Ấn Độ là một quốc gia nổi tiếng thế giới với danh xưng “Vương quốc gia vị”. Đúng với tên gọi ấy, các loại gia vị tuyệt vời luôn là niềm tự hào của người dân nước này. Các món ăn truyền thống của Ấn Độ luôn có sự kết hợp hài hòa của nhiều loại gia vị. Có những món lên đến tận 10 loại khác nhau. Khi chế biến món ăn, những người đầu bếp của Ấn Độ luôn cân bằng các loại gia vị. Để đảm bảo có đủ 5 hương vị chính đặc trưng: chua, cay, mặn, ngọt và đắng. Tạo nên đặc điểm riêng biệt của văn hóa ẩm thực Ấn Độ, không thể trộn lẫn được với bất cứ đất nước nào khác.
Văn hóa ẩm thực của Ấn Độ mang rất nhiều nét đặc trưng với những màu sắc riêng biệt. Khiến những ai đã từng đi du lịch Ấn Độ đều khó lòng mà quên được. Một trong những món ăn truyền thống Ấn Độ hấp dẫn mà bạn không thể không thưởng thức khi đến nơi đây là món cơm trộn Biryani. Thường được người dân Ấn Độ phục vụ trong những dịp đặc biệt như đám cưới hay lễ hội. Nó cũng đã có mặt trong thực đơn của các nhà hàng và các quán ăn ven đường ở khắp Ấn Độ để du khách dễ dàng thưởng thức.
Biryani truyền thống mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới lạ
Dẫu không nổi tiếng như món cà ri trứ danh. Cơm trộn Biryani là sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại gia vị. Tạo nên hương vị phong phú cùng “ngoại hình” bắt mắt làm ai nấy đều cảm thấy thèm thuồng. “Vương quốc gia vị” Ấn Độ gây ấn tượng với thực khách. Bởi đủ trải nghiệm vị giác từ chua, cay, mặn, ngọt tới đắng.
Nổi bật trong hành trình ẩm thực Ấn phải kể đến món cơm trộn Biryani truyền thống. Mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới lạ không hề lẫn với bất cứ nền ẩm thực nơi nào khác. Có dịp đến với quốc gia đông dân thứ hai thế giới, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội hiếm hoi nếm thử món cơm chuẩn vị đó nhé.
Cơm trộn Biryani được chế biến cầu kỳ
Cơm trộn Biryani được chế biến cầu kỳ. Sử dụng đủ loại nguyên liệu phong phú cùng công sức không hề nhỏ để làm nên. Cơm được nấu từ loại gạo basmati chỉ có ở Ấn Độ có thân dài căng bóng. Khi ăn có cảm giác dẻo thơm. Gạo trước khi nấu được tẩm với nghệ tây, ngò rí, quế, rau mùi, hành, tỏi, nhục đậu khấu, các loại đậu và thảo quả trước khi nấu sơ qua. Người Ấn Độ thường dùng thịt gà, dê hoặc cừu ướp với sữa chua hành tây, tỏi và gia vị om chín. Tất cả sau đó sẽ được để trong chiếc nồi đất tròn nấu trên bếp lửa nhỏ liu diu.
Để tạo nên món cơm trộn Biryani người đầu bếp cần bỏ tới 6 tiếng đồng hồ để hoàn thiện. Chính bởi sự trau chuốt trong từng công đoạn. Món cơm như chứa đựng toàn bộ tinh hoa cùng tình cảm của người dân nơi đây suốt bao nhiêu năm trôi qua. Vị dẻo thơm của gạo, hương béo ngậy của thịt. Kết hợp cùng đủ loại gia vị đặc trưng đã tạo nên món ăn chẳng thể lẫn vào đâu của người Ấn Độ.
Biryani được biến tấu thành nhiều phiên bản hấp
Chỉ nếm thử một thìa cơm trộn Biryani, thực khách sẽ bừng tỉnh trước mùi vị thơm ngon của nền ẩm thực Ấn Độ. Có nguồn gốc từ Ba Tư – tiểu lục địa Ấn Độ, Iran hiện nay, Biryani có nghĩa là gạo chiên (nướng). Trước đây, cơm trộn Biryani được đựng trên đĩa vàng hoặc bạc phục vụ hoàng đế còn giờ đây. Món ăn thường xuất hiện trong những bữa cơm sum họp gia đình ấm cúng. Tạo cảm giác nhớ về tiếng chuông cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo.
Ngày nay, món cơm trộn Biryani được biến tấu thành nhiều phiên bản hấp dẫn khác nhau phù hợp với từng vùng miền. Biryani Hyderabadi gồm thịt dê nấu cùng với gạo. Và được nêm nếm với dừa, nghệ tây được ưa chuộng nhất Ấn Độ. Tại bang Kerala, phiên bản Malabar Biriyani phổ biến trong cộng đồng Hồi giáo Malabar. Ngoài ra món cơm trộn Biryani còn để lại ấn tượng sâu sắc với Kolkata Biryani, Ambur Biryani hay Mughlai Biryani. Để mỗi bước chân du khách đi tới đâu đều có thể nếm trọn hương vị ẩm thực xứ Ấn.
Nguồn: wanderlusttips.com