TOP 8  đặc sản Hưng Yên mà bạn nên thử khi đến đây

TOP 8 đặc sản Hưng Yên mà bạn nên thử khi đến đây

Hưng Yên là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng. Là vùng đất có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời, từng là một trong những trung tâm kinh tế chính thương cảng sầm uất và là nơi giao lưu kinh tế phong phú, đa dạng với các thương nhân trong và ngoài nước. Cái tên Hưng Yên đầu tiên và Phố Hiến thứ hai không phải ngẫu nhiên mà có. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử văn hóa lâu đời mà còn mang nét tinh tế của vùng nông thôn. Ngoài ra, Hưng Yên sẽ mang đến cho du khách những cảm nhận và trải nghiệm khi khám phá nét văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng của vùng đất Phố Hiến này. Nào, hãy cùng chúng tôi điểm qua các đặc sản nổi tiếng nơi đây.

Chả gà Tiểu Quan

Chả gà Tiểu Quan

Chả gà Tiểu Quan là một món ăn đặc trưng của thôn Tiểu Quan, Hưng Yên. Chẳng ai nhớ biết nguồn gốc, sự ra đời của món đặc sản Hưng Yên này mà chỉ biết từ khi lớn lên đã thấy những người trong làng chế biến và thưởng thức nó vào những dịp lễ hay Tết. Để có được món chả gà ngon thì người Tiểu Quan phải kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn gà, cho đến khâu chế biến. Đặc biệt muốn chả dai ngon thì thịt phải được giã bằng cối đá. Nhìn cách giã ai cũng tưởng rất đơn giản nhưng nếu không phải là một người khéo léo, tỉ mẩn thì khó có thể làm được công việc này.

Giã xong lấy miếng mo cau phết thịt lên phên để nướng. Việc phết thịt lên phên cũng không phải dễ dàng; nếu phết quá mỏng thịt sẽ chảy sệ và rơi xuống hoả lò, nếu dày quá thịt sẽ không chín đều. Chả gà Tiểu Quan được nướng bằng than hoa (than củi); và nếu có thêm vài quả thông khô vào thì càng tăng thêm độ thơm ngon cho thức đặc sản ấy.

Bánh dày làng Gàu

Bánh dày làng Gàu

Với sự tinh tế, khéo léo của mình, người dân ở làng Gàu, Văn Giang, Hưng Yên; đã chế biến nên một món bánh dày thơm ngon nổi tiếng; góp phần tô đậm thêm nét độc đáo cho văn hóa ẩm thực Hưng Yên. Và cứ độ Tết đến xuân về, trên câm cỗ người dân nơi đây không thể thiếu loại bánh đặc sản này; như để tưởng nhớ đến công ơn tổ tiên; và thể hiện lòng hiếu kính của con cháu đối với thế hệ trước.

Món bánh này được chế biến từ gạo nếp cái hoa vàng ngâm sạch, vo kỹ. Sau khi sơ chế, người làm bánh sẽ đồ nếp cho đến chín. Nếu muốn có bánh nhân mặn; thì người làm cho thêm thịt nạc băm hoặc xay nhỏ; rồi xào với đỗ xanh để làm nhân. Nếu người dùng thích bánh ngọt thì thêm đường vào nhân đỗ xanh là được.

Màu xanh mát của tàu lá, điểm trên màu trắng ngọc ngà của bánh quê; khiến không ai có thể kiềm được lòng mình. Rồi đến khi ăn thử, cái vị bánh dẻo quẹo kết hợp với đỗ xanh mềm mịn thơm nồng mới cảm nhận được những ân tình của người dân gửi gắm trong từng miếng bánh.

Đặc sản tương bần

Đặc sản tương bần

Từ xưa Tương Bần đã là một thứ sản vật ngon dùng để tiến vua. Ngày nay, thì món tương bần vẫn nổi tiếng khắp nơi và trở thành một loại nước chấm đặc sản; khiến nhiều du khách đi tour Hưng Yên phải mê mẩn. chỉ cần có gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương cùng muối là đã có thể làm nên tương bần. Để làm tương bần gồm có 3 công đoạn là lên mốc xôi nếp, ngả đỗ và phơi tương. Khi thưởng thức tương bần Hưng Yên sẽ có hương vị thơm ngon khó diễn tả; tương có độ sánh rất đậm đà, vị ngon ngọt đặc trưng.

Nhãn lồng Phố Hiến

Nhãn lồng Phố Hiến

Như hiện nay thì cả tỉnh Hưng Yên đều trồng nhãn; nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nhãn ở vùng Phố Hiến. Đây là một con phố dài khoảng 1km, những cây nhãn xanh um lòa xòa bên những mái ngói cổ của một nền văn minh trước đó, ló ra những chùm nhãn trĩu cành, có màu nâu óng,.. Ngoài ra ở đây còn có cây nhãn tổ, khoảng 400 năm tuổi, gốc to phải mấy người ô; nhưng nay đã mục chỉ còn lại một nhánh con mọc lên vậy mà vẫn rất sai trĩu quả, vẫn ngon và nổi tiếng cả một vùng đất.

Bún thang lươn Phố Hiến

Bún thang lươn Phố Hiến

Khi nói đến đặc sản Phố Hiến, thì phải nói đến bún thang lươn. Bát bún như một thang thuốc quý bồi bổ cho sức khỏe, không chỉ thế bát bún còn như một bức tranh sống động với đủ màu sắc của lươn, bún, giò, trứng, hành,… du khách đi tour du lịch Hưng Yên khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của nước dùng.

Đặc sản ếch om Phượng Tường 

Đặc sản ếch om Phượng Tường 

Là một món ăn tuy dân dã nhưng nó mang đậm tính quê hương; nhưng đã được nâng lên tới mức nghệ thuật trong ẩm thực, đã được chế biến thành nhiều món khác nhau. Món ếch om được chế biến khá cầu kỳ, ếch làm sạch, mổ bụng bỏ hết ruột và gan, chỉ bóc lấy lại mỡ rồi đặt ếch lên thớt dùng gọng dao dân kỹ cho nhuyễn xương, nhưng khi cầm lên vẫn phải còn nguyên con ếch nhé.

Nếu làm được vậy thì gọng dao phải tròn, dần thật khéo; sau đó sẽ đem đi ướp gia vị gồm mẻ, vỏ quýt khô, hạt tiêu, mộc nhĩ, mắm tép; rồi ướp nước mỡ chờ khoảng nửa tiếng cho thấm. Rồi lấy lạt bó lại cho vào nồi nấu với măng, thịt ba chỉ. Khi đun phải nhỏ lửa cho sôi kỹ rồi bắc xuống cạnh bếp; sao cho khi ếch chín thì nước cũng chỉ vừa một bát. Khi ăn ếch phải nhừ, nước om phải có màu vàng đậm, sóng sánh như mật ong, tỏa một mùi thơm quyến rũ nhé.

Gà Đông Tảo – gà chân voi

Gà Đông Tảo - gà chân voi

Đây là một giống gà quý chỉ có tại huyện khoái Châu; gà đông Tảo hay còn được gọi là gà chân voi; có đôi chân to sần sùi như là chân con voi, thân hình thì chắc nịch. Với giống gà này thì khó nuôi, đòi hỏi phải kỳ công chăm sóc; già mà càng già thì cành quý, thịt gà có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào. Gà đông tảo có thể chế biến thành nhiều món; nhưng món ngon nhất độc đáo nhất vẫn là chân gà hầm thuốc bắc.

Đặc sản giò bì phố Xuôi

Đặc sản giò bì phố Xuôi

Những chiếc giò bí xinh xắn là một trong những đặc sản của Hưng yên. Món ăn này còn có tên gọi là giò sậm sật bởi nó giòn thích hợp để nhắm rượu. Để có được những chiếc giò ngon, người phố xuôi phải rất cầu kỳ trong các giai đoạn từ việc chọn nguyên liệu, lá để gói giò, cho đến việc làm giò. Thịt heo được chọn phải thật sạch, luộc chín vừa phải, xắt thịt mỏng như một sợi chỉ. Thịt nạc được cho vào cối giã nhuyễn bằng tay; sau đó sẽ trộn cùng bò đã thái chỉ, nêm thêm một ít nước mắm ngon.

Lá chuối để gói cũng phải chọn kỹ càng, lá phải to; được rửa sạch rồi hơ qua lửa để có thể gói dễ dàng hơn. Những chiếc giò nóng hổi mới luộc xong thì rất thơm, ăn ngay thì mềm, còn nếu để nguội giò đanh lại; thơm mùi lá, khi thưởng thức bóc ra sẽ thấy màu hơi hồng của thịt trắng của bì thơm ngon vô cùng.

Trên đây là những món ăn đặc sản hấp dẫn của Hưng Yên, một vùng đất với nhiều món ngon tiến vua. Còn chần chờ gì nữa, du khách hãy nhanh tay chọn cho mình một chuyến đi du lịch Hưng Yên để khám phá, thưởng thức những món ăn ngon tại Phố Hiến. Những gợi ý của trang SKP trên sẽ là trang sách bổ ích cho du khách trong những chuyến đi của mình nhé.

Nguồn: dulichviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội