. Khi cơm gần chín, họ sẽ bỏ thêm các gia vị như quế hồi, hạt thì là, tiêu, lá bạc hà… Cùng các loại thịt, cá, rau củ quả vào nấu kèm.

Ẩm thực Ấn Độ, các món ăn thường có màu sắc rất rực rỡ. Bắt mắt bởi các món ăn được tẩm ướp với các loại bột gia vị. Cách trang trí đồ ăn cũng rất cầu kỳ.

Thường ăn các loại bơ sữa

Khi đến Ấn Độ, thưởng thức đồ ăn nơi đây bạn sẽ bất ngờ. Vì mỗi món ăn đều có sự xuất hiện của bỡ sữa. Người Ấn thích ăn chay và hiện ăn chay khá nhiều. Vì thế bơ sữa có trong mỗi món ăn với mục đích thanh lọc tinh thần.

Bơ sữa ở Ấn Độ thì sữa thường được lấy từ sữa trâu và sữa dê. Người Ấn thường dùng sữa và các chế phẩm từ sữa làm đồ tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Điều này tạo sự khác biệt, riêng biệt chỉ có ẩm thực Ấn Độ mới có.

Ngoài ra người Ấn rất thích ăn ngọt, nên đồ ăn của họ sẽ có vị ngọt thanh. Thực phẩm người Ấn thường sử dụng là gạo, bột mì và các loại đậu.

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ rất nhiều điều thú vị mà bạn nên biết và nên tới đất nước này du lịch. Tìm hiểu ẩm thực Ấn Độ và văn hóa ẩm thực ở nơi đây. Nhưng trước khi tới quốc gia này, bạn nên tìm hiểu về văn hóa – ẩm thực – con người nơi đây để đỡ ngạc nhiên, bất ngờ vì cách sinh hoạt, văn hóa, ẩm thực của họ rất khác và có nét đặc trưng riêng. Hy vọng skp.com.vn mang lại cho bạn những trải nghiệm bổ ích.

Nguồn: indianfoods.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội