Ema datshi cay nồng, béo ngậy trong ẩm thực Bhutan

Ema datshi cay nồng, béo ngậy trong ẩm thực Bhutan

Vương quốc hạnh phúc Bhutan nằm nép mình cạnh bên dãy Himalaya, tọa lạc giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Mãi đến tận bây giờ, nơi đây vẫn giữ được nền văn hóa Phật giáo Himalaya truyền thống còn sót lại duy nhất trên thế giới. Đồng thời vẫn nắm bắt kịp sự phát triển toàn cầu. Không những có chỉ số hạnh phúc cao nhất trên thế giới, Bhutan còn được xem là một trong những địa điểm check-in lý tưởng dành cho giới trẻ. Với những vẻ đẹp hoang sơ, cùng với bầu trời tĩnh lặng. Và nền ẩm thực mang phong vị của vùng Tây Tạng, Trung Quốc, Ấn Độ.

Mặc dù là vùng đất của Phật giáo, nhưng những món ăn ở đây vẫn được làm chủ yếu từ các loại thịt, phô mai và điển hình chính là món Ema datshi. Nó được xem là một món ăn truyền thống nổi tiếng của đất nước Bhutan. Mà bất cứ du khách nào khi đến đây cũng muốn được thưởng thức. Ema Datshi quả thật xứng đáng là quốc hồn, quốc túy của Bhutan. Bởi nó không chỉ ngon mà còn cầu kỳ ngay trong từng khâu chế biến. Ở Bhutan, không chỉ mỗi ngày mà có thể nói là vào mỗi bữa ăn đều thấy có sự hiện diện của món ăn này.

Ema datshi là món ăn truyền thống nổi tiếng

Ema datshi là món ăn truyền thống nổi tiếng

Do ảnh hưởng bởi vị trí địa lý cùng khí hậu khắc nghiệt quanh năm. Nên phần lớn các món ăn trong ẩm thực Bhutan thường có vị cay. Phần nào giúp cơ thể được làm ấm từ bên trong. Nếu là người thích các món ăn vị cay nồng cùng vị béo ngậy của phô mai. Du khách sẽ tìm thấy món ăn yêu thích của mình tại xứ hạnh phúc Bhutan mang tên Ema Datshi.

Ema datshi là món ăn truyền thống nổi tiếng của người dân Bhutan. Mà bất cứ du khách nào khi đặt chân tới đất nước này cũng phải tìm đến để thưởng thức khi khám phá ẩm thực Bhutan. Đối với người dân Bhutan. “ Ema” có nghĩa là ớt, “ Datshi” có nghĩa là phô mai. Do đó Ema datshi có nghĩa là ớt nấu với phô mai để tạo ra một món ăn mềm, mịn mà cay nồng vô cùng thú vị. Đây chính là một món ăn quan trọng, là niềm tự hào của người dân nơi đây. Nếu không thưởng thức Ema Datshi – món ăn độc đáo của Bhutan sẽ là một thiếu sót lớn khi đến quốc gia hạnh phúc này.

Trong Ema Datshi ớt đóng vai trò trung tâm

Trong Ema Datshi ớt đóng vai trò trung tâm

Trong văn hóa ẩm thực Bhutan, quả ớt được xem như là một loại rau màu. Chứ không phải là gia vị và được sử dụng như một trong các nguyên liệu chính để làm món ăn. Và Ema Datshi là chính là điển hình. Đối với người Bhutan, ớt được xem như một sản vật quý. Vì vậy người ta còn dùng ớt như một loại quà tặng gửi đến những người thân. Bồi thường thiệt hại do vật nuôi trong gia đình gây ra hay thậm chí còn được dùng như “tiền tệ” để thưởng cho một người nào đó. Qua quá trình tiếp biến văn hóa, tại mỗi địa phương sẽ có những món ăn mang vị cay khác nhau. Từ Ấn Độ qua Bhutan, cho đến các món ăn của Thái Lan và Việt Nam.

Với Ema Datshi, ớt đóng vai trò trung tâm và là yếu tố quyết định nên vị ngon của món ăn. Người Bhutan từ lúc nhỏ đã được làm quen với vị cay. Và dần trở thành một thói quen ăn uống của mỗi người tại đây. Họ cho rằng ăn ớt còn có tác dụng thêm sức mạnh để xua đuổi tà ma. Có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ, quả ớt không có mặt tại vùng Himalaya cho đến sau khi cuộc chinh phục Đế quốc Aztec của Tây Ban Nha. Sau đó xuất khẩu khắp Trung Đông và Châu Á, chủ yếu thông qua các thương nhân Bồ Đào Nha.

Cách chế biến độc đáo

Trong quá trình chế biến sữa, chất béo sẽ được tách khỏi để làm bơ. Và phần sữa không chất béo sẽ được dùng để chế biến phô mai. Sau khi phô mai được làm ra, một phần sữa lỏng còn sót lại sẽ dùng như món súp ăn kèm với cơm. Do đó, sẽ không có một phần sữa nào bị lãng phí trong quá trình chế biến.

Cách chế biến độc đáo

Món ăn này có mặt trong hầu như trong mọi bữa cơm của người dân Bhutan. Tại mỗi vùng ẩm thực Bhutan sẽ sáng tạo nên những biến tấu khác nhau của món ăn này. Như cho thêm đậu xanh, khoai tây, nấm, lá dương xỉ. Hoặc đôi khi sử dụng phomat làm từ sữa bò yak. Còn có một số nơi dùng các loại ớt khác nhau. Như ớt khô, ớt đỏ hay ớt xanh để tạo nên vị đặc trưng cho món ăn. Mỗi đầu bếp chế biến sẽ có một công thức nêm nếm khác nhau. Và chắc chắn một điều rằng, du khách sẽ không tìm thấy một đĩa Ema datshi nào có hương vị hoàn toàn giống nhau tại Bhutan đâu.

Có nhiều biến thể từ món Ema Datshi trong ẩm thực Bhutan như Kewa Datshi (thêm khoai tây). Semchung Datshi (thêm đậu đỏ), Shamu Datshi (thêm nấm)… Và tất cả đều đậm vị cay nồng của ớt. Dù có nhiều biến thể khác nhau nhưng đặc trưng vẫn là vị cay của ớt. Vị ngọt từ thịt lẫn sự béo ngậy của phô mai làm cho món ăn này lúc nào cũng trở nên quyến rũ đến lạ thường. Bởi thế, món Ema Datshi được xem là món ăn phố biến. Và được yêu thích nhất của người Bhutan và cả những du khách đến thăm.

SKP sẽ cùng bạn khám phá những điều thú vị trong ẩm thực Châu Á.

Nguồn: wanderlusttips.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội