Khám phá ẩm thực đặc trưng khi du lịch Myanmar

Khám phá ẩm thực đặc trưng khi du lịch Myanmar

Du lịch Myanmar có lẽ đã không còn xa lạ bởi nó thu hút khá nhiều du khách trong những năm trở lại đây. Nơi đây càng ngày càng phát triển và sự mở cửa ngày càng sâu rộng của đất nước này đã mang lại khá nhiều khách du lịch. Cùng với sự thân thiện của người dân, sự bí ẩn của các cảnh đẹp thì ẩm thực nơi đây sẽ khiến bạn không thể quên được. Ẩm thực nơi đây có mang một chút ẩm thực Trung Quốc, một chút của Ấn Độ và đặc biệt là ẩm thực của người  Shan. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Khám phá Myanmar

Mingalarbar, câu chào dường như luôn chờ sẵn cùng nụ cười hiền của những cô gái Myanmar chào đón chúng tôi đến Yangun. Và rồi câu chào thân thiện ấy cứ theo chúng tôi suốt từ khi hạ cánh xuống sân bay cho đến khi kết thúc hành trình khám phá xứ sở chùa vàng.

Khám phá Myanmar

Khám phá Yangon, thành phố lớn nhất và từng là thủ đô của Myanmar, trước khi thủ đô Naypyidaw được xây dựng. Yangon một thời được mệnh danh là London của Đông Nam Á. Thả bước lang thang trên đường phố Yangon khiến ta có cảm giác như đi lạc vào một thành phố cổ xưa với những ngôi nhà có tuổi đời có lẽ đã hàng thế kỷ, với lối kiến trúc mang dáng dấp văn hóa “mẫu quốc” Anh.

Những khu nhà tập thể vuông vắn và phai bạc hay xanh xám cũ kỹ với chi chít “lồng chim” bám xung quanh như những ngôi nhà tập thể cũ tại Hà Nội. Dưới chân cầu thang những ngôi nhà ấy, người dân tụ tập bên ly nước. Nhai trầu bỏm bẻm, “buôn” chuyện thường ngày. Trên sân đàn bồ câu gật gù nhặt thức ăn, thỉnh thoảng lại vụt bay lên. Chao liệng một vòng rồi hạ xuống mỗi khi có người tung nắm hạt ngô.

Salad

Trước khi đi Myanmar, thông tin mình tìm hiểu được nhiều nhất. Trên khắp các diễn đàn du lịch là món Salad lá trà. Thành ra, khi đến Myanmar mình thấy rất tò mò về món ăn này. Nói đến salad chắc ai cũng tưởng tượng món ăn này sẽ làm từ các loại rau, có màu xanh đặc trưng. Nhưng món này lại khá kỳ lạ. Nó có màu nâu của lá trà và màu vàng của lạc rang. Nhưng là lạc được tẩm một lớp bột và chiên vàng, ăn khá thú vị. Món ăn này có vị chua và chát. Trộn thêm cùng một ít bắp cải thái sợi nhỏ và tỏi thái miếng. Đây được coi là món khai vị trong bữa cơm của người Myanmar.

Một món salad nữa, nhưng không nổi tiếng bằng Salad lá trà. Khách đi tới khu vực hồ Inle thì mới biết đến món ăn này, đó là Salad cà chua xanh. Lý do món ăn này trở nên phổ biến là do cà chua xanh được trồng nhiều trên khu vực hồ Inle. Và người dân ở đây đã biến loại quả này thành một món ăn hấp dẫn có thể dùng hàng ngày. Món ăn này có màu sắc hấp dẫn hơn so với salad lá trà và cũng khá hợp khẩu vị đối với những người mê rau củ quả.

Có vẻ lạc là một nguyên liệu được yêu thích ở xứ sở này vì ngay trong món ăn này cũng có lạc giã nhỏ.

Cơm Shan

Cơm Shan

Món ăn đặc trưng của dân tộc Shan – dân tộc chính ở Myanmar được đặc luôn tên như vậy – Cơm Shan. Đây giống như một kiểu cơm trộn, cơm được nấu với nước nghệ. Và ăn kèm với cá nước ngọt – luôn được tẩm ướp với tỏi và ớt. Món ăn này không dành cho người không ăn được cay vì lần nào mình ăn món này cũng thấy cay ghê gớm luôn. Ngoài cơm với cá, còn có một vài hạt lạc rang muối. Hoặc quả trứng luộc, ít rau củ theo mùa…

Món ăn này ở một số tiệm ăn luôn được phục vụ kèm với một loại bánh tráng chiên phồng giống như cơm của người theo đạo Hồi.

Cà ri Myanmar

Cà ri Myanmar

Một trong những món ăn chính thu hút ở Myanmar là cà ri. Cà ri ở đây có nhiều sự lựa chọn về nguyên liệu chính như: gà, bò, lợn, cừu hay hải sản… Ở một vài quán cà ri được nấu cùng với hành tây, mình thấy ăn khá hợp và hấp dẫn. Trong các bữa cơm của người Myanmar thì cơm cà ri sẽ được ăn kèm với salad, rau củ quả hoặc đậu phụ.

Các loại mỳ

Cũng giống như ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á, một phần rất hấp dẫn của ẩm thực Myanmar là các món ăn dạng sợi. Có sử dụng nước sốt, nước dùng hay nước lèo. Giống như Việt Nam có món Phở, Singapore có Wanton Mee, Malaysia có món Laska… Thì Myanmar cũng có rất nhiều món mỳ đáng để thử.

Món mỳ đặc trưng của người Shan là Mỳ Shan đậu phụ. Đậu phụ kiểu này được làm từ đậu lăng vàng và đậu xanh thay vì đậu tương như của chúng ta. Những lát đậu phụ cùng với mỳ màu vàng. Được chan thứ nước dùng vừa có vị béo vừa có vị thanh. Món ăn này có thể tìm thấy ở tất cả các ngõ phố. Chợ ở Myanmar từ sang cho đến chiều tối.

mì ở myanmar

>> Truy cập thêm Ẩm thực Châu Á

Một món mỳ trộn khác ở Myanmar cũng nổi tiếng không kém. Và được mệnh danh là Spaghetti Myanmar là Mỳ Nan Gyi Thoke. Sợi mỳ được làm từ gạo, thành phẩm khá giống bánh phở của chúng ta. Khi chế biến được trộn với cà ri gà hoặc nước dùng từ xương và rau củ.

Bún cá Mohinga cũng là một món ăn đặc sắc. Với các nguyên liệu là bột đậu, gạo rang xay, cá da trơn nấu thành nước dùng. Và rất nhiều loại gia vị như tỏi, hành, gừng, sả, nước mắm… Món ăn có vị khá giống với món Laska ở Malaysia.

Các đồ ăn vặt

Khi mình đi các chợ ở Yangon hay Bagan, mình đều thấy ở đây có rất nhiều các quầy hàng bán đồ ăn vặt. Ngoài ra, ở các khu vực đông đúc dân cư cũng có rất nhiều các cửa hàng bán các món đồ ăn này. Vừa xuống bến xe, trong khi chờ đổi xe đi Bagan. Hội mình ngồi trong 1 quán bán đồ ăn vặt là các loại bánh được chiên rán ngập trong dầu mỡ. Mình không thể hỏi tên tất cả các loại được vì có quá nhiều loại. Nhiều kích thước và hình dáng khác nhau.

Trên hình là một loại bánh ăn cũng khá ngon, có vẻ được làm từ váng đậu. Thay vì làm bằng bột vì nó tách thành các lớp rõ ràng. Nhưng đa phần các loại bánh được làm từ bột gạo tẻ hoặc gạo nếp. Có khi là trộn của cả 2 loại này. Các loại bánh này được ăn kèm với một loại nước sốt chua ngọt.

Ngoài các loại bánh được chiên rán thì còn có một loại bánh ngọt khác được gọi là Moun.

Những loại bánh ngọt này không có vị ngọt từ đường. Mà ngọt nhờ các nguyên liệu tự nhiên như: dừa sợi, nước cốt dừa, bột gạo, hoa quả…

Các loại đồ uống

Ở Myanamar các bạn có thể thấy quán trà có ở khắp nơi. Món trà đặc trưng mà khách du lịch nào đến vùng đất này cũng phải thử được gọi là Tea Mix. Là trà được pha với sữa đặc, nhưng trà có thoang thoảng vị đậu đen, khá lạ và hấp dẫn.

Các quán trà cũng là nơi người dân Myanmar gặp gỡ nhau. Nói những câu chuyện đơn giản hàng ngày. Trà thường được bán kèm với các loại đồ ăn vặt đã kể ở trên. Những quán trà chủ là người Hoa thì thường bán kèm bánh bao. Nhưng là bánh bao nhân ngọt từ đậu đỏ, đậu xanh.

Ngoài ra với những khách du lịch đi chơi suốt cả ngày thì một món đồ uống giải khát như nước chanh – Lime juice quả là một món có ích. Chanh ở đây là loại chanh vàng. Thường gọi là Lime thay vì chanh xanh, gọi là Lemon như ở chúng ta nên rất thơm ngon. Trong bất kỳ quán nào ở Myanmar đều phục vụ món này từ các tiệm nước ở chợ, quán ăn, nhà hàng. Đến các quán đồ ăn nhanh trong các trung tâm thương mại.

Những món ăn này chỉ là một phần nhỏ của ẩm thực Myanmar nhưng khá hợp khẩu vị cá nhân mình. Và cũng có thể giúp các bạn cảm nhận được chút ít sự thu hút của ẩm thực vùng đất này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của skp.com.vn

Nguồn: toidi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội