Tổng hợp 8 món đặc sản Đắk Lắk vừa ngon vừa hấp dẫn

Tổng hợp 8 món đặc sản Đắk Lắk vừa ngon vừa hấp dẫn

Trên mảnh đất đỏ đầy nắng và gió của Tây Nguyên, Đắk Lắk không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mà còn bởi những đặc điểm về vùng đất, vùng đất có một không hai. mang những nét đặc trưng riêng của miền đất và con người xứ cao nguyên badan rộng lòng hiếu khách. Đắk Lắk không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp như: Khu du lịch Buôn Đôn, vườn quốc gia Yok Đôn, hang đá Đak Tuar… Đặc sản Đắk Lắk cũng nổi tiếng lắm, nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho nhiều sản vật độc đáo, mang hương vị của núi rừng như: rượu cần ngọt nhẹ, thịt nai mềm, bơ sáp béo ngậy… khiến ăn mà nhớ mãi.

Hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn 8 món đặc sản Đắk Lắk vừa ngon vừa hấp dẫn. Cùng tham khảo nhé!

Gà nướng bản Đôn

Gà nướng thì chắc hẳn đã quen thuộc với nhiều người nhưng gà ở bản Đôn lại có vị ngon riêng hấp dẫn du khách. Gà phải là gà thả vườn chính hiệu, gà được nuôi thả rông tự do; thức ăn chính là cỏ non; côn trùng và lúa rẫy. Để tạo được hương vị riêng và trở thành đặc sản Đăk Lăk, người dân bản Đôn có bí quyết chế biến riêng.

Gà nướng bản Đôn

Những con gà được nướng chỉ nặng hơn 1kg; được làm sạch sẽ, tẩm ướp gia vị rồi đem nướng trên than củi. Khi đi qua những quán gà nướng; hương thơm phức của gà sộc vào mũi như níu người ta lại thưởng thức. Gà nướng ngon đúng điệu thì phải chấm với muối ớt hoặc muối sả dậy lên hương vị thật tuyệt.

Xem thêm chuyên mục ẩm thực Việt Nam

Mật ong hoa cà phê

Mật ong hoa cà phê vì sao có tên gọi như vậy, đó là bởi quá trình ong sinh sống hút và tạo mật đều gắn liền với cây cà phê; vào mùa hoa cà phê nở rộ như trong bài hát “Tháng 3 mùa con ong đi lấy mật” là mùa mà những chú ong tích cực bay đi tìm mật khắp quanh các cây cà phê, hút phấn hoa cà phê và cho ra những giọt mật ong hoa cà phê thuần khiết; màu sắc vàng óng và vị thơm ngon đặc trưng.

Có dịp lên Đắk Lắk bạn dễ dàng tìm mua được mật ong hoa cà phê chính hiệu từ người dân ở đây, đây cũng là đặc sản rất phù hợp để bạn mua về làm quà tặng gia đình; bạn bè đồng nghiệp.

Rượu cần Tây Nguyên

Rượu cần là rượu được làm từ men lá cây rừng ủ với gạo nếp, bo hoặc sắn, không qua chưng cất. Cần để uống rượu được làm bằng cây trúc hay cây triêng, cây có độ dài khoảng một mét, chặt đem về phơi khô, rút lõi bỏ đi. Rượu cần đặc sản ở Đắk Lắk có hương vị thơm, ngọt nhẹ, một điểm nổi bậc là khi uống sẽ không bị đau đầu như các loại rượu khác.

Rượu cần Tây Nguyên

Cách bảo quản, sử dụng đặc sản rượu cần Đắk Lắk. Rượu cần Đắk Lắk để được khá lâu, tuy nhiên khi đã bình rượu thì chỉ để được khoảng từ 2 – 4 ngày. Nếu đã khui bình ra mà để quá lâu thì rượu sẽ bị chua và dễ gây đau bụng.

Giá khoảng 170.000 đồng/ bình.

Thịt nai Đắk Lắk

Khám phá và thử qua những món ngon ở Đắk Đắk; chắc chắn bạn khó lòng cưỡng lại những món ăn ngon làm từ thịt nai. Thịt nai thơm và dai, khác thịt bò ở chỗ ít gân, mỡ màu trắng ngà, mềm hơn cả thịt bê non.

Những món ngon từ thịt nai Đắk Lắk:

Thịt nai có thể chế biến thành nhiều món ngon: nai nướng, nai xào lăn, nai nhúng giấm, nai lúc lắc, sườn nai rán, cháo bao tử và sau cùng là nai khô. Món ăn nào cũng đều làm say lòng du khách.

Đặc biệt là món thịt nai khô dai dai, cay cay, thịt ngọt còn nguyên mùi khói được nhiều người tâm đắc, khen ngợi. Bởi thế thịt nai được coi là món quà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Đắk Lắk

Bảo quản thịt nai đặc sản của Đắk Lắk như thế nào?

Thịt nai tươi Đắc Lắc có cách bảo quản hơi cầu kỳ; nếu muốn mua thịt nai tươi đem về làm quà có thể bảo quản trong thùng đá nhỏ, mua sau khi kết thúc chuyến du lịch của mình. Còn thịt nai khô Đắc Lắc được đóng hộp hoặc đóng túi hút chân không, có hạn sử dụng khoảng 6 tháng, dễ dàng đem về làm quà hơn.

Giá khoảng: 225.000 đồng/1 kg thịt nai tươi và 300.000đồng/1kg thịt nai khô.

Đặc sản Bơ sáp Đắk Lắk

Bơ sáp Đắk Lắk là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe; phù hợp với mọi lứa tuổi. Nói đến bơ sáp thì nhiều vùng cũng có, nhưng bơ sáp Đắc Lắc lại đặc biệt hơn, bơ đặc sản của Đắk Lắk dẻo quánh, đặc ruột, ít sượng, không bị sơ, ít đắng và cầm nặng tay hơn các loại bơ khác; bơ có vị béo thơm đặc trưng mà không loại bơ nào sánh được.

Đặc sản Bơ sáp Đắk Lắk

Bơ sáp Đắc Lắc ăn thế nào ngon?

Cách ăn bơ sáp phổ biến nhất là làm sinh tố bơ. Độc đáo và lạ miệng hơn bạn có thể dầm bơ với đường rồi ăn cùng với bánh tráng (bánh đa) sẽ rất ngon đó.

Hoặc có thể, bạn hãy cắt bơ thành từng miếng rồi ăn chung với cơm; đảm bảo ăn 1, 2 lần sẽ thành nghiền.

Cách chọn bơ sáp đặc sản Đắk Lắk ngon:

Bạn nên chọn những trái bơ già; đó là những trái mà bạn chỉ cần lắc nhẹ là cảm nhận được hạt bơ lăn tròn bên trong. Cuống bơ tươi, cầm bơ rất chắc tay.

Bảo quản bơ sáp Đắc Lắc đúng cách mang về không bị hỏng?

Để bảo quản bơ sáp mang về sao cho không hỏng, yếu tố quyết định trong quá trình bảo quản là nhiệt độ:

  • Nhiệt độ chuẩn để bảo quản bơ sáp là từ 8 -> 27độ C (lưu ý không để bơ ở nhiệt độ quá 27 độ C rất dễ thối).
  • Khi đem bơ về không nên cho vào tủ lạnh luôn, phải để ngoài khoảng 3-5 phút. Về cơ bản độ biến thiên nhiệt độ chuẩn cho bơ sáp cần 3 phút để thích nghi, tránh sock nhiệt.

Giá khoảng: 25.000 đồng/1kg.

Măng le Đắk Lắk

Măng le là đặc sản Đắk Lắk làm quà được du khách yêu thích nhất:

Tới Đắc Lắc hẳn là du khách sẽ bắt gặp cây măng le, cây thuộc họ tre nứa khá phổ biển ở đây. Măng le, tuy không phải là món cao lương mĩ vị, nhưng với những gì mộc mạc nhất, măng le là món ăn đặc sản chiếm được nhiều cảm tình của du khách cho mảnh đất đỏ bazan đầy nắng, gió này. Bởi vậy khi tới đây ai cũng đều mua dăm ba cân về làm quà.

Với đặc điểm đặc ruột, vị ngọt, bùi, không đắng chát, măng le có thể chế biến được những món ăn đơn giản như: măng le nấu thịt vịt, măng le hầm giò heo, măng le xào gan… Đặc biệt, món măng le nấu với thịt nai khô ăn kèm với cơm trắng thì còn gì tuyệt bằng.

Bảo quản măng le như thế nào?

Măng le chỉ có vào mùa mưa, nên tới Đắc Lắc vào mùa mưa ai cũng gặp nhiều chợ măng được mọc lên tự phát. Măng le mua về có thể để được 1 tuần. Còn vào mùa khô măng le, được người dân nơi đây phơi khô, bảo quản được khá lâu khoảng trên 6 tháng.

Giá khoảng 180.000 đồng/1kg măng le tươi; 380.000đồng/1kg măng le khô.

Cơm lam

Cơm lam là món ăn này được hình thành từ những chuyến đi làm rẫy; đi rừng dài ngày của những người đàn ông Tây Nguyên. Cơm được cuộn nấu trong ống tre nén chặt bằng lá chuối đem vùi trong lửa. Cơm khi chín sẽ thơm ngon mang vị thanh ngọt của tre hòa nguyện với vị ngọt của hạt gạo, làm say lòng bất cứ ai nếu thưởng thức.

Cơm lam

Cách ăn cơm lam đúng đặc sản Đắc Lắc:

Khi thưởng thức món cơm lam, chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài; cắt khúc và bạn đã có món cơm lam dẻo, thơm hấp dẫn. Dùng cơm lam nên ăn kèm với muối vừng; thịt gà hoặc thịt lợn nướng sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn. Đặc biệt, cơm lam bạn có thể ăn sáng; ăn trưa ở Đắc Lắc hay ăn tối ở Đắc Lắc đều được.

Cơm lam Đắc Lắc giá bán bao nhiêu và bảo quản như thế nào?

Vì là món cơm được nấu từ gạo, nên cơm lam Đắc Lắc không để được lâu, chỉ để được khoảng một tuần ở nhiệt độ thường; vì thế bạn nên mua vào ngày cuối cùng của chuyến du lịch của mình.

Giá khoảng 15.000đồng/1 ống

Rượu cây Đắc Lắc

Rượu cây – đặc sản của riêng vùng đất Tây Nguyên. Loại cây để lấy rượu người dân nơi đây gọi là loă tea vea hay cây doak. Cây của nó giống như cây dừa, nhưng thân nhỏ hơn. Loại cây này rất hiếm vì thế mỗi cây đều được người dân thấy đánh dấu làm chủ. Nếu bỏ lỡ loại rượu cây độc đáo này thì quả là rất phí bởi không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức rượu cây.

Người dân nơi đây lấy rượu cây như thế nào?

Để lấy rượu người ta chặt đứt cuống buồng quả của cây và hứng nước chảy ra; sau đó cho thêm một ít lá rừng vào là có rượu để uống. Rượu có vị cay cay và hương thơm đặc trưng; khi thưởng thức cùng với thịt rừng nướng chấm muối ớt xanh thì không còn gì bằng.

Địa chỉ bán đặc sản Đắc Lắc làm quà ngon, rẻ?

Du lịch Đắc Lắc, không quá khó để mua được cho mình những đặc sản Đắc Lắc ngon; rẻ mà ý nghĩa đem về làm quà. Bởi ở các siêu thị, các chợ nông sản Đắc Lắc hay ngay tại các khu du lịch như Buôn Đôn, vườn Quốc gia Yok Đôn, điểm đến đầy thách thức hang đá Đak Tuar… đều có bán đặc sản Đắc Lắc làm quà ngon, uy tín, chất lượng. Và đặc biệt như đã chia sẻ giá của mỗi đặc sản ở trên, mức giá khá mềm phù hợp với túi tiền của mọi người.

Chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ, khám phá được nhiều điều thú vị và thưởng thức được hết các món ăn đặc sản Đắk Lắk.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội