Bật mí 10 món ăn và đặc sản nổi tiếng ở Kon Tum có thể bạn chưa biết

Bật mí 10 món ăn và đặc sản nổi tiếng ở Kon Tum có thể bạn chưa biết

Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Kon Tum vẻ đẹp hùng vĩ, nguyên sơ với đầy đủ sản vật từ sông núi và bàn tay điêu luyện của người dân bản địa đã tạo nên những món ăn đặc trưng của vùng cao nguyên trung phần như: gỏi lá, cá chua, cá kiến ​​vàng…. Nếu có dịp ghé thăm, bạn sẽ không thể bỏ qua độ ngon đặc trưng. Thành phố núi này không chỉ có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn có đặc sản Kon Tum, nghe tên ai cũng muốn thử.

Lá mì

Người dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế (xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) thường sử dụng lá mì vào những món ăn. Cách chế biến đơn giản nhất; và ít tốn kém nhất chính là lá mì muối chua, mà phải chọn lá mì ta, chứ không phải loại mì lai, mì nhật lá to nhưng ăn độc; và không có vị ngon. Món này dùng như người Kinh ăn dưa muối, cà muối.

Từ lá mì chua, người Brâu chế biến ra nhiều món như: Gà rừng trộn lá mì chua, lá mì nấu cá khô, canh chua lá mì,…Món ngon nhất phải kể đến là gà rừng trộn mì chua. Món gà rừng trộn lá mì hiện diện trong mâm cơm thật dễ khiến người ta xuýt xoa không cưỡng lại được: màu xanh nâu của lá mì muối chua; thấp thoáng những miếng thịt gà rừng trắng; điểm thêm màu đỏ ớt hiểm. Vị chua gắt của lá mì muối; quyện với vị ngọt tự nhiên của thịt gà rừng tạo thành một hương vị đậm đà một cách hòa hợp; và ngon miệng; ăn một miếng lại muốn nếm thêm miếng nữa; miếng nữa.

Lá mì

Tham khảo thêm ẩm thực Việt Nam

Cá tầm nấu măng

Tại cao nguyên Măng Đen, Kon Tum là vùng có nhiều hồ; nước mát lạnh quanh năm. Vì vậy, cá hồi, cá tầm được nuôi; và sinh trưởng thuận lợi ở đây. Cá tầm là loại cá xương sụn, toàn bộ hệ thống xương của cá cũng như đầu cá đều cấu tạo từ sụn, thịt cá tầm trắng, dai, có vị béo ngậy, thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ.

Đến đây bạn được thưởng thức món cá tầm mới được bắt lên từ hồ tươi roi rói. Cá tầm được làm sạch, tẩm ướp gia vị từ các loại cây dược liệu của núi rừng Măng Đen, sau đó được hấp, um hoặc nướng, sấy… bằng than hồng; hoặc nấu với măng le rừng chua món nào cũng ngon tuyệt.

Bún đỏ cao nguyên

Đến với phố núi Kon Tum món ăn đầu tiên mà du khách không thể ngó lơ đó chính là bún đỏ cao nguyên. Đây là một trong những món ăn trứ danh của vùng Tây Nguyên nói chung; và Kon Tum nói riêng. Khó có được nơi nào có thể nấu được món bún đỏ theo đúng công thức; và hương vị của người dân nơi đây.

Bún đỏ cao nguyên

Điều khiến tô bún đỏ trở nên thu hút du khách đó chính là những nguyên liệu đặc trưng như cua đồng, chả viên, trứng cút luộc; và gia vị bí truyền. Và một điều đặc biệt nữa khiến món bún này có tên bún đỏ đó là dầu điều.

Dầu được ép từ hạt điều tự nhiên; và có một màu đỏ nhẹ vô cùng bắt mắt. Nhìn tô bún vừa đầy đủ gia vị, khi ăn sẽ kèm theo một đĩa rau rừng trụng; và cho thêm một chút mắm tôm quả thực rất hấp dẫn. Là một món ăn phổ biến vì vậy bạn có thể tìm thấy một quán bún nhỏ hoặc một gánh bún ở rất nhiều nơi trong lòng Kon Tum như chợ hay dọc các con đường lớn.

Gỏi lá

Gỏi lá là một trong những món đặc sản Kon Tum vô cùng nổi tiếng mà hiếm nơi nào có thể bắt chước được. Một suất gỏi lá sẽ có những đồ ăn đi kèm như thịt heo luộc, tôm rang, cá nướng, bì heo, muối, ớt và nước chấm.

Còn món ăn chính đó là hơn 45 loại lá khác nhau được đặt trong một chiếc dĩa lớn. 45 loại lá này sẽ được hái trên rừng tự nhiên, hầu hết toàn là những loài cây tự mọc hoang dã. Chính vì vậy không chỉ đảm bảo độ an toàn; sạch sẽ không hóa chất mà còn có hương vị đặc trưng của núi rừng.

Trong món gỏi lá sẽ có rất nhiều loại lá khác nhau; và sẽ thay đổi theo mùa. Từ những loại lá quen thuộc như lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, lá húng đến các loại lá ít quen thuộc trong bữa ăn như lá xoài, lá ổi, lá chua, lá chùm ruột, ngũ gia bì đều có trong món gỏi lá này.

Và đặc biệt, trong món ăn này còn có những loại lá rừng mà người dân cũng chưa biết hết tên. Tuy nhiên hầu hết đều là thảo dược tự nhiên; và đều có công dụng tốt cho sức khỏe. Khi ăn bạn sẽ gói các gia vị đi kèm vào trong các loại lá yêu thích như hình chiếc bánh ít sau đó cho thêm chanh, ớt, muối; và nước chấm đặc trưng. Một miếng gỏi lá sẽ đầy đủ các hương vị chua, chát, cay, mặn, ngọt cực kỳ thú vị; và thơm ngon đến lạ lùng.

Phở khô

Nhắc đến đặc sản Kon Tum chắc chắn không thể thiếu được món phở khô. Cũng giống như bún đỏ cao nguyên; phở khô cũng là một món ăn vô cùng phổ biến mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ hàng quán nào trên đường.

Phở khô

Đặc trưng của món ăn này chính là sợi phở khô rất mảnh và dai; khi ăn tạo cảm giác giòn giòn trong miệng. Phở khô sẽ có một bát nước dùng đi kèm. Nước dùng được nấu từ gà hầm, bò hầm hoặc xương heo hầm khiến vị thanh ngọt tự nhiên vô cùng thơm ngon. Khi ăn sẽ có một bát nước chấm tương đi kèm; và một đĩa rau sống để cân bằng hương vị.

Heo quay Măng Đen

Là một đặc sản của thị trấn Măng Đen; và được rất nhiều du khách yêu thích; món heo quay Măng Đen có lẽ không còn quá xa lạ đối với tất cả mọi người đã từng đến Kon Tum.

Heo ở đây là heo rẫy được chăn thả bởi người dân tộc bản địa vùng Măng Đen. Heo được ăn những loại rau cỏ; và vận động mỗi ngày nên thịt vô cùng săn chắc và thơm ngon; khác hẳn với những loại heo thông thường.

Heo sau khi được làm sạch thì đem đi tẩm ướp gia vị nguyên con; và cho thêm các loại tạo mùi hương đặc trưng như ngò gai, gốc mùi, sả, ớt, gừng. Sau đó heo sẽ được quay nguyên con bằng than lửa cho đến khi da giòn và có mùi thơm là thịt đã chín.

Nếu muốn thưởng thức heo quay đúng vị bạn chỉ cần đến thị trấn Măng Đen, Kon Plông tỉnh Kon Tum là có thể tìm thấy vô số quán bán heo nguyên con. Sau đó chỉ cần chọn phần thịt heo mà mình yêu thích là đã có thể thưởng thức được món ăn đặc biệt này.

Gỏi cá kiến vàng

Gỏi cá kiến vàng là một món đặc sản Kon Tum mà chỉ cần nghe tên thôi cũng đủ để kích thích sự tò mò của tất cả mọi người. Món ăn này được sáng tạo bởi người đồng bào dân tộc Rơ Măm thuộc huyện Sa Thầy. Cách chế biến vô cùng độc đáo mà chỉ có những người dân bản địa mới có thể làm được.

Gỏi cá kiến vàng

Nguyên liệu chính ở đây là những con cá chỉ lớn bằng 3 ngón tay được làm sạch; băm nhỏ sau đó vắt cạn nước. Tiếp theo nguyên liệu đặc biệt nhất của gỏi chính là trứng kiến vàng; người dân bắt nguyên cả ổ kiến vàng còn trứng sau đó đem đi giã nhỏ. Món gỏi sẽ được trộn cùng với muối hạt, ớt xanh, tiêu rừng, thính gạo, bột gạo rang.

Tất cả các nguyên liệu, gia vị trộn đều với nhau; và được rang đến lúc cháy xém dậy mùi thơm. Khi ăn sẽ kèm với lá sung. Tất cả các hương vị từ thơm, ngọt của cá đến béo của kiến non; và cay của ớt, tiêu sẽ làm nên một món gỏi vô cùng đặc biệt của chốn núi rừng.

Rượu vang ngọt sim Măng Đen

Vùng đất Măng Đen của Kon Tum thật biết lấy lòng du khách bởi những món ăn thơm ngon rồi lại đến thứ rượu vang ngọn đến tận cuống họng. Rượu vang sim được làm từ những quả sim mọc tự nhiên ở các ngọn đồi, núi ở vùng Măng Đen.

Để hái được sim người dân sẽ phải đi vào lúc sáng sớm tinh mơ khi mặt trời còn chưa thức giấc. Chính nguyên liệu tự nhiên của núi rừng này đã khiến món rượu vang trở nên mộc mạc; giản dị đậm chất Việt Nam. Tuy nhiên hương vị lại không hề thua kém những rượu vang chính hiệu.

Sâm dây Ngọc Linh – 1 trong 8 đặc sản của Kon Tum

Sâm dây Ngọc Linh hay còn được gọi là Đảng sâm; mọc tự nhiên quanh chân núi Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum. Công dụng của loại đặc sản Kon Tum này là bồi bổ sức khỏe; lưu thông khí huyết, đặc biệt là những người vừa ốm dậy. Nhờ hấp thu linh khí của trời đất kết hợp với thổ nhưỡng lý tưởng của núi Ngọc Linh mà sâm dây Ngọc Linh được xem là một giống Đảng sâm tốt nhất Việt Nam.

Sâm dây Ngọc Linh - 1 trong 8 đặc sản của Kon Tum

Đầu tiên là chọn loại sâm dây Ngọc Linh được thu hoạch trên núi cao hơn 1.000m có tuổi thọ từ 2-3 năm, sau đó được sấy khô tiệt trùng ở 45 độ. Về thành phần, loại trà sâm dây Ngọc Linh này được bào chế kết hợp 95% sâm dây Ngọc Linh; và 5% tam thất; không sử dụng chất bảo quản, hương liệu; và không trải qua quá trình nấu cao do đó bảo toàn được dược tính có trong sâm dây nên rất an toàn cho người sử dụng.

Các món nướng trong ống lồ ô

Không chỉ có cơm lam nổi tiếng, những món nướng trong ống lô ô cũng là một đặc sản Kon Tum mà hiếm nơi nào có được. Món ăn này dùng các nguyên liệu đơn giản như rau củ, cá sông, cá suối, thịt rừng được ướp cùng các gia vị truyền thống rồi cho vào ống lồ ô nướng trên lửa than hồng đến khi cảm nhận được hương thơm bốc lên.

Chỉ những nguyên liệu quen thuộc nhưng được nướng trong ống lô ô lại mang một hương vị hoàn toàn khác biệt. Không chỉ thơm ngon hơn thường lệ mà còn có một cảm giác tự nhiên chốn núi rừng.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội