Những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Thụy Điển mà bạn không nên bỏ lỡ

Những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Thụy Điển mà bạn không nên bỏ lỡ

Thụy Điển vẫn còn là một đất nước xa lạ với nhiều người do vị trí chiến lược của nó, nhưng nó rất thân thiện với Việt Nam và bạn bè trên thế giới. Ngoài vô số món ăn hấp dẫn, đặc sắc thì nền ẩm thực của đất nước này cũng vô cùng hấp dẫn. Sức hấp dẫn của ẩm thực Thụy Điển đến từ sự kết hợp của sự độc đáo, ngon và đẹp. Ẩm thực.

Thụy Điển sử dụng nguyên liệu hữu cơ để sản xuất trong nước, là niềm tự hào của mọi nhà bếp trên cả nước. Ẩm thực Thụy Điển mang hương vị tự nhiên và thân thiện với môi trường. Ăn các loại thực phẩm hoang dã như nấm và quả việt quất theo mùa. Đường bờ biển dài và lịch sử biển của nó, cùng với các hồ nước ngọt dồi dào, khiến cá trở thành một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của người Thụy Điển.

Đặc điểm chung của ẩm thực Thụy Điển

Đặc điểm chung của ẩm thực Thụy Điển

Ẩm thực Thụy Điển có thể được mô tả là xoay quanh các sản phẩm từ sữa, bánh mì giòn và mềm (thường có đường), quả mọng và quả hạch, thịt bò, thịt gà, thịt cừu, thịt lợn, và hải sản. Khoai tây thường được dùng làm món ăn thêm, và người ta thường luộc nó.

Ẩm thực Thụy Điển có rất nhiều loại bánh mì với hình dáng và kích cỡ khác nhau. Làm từ lúa mạch đen, lúa mì, yến mạch, bột chua đen hoặc trắng, hoặc nguyên cám; và bao gồm cả bánh mì dẹt và bánh mì giòn. Có nhiều loại bánh mì ngọt hoặc tẩm gia vị. Có nhiều món từ thịt, đặc biệt là thịt viên, thường được dùng với mứt baccinium vitis-idaea.

Súp hoa quả thường đặc, như là súp nụ tầm xuân và súp việt quất đen (blåbärssoppa). Dùng nóng hoặc lạnh là các món điển hình trong ẩm thực Thụy Điển. Bơ và bơ thực vật là các nguồn chất béo cơ bản, mặc dù dầu ô liu cũng đang trở nên phổ biến hơn. Bánh truyền thống của Thụy Điển gồm các loại bánh bao, bánh quy, bánh ngọt. Nhiều trong số chúng có nhiều đường và thường được dùng với cà phê (fika); và rất phổ biến ở Thụy Điển.

Thịt viên

Có thể nói, thịt viên chính là một trong những món ăn nổi tiếng của Thụy Điển. Mà du khách đến đây nhất định phải nếm thử. Món ăn này còn được công nhận là món ăn ngon bậc nhất tại Châu Âu nữa đấy! Nếu tới với Thụy Điển mà chưa thưởng thức món ăn này thì rất đáng tiếc đấy!

Người Thụy Điển khi làm món ăn này thường sử dụng thịt bò hoặc thịt lợn băm nhuyễn. Sau đó trộn cùng với sữa tươi, trứng, bơ, bột mì cùng với hành lá, gia vị và hạt tiêu. Những viên thịt sẽ được vo tròn lại rồi bỏ vào lò nướng hoặc chiên ngập trong dầu nóng. Khi chín, thịt ngậy mùi sữa thơm lừng, kết hợp với các gia vị khác tạo nên một sự cuốn hút đến kì lạ, khó cưỡng. Thường món thịt viên sẽ được ăn kèm với mỳ ý. Hoặc có thể dùng chung với khoai tây nghiền, mứt lingonberry, dưa chuột non ngâm,…

Cá trích muối

Cá trích muối

Có thể nói, nền ẩm thực Thụy Điển luôn có một giá trị; mà bất cứ nền ẩm thực thế giới nào cũng muốn hướng đến. Đó chính là cốt lõi của các giá trị dinh dưỡng đảm bảo trong tất cả các nguyên liệu mà chúng ta sử dụng. Chính vì thế mà món cá trích muối Thụy Điển được xem như một trong những món ăn nổi tiếng của Thụy Điển chính bởi ý nghĩa này!

Ấn tượng đầu tiên khi bạn thưởng thức món ăn này đó chính là mùi hương của các trích muối khác khó chịu tuy nhiên khi ăn kèm với bánh mì hoặc khoai tây thì đây quả thực là “cực phẩm” đấy!

Món ăn thịt tuần lộc hầm kết hợp với quả bách xù

Một trong những món ăn độc, lạ mà khi tới với đất nước Thụy Điển bạn nên thử đó chính là món thịt tuần lộc hầm với quả bách xù! Khi hầm, thịt tuần lộc ngọt, mềm và dậy lên mùi thơm rất đặc trưng ăn kèm với quả bách xù thơm nồng cùng với sốt kem béo ngậy, đậm đà làm nên một món ăn không thể nào cưỡng lại!

Thịt dăm bông đặc biệt

Một trong những món ăn nổi tiếng của Thụy Điển mà bạn không nên bỏ lỡ đó chính là thịt giăm bông Julskinka – một trong những món ăn truyền thống trong ngày sáng sinh tại đất nước này. Món thịt dăm bông tại đây có hương vị vô cùng độc đáo và với công thức riêng bí mật của riêng họ thì có thể nói khi thưởng thức nhất định sẽ làm bạn không thể nào quên!

Các loại bánh ngon không thể bỏ qua

Bánh kẹp salad trứng cá cơm

Là một trong những món ăn nổi tiếng của Thụy Điển. Bánh kẹp salad trứng cá cơm có nguyên liệu làm rất đơn giản và không kề cầu kì. Tại đây, người ra sử dụng thịt và trứng cá cơm làm nguyên liệu chính. Sau đó 2 nguyên liệu này được trộn cùng với loại sốt đặc biệt của người Thụy Điển. Được làm từ sữa, phomat cùng với những loại rau củ khác.

Món salad này hay được ăn kèm với bánh mì. Nên thường được chọn làm món khai vị hoặc những món khuya nhẹ nhàng. Một tip nhỏ đó là bạn nên ăn kèm với thì là nhé! Hương vị của nó quả thực là không thể cưỡng lại được đâu!

Bánh Kanebullar 

Bánh Kanebullar 

Đây có thể nói là một trong những món bánh bao đặc biệt của người Thụy Điển với mùi thơm dậy lên từ quế vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể bắt gặp loại bánh này ở hầu hết. Và bất cứ đâu trong những bữa tiệc sang trọng tại Thụy Điển. Hay đơn giản là những buổi cà phê ngoài trời, bất cứ ai cũng lựa chọn bánh Kanebullar để ăn kèm.

Bánh cuộn và bánh quy gừng

Nhắc tới các loại bánh tại Thụy Điển thì không thể không nhắc tới món bánh cuộn và bánh gừng độc đáo. Thường hai loại bánh này thường được người dân nơi đây yêu thích vào mỗi dịp giáng sinh hay ngày lễ.

Thường hai loại bánh này thường được người dân nơi đây yêu thích vào mỗi dịp giáng sinh hay ngày lễ.

Lớp ngoài vỏ bánh cuộn óng lên màu vàng của nghệ cùng với những hạt nho khô khiến cho chiếc bánh càng thêm phần hấp dẫn, hay những chiếc bánh quy gừng với đủ các hình thù từ chiếc ô, bông hoa, trái tim hay các loài động vật được phủ bên ngoài một lớp đường trắng mỏng trông vô cùng độc đáo.

Khoai tây nướng

Khoai tây nướng

Nhắc tới những món ăn nổi tiếng của Thụy Điển thì có lẽ không thể không nhắc tới món khoai tây nướng đặc biệt kiểu Hasselback – cách nướng độc đáo; mà có lẽ bạn chưa bao giờ nhìn thấy!

Những của khoai tây sau khi được rửa sạch, để nguyên vỏ và thái những lát mỏng. Nhưng không đứt hẳn mà vẫn được nối liên với nhau. Sau đó, người đầu bếp sẽ quết một ít bơ lên bên trên rồi cho vào lò nướng. Khi thưởng thức, những lát khoai tây mỏng giòn tan trong miệng quyện cùng hương vị bơ thơm lừng vô cùng kích thích và hấp dẫn.

Những của khoai tây sau khi được rửa sạch. Để nguyên vỏ và thái những lát mỏng nhưng không đứt hẳn mà vẫn được nối liên với nhau.

Những loại đồ uống

Thụy Điển không chỉ nổi tiếng với vô vàn những món ăn đặc trưng, hấp dẫn. Mà còn có vô số những loại đồ uống cũng không kém cạnh như các loại rượu, bia, súp hoa quả; đồ uống ngọt,…

Một số loại rượu phổ biến rất được ưa chuộng tại đây có thể kể tới như rượu Punsch, rượu Akvavit,… Không chỉ vậy, những loại rượu này tại Thụy Điển còn trở thành một trong những biểu tượng truyền thống tại đất nước thú vị này! Đến với nơi đây, bạn cũng nên thưởng thức thử những loại rượu nổi tiếng này nhé; hẳn sẽ rất khó để quên đấy.

Những loại đồ uống

Ngoài ra, tại đây còn có một loại đồ uống rất thú vị mang tên: súp hoa quả. Nghe cái tên quả thực rất thú vị phải không. Loại đồ uống này thường được làm từ các loại quả như việt quất đen; việt quất xanh, nụ tầm xuân,… Bạn vừa có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh tùy theo sở thích. Một trải nghiệm thật thú vị dành cho bạn đấy!

Nền ẩm thực tại Thụy Điển phải nói là vô cùng độc đáo với những món ăn hấp dẫn đến không thể cưỡng lại được! Nếu bạn sắp có dự định ghé thăm đất nước đáng yêu này thì hãy note lại ngay cho mình những món ăn nổi tiếng của Thụy Điển để không bỏ lỡ bất kỳ món nào nhé! Trang SPK cám ơn các bạn đã đọc.

Nguồn: luhanhvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội