Top những món ăn mà bạn nên phải thử ở vùng Andalucia Tây Ban Nha

Top những món ăn mà bạn nên phải thử ở vùng Andalucia Tây Ban Nha

Vùng Andalusia là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau, nổi tiếng với hải sản tươi sống, giăm bông và gia vị đặc biệt, nguyên liệu theo mùa và dầu ô liu nguyên chất, khiến nơi đây trở thành nơi tốt nhất để thưởng thức ẩm thực Tây Ban Nha. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ẩm thực Andalucia qua những món ăn truyền thống sau đây nhé!

Ẩm thực Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng của ẩm thực vùng miền và các quá trình lịch sử cụ thể đã hình thành nên văn hóa và xã hội của các vùng này. Địa lý và khí hậu cũng có ảnh hưởng lớn đến phương pháp nấu nướng và nguyên liệu. Ẩm thực Tây Ban Nha có nguồn gốc từ một lịch sử phức tạp. Cuộc xâm lược của Tây Ban Nha và sự xâm lược của các vùng lãnh thổ khác đã thay đổi truyền thống và thành phần của Tây Ban Nha.

Khẩu vị trong ẩm thực Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha thường ăn món xúc xích, đặc biệt là chorizo, một loại xúc xích được làm từ thịt lợn. Các món thịt phổ biến gồm thịt bò, thịt cừu và thịt lợn, được chế biến bằng cách quay; nướng trên than hoặc sa-tế cho các món sốt. Thường thì người Tây Ban Nha dùng thịt quay trong các dịp lễ, hội.

Các món chế biến từ trứng gồm có trứng đúc khoai tây, ăn nguội hay để lạnh là món phổ biến. Huevos flamencos – món trứng chiên với thịt hun khói, cà chua và rau, vốn là món ăn truyền thống của Sevilla. Nhưng giờ đây đã thành món ăn của Tây Ban Nha. Trứng cũng được dùng trong các món tráng miệng.

Món Cocidos là món hầm truyền thống của Tây Ban Nha, là một món ăn phổ biến. Món này thường gồm rau tươi, rau khô với các loại thịt, và mỗi vùng đều có sự sáng tạo riêng và có tên gọi riêng: người Catalan gọi nó là Escudella; người Andalusia lại gọi nó là Potaje.

Ẩm thực vùng Andalucia

Ẩm thực Andalucía gồm hai phần: nông thôn và ven biển. Trong tất cả các khu vực của Tây Ban Nha, khu vực này sử dụng nhiều dầu ô liu nhất trong ẩm thực của nó. Món ăn của vùng Andalucía đã đạt được danh tiếng quốc tế nhất là Gazpacho. Nó là một món súp lạnh (hoặc trong một cách nhìn khác, một salad lỏng) gồm có năm loại rau, bánh mì, giấm, nước, muối và dầu ô liu. Các loại súp lạnh khác bao gồm: Poleá, zoque, salmorejo, v.v.

Các món ăn nhẹ với ô liu cũng phổ biến. Các món với thịt bao gồm:flamenquín, pringá, đuôi bò hầm và Menudo Gitano (còn gọi là bao tử Andalucía). Các súp nóng bao gồm súp mèo (làm từ bánh mì), chó hầm (súp cá với nước cam) và Migas Canas. Các món cá bao gồm: cá rán, cod pavías, và parpandúas. Một tập quán ẩm thực là bữa sáng Andalusia, được coi là đặc điểm truyền thống của người lao động; và ngày nay được mở rộng trên toàn bộ Tây Ban Nha.

Các món thịt xông gói bao gồm: Giăm bông Serrano và giăm bông Iberico. Các đồ uống điển hình bao gồm: rượu vang (Nalaga, Jerezm, Pedro Ximénez, v.v.) và brandy anh đào.

Những món ăn ở vùng Andalucia

Món súp Salmorejo

Món súp Salmorejo

Nằm ở miền Nam Tây Ban Nha, ẩm thực Andalucia có nhiều món ăn truyền thống đặc biệt có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người dân. Một trong số đó phải kể đến món súp salmorejo.

Có nguồn gốc từ thành phố phía nam của Cordoba; salmorejo là một trong những món ăn phổ biến nhất của Andalusia. Đó là một món súp cà chua lạnh, mềm, được làm từ vụn bánh mì; và dầu ô liu thường được ăn kèm với mứt Ibónrico (giăm bông của người Bỉ) và trứng luộc thái lát. Ở Tây Ban Nha, salmorejo thường được ăn trong một bát nhỏ giống như món khai vị để mở đầu cho mỗi bữa ăn; và thường được yêu thích trong những tháng mùa hè nóng bức.

Bánh quẩy churros nhúng với sô cô la

Một loại đồ dành cho bữa sáng tiếng nhất của ẩm thực Andalusia đó chính là bánh quẩy Churros nhúng sô cô la. Chỉ cần đi bộ xung quanh bất kỳ thị trấn Andalucia nào và ghé thăm một trong các cửa hàng nhỏ; và quầy hàng thực phẩm được gọi là churrerías. Bạn sẽ thấy người dân địa phương thưởng thức một tách cà phê cùng với một ít sô cô la churros cho bữa sáng. Churros là những que dài của bột chiên giòn dày được ăn kèm với một bát sô cô la lỏng nóng như một món nhúng. Một hộp churros tươi là cách hoàn hảo để bắt đầu một ngày mới hoặc tăng cường năng lượng của bạn sau một đêm dài.

Tortilla de patatas

Tortilla de patatas

Tortilla de patatas, còn được gọi là tortilla Española có vẻ giống như một món ăn truyền thống của Mexico. Về cơ bản, đây là một món ngon với khoai tây mềm và các thành phần như phô mai dê, rau; xúc xích chorizo ​​hoặc giăm bông. Nó được phục vụ trong các miếng hình tam giác như một chiếc bánh. Một miếng tortilla de patatas là lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang tìm kiếm một bữa trưa nhẹ. Khi đang đi lại trên đường phố trong vùng Andalusia.

Jamón Ibérico

Thịt lợn Iberia chỉ được tìm thấy ở Tây Ban Nha và nó như một loại lợn chăn thả. Vì thế món thịt xông khói từ lợn Ibérico là một món ngon của ẩm thực Andalusia. Nó cũng giống như một món ngon độc quyền chỉ có ở vùng này. Và món ăn tinh tế này thường được dành cho những dịp đặc biệt nhất ở Andalusia. Jamón Ibérico bao gồm những lát giăm bông mỏng được ăn kèm với dầu ô liu nguyên chất và bánh mì.

Các nhãn và tên khác nhau cho biết chất lượng của thịt. Tùy thuộc vào nguồn gốc của động vật và chế độ ăn của chúng. Jamón Ibérico chất lượng cao nhất là pata negra (móng guốc đen). Được làm từ những con lợn đen của người Bỉ chỉ ăn hạt dẻ, hạt sồi tự nhiên. Trong vài tháng vì thế miếng thịt của nó luôn có hương vị đặc biệt nhất

Cola de toro – món ăn truyền thống

Cola de toro - món ăn truyền thống

Là một món ăn chủ yếu trong các quán bar và nhà hàng tapas của Seville; cola de toro là một trong những món ăn truyền thống đặc biệt nhất của ẩm thực Andalucia. Công thức khá đơn giản: những miếng đuôi bò được hầm trong vài giờ với rượu vang đỏ, rau, dầu ô liu và gia vị. Món này được ăn kèm với một loại nước sốt đặc kèm theo khoai tây chiên. Và khi bạn nếm miếng thịt nó mềm đến mức có thể tan trong miệng.

Món Migas  – bánh mì chiên vụn

Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng Migas lại là một món ăn đặc biệt trong ẩm thực Andalucia. Migas được làm bằng bột hoặc vụn bánh mì được chiên và xào với rau và thịt. Có nhiều cách chế biến khác nhau của món ăn được tìm thấy trên khắp khu vực bao gồm Migas với jamón; chorizo, xúc xích, ớt, hành tây, và hải sản.

Huevos a la flamenca

Đây là món ăn truyền thống của Andalucia, Huevos a la flamenca là một chiếc bánh trứng được làm từ nước sốt cà chua; ớt đỏ cay, hành tây, tỏi và ớt bột xông khói với xúc xích jamón serrano và xúc xích chorizo. Món ăn này thường được phục vụ nóng ngay khi ra khỏi lò trong một nồi đất sét. Thường được dùng trong một bữa trưa hoặc bữa ăn nhẹ đặc biệt của người dân Andalucia.

Flamenquines phô mai dê

Mặc dù flamenquines trông giống như Croquetas (một món chiên phổ biến của Bỉ) trong các món tapas ở Andalusia nhưng công thức và hương vị là hoàn toàn khác nhau. Flamenquines là một loại cuộn được làm bằng thịt lợn thăn, jamón, và đôi khi phô mai dê và rau. Những lát giăm bông và những miếng phô mai được cuộn trong những miếng thịt lợn thái lát mỏng trước khi được bọc trong vụn bánh mì và chiên giòn cho đến khi có màu vàng nâu. Ăn kèm với khoai tây chiên và sốt mayonnaise hoặc sốt tỏi, món ăn này là món ăn hoàn hảo cho một ly bia buổi chiều lạnh.

Hải sản chiên giòn

Hải sản chiên giòn

Sẽ là thiếu sót khi nói đến các món ăn truyền thống Andalucia mà không đề cập đến các loại hải sản dồi dào có trong khu vực. Khi đi du lịch đến Tây Ban Nha trong mỗi thị trấn ở Andalusia, bạn sẽ tìm thấy freidurías. Đó là những cửa hàng nhỏ xíu rán cá tươi và hải sản ngay tại chỗ. Đây là thức ăn nhanh gốc Tây Ban Nha. Các phần được phục vụ trong hộp nhỏ hoặc cuộn giấy với khoai tây chiên hoặc bánh mì như đồ ăn nhẹ trên đường đi. Hãy chắc chắn thử món gambas fritas (tôm chiên), chocos (mực) và puntillitas (mực con).

Trang SKP cám ơn các bạn đã đọc bài viết. Hy vọng bài viết này giúp bạn thêm nhiều món ăn ngon.

Nguồn: luhanhvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội