Top 7 văn hóa ẩm thực thu hút khách du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ

Top 7 văn hóa ẩm thực thu hút khách du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là một nước nằm trên cả 2 lục địa Châu Âu và Châu Á phần lãnh thổ chính tại bán đảo Anatolia phía Tây Nam châu Á, một phần nhỏ diện tích ở vùng Balkan phía Đông Nam châu Âu. Ngoài ra, nước này còn có biên giới với Biển Đen ở phía bắc, biển Aegae và biển Marmara phía tây, Địa Trung Hải phía nam. Nên văn hóa ẩm thực của Thổ Nhĩ Kỳ cũng được đan xẽn giữa các nước láng giếng; bị ảnh hưởng bở các nước biên giới và tạo nên một nền ẩm thực thực sự cuống hút và nổi tiếng nhất nhì của châu Lục Châu Âu. Nghe Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ xa lạ với Việt Nam; nhưng ở Châu Âu là một cái tên luôn được mọi người công nhân bởi ẩm thực phát triển.

Nếu có bạn nào đã đi du lịch bên Thổ Nhĩ Kỳ thì cũng biết đến những món ăn nổi tiếng bên đó; vừa có nét độc lạ và vừa ngon miệng còn mang 1 nét hơi hơi Châu Á một chút. Sau đây là top 7 mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn biết thêm về nền văn hóa ẩm thực thực Thổ Nhĩ Kỳ.

Món ăn nổi tiếng Menemen

 Món ăn nổi tiếng Menemen

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ có một sức hấp dẫn rất đặc biệt. Bất kỳ ai từng nếm qua cũng đều tấm tắc ngợi khen, nhớ mãi không quên. Menemen là một bữa sáng truyền thống trong văn hóa ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ kết hợp trứng cuộn và rau hầm. Người ta cho cà chua, hành tây và ớt vào nấu cùng. Sau đó đập trứng gà, cho vào súp, thêm một số gia vị như tiêu đen, tiêu đỏ. Để thêm hương vị, pho mát, xúc xích hoặc sucuk được thêm vào. Áo sơ mi nam thường kết hợp với bánh mì, đây là sự kết hợp hoàn hảo cho bữa sáng tràn đầy năng lượng.

Món ăn nổi tiếng Dolma chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ

Món ăn nổi tiếng Dolma chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ

Dolma chỉ đơn giản có nghĩa là “lấp đầy”. Nó có thể được nhồi với bất cứ thứ gì để làm món ăn này. Nhưng ở Thổ Nhĩ Kỳ, nó chủ yếu được nhồi với thịt, cà chua, ớt, rau, trứng và thậm chí cả trái cây khô cắt nhỏ. Tất cả các thành phần trong lá được cuốn và hầm và sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Món ăn này luôn được các người Châu Á khen nhiều nhất; bởi nó hợp với khẩu vị với những dân Châu Á.

Món ăn Kebap ở Thổ Nhĩ Kỳ

Món ăn Kebap ở Thổ Nhĩ Kỳ

Người Việt Nam rất quen thuộc với món ăn này, và tên là “Doner Kebab” hay bánh mì Thô Nhĩ Kỳ. Doner có nghĩa là thịt nướng, Kebab có nghĩa là thịt nướng. Khi du nhập vào Việt Nam, món nướng này đã được biến tấu để phù hợp với văn hóa bản địa. Các món ăn chính gốc của Thổ Nhĩ Kỳ được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Họ dùng thịt cừu thay vì thịt lợn vì đất nước này chủ yếu theo đạo Hồi. Sau đó nhồi thịt, một số loại rau và cà chua vào một chiếc bánh mì tròn, hoặc cuộn thành bánh mì mỏng như yufka hoặc lavash, và dùng với nước sốt.

Món ăn Lentil Soup

Món ăn Lentil Soup

Súp đậu lăng là súp đậu lăng, một món ăn phổ biến trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Nguyên liệu là cá lăng đỏ; vàng và đen; luộc thành súp; nếu bạn không ăn chay có thể cho thêm thịt. Nó được trang trí với rau mùi; bắp cải; cà rốt hoặc dầu ô liu và ăn kèm với những lát bánh mì pita nóng.

Ẩm thực món ăn Lahmacun ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ẩm thực món ăn Lahmacun ở Thổ Nhĩ Kỳ

Lahmacun đôi khi được dịch là bánh pizza trong thực đơn nhà hàng. Đây là một loại bánh mặn có đáy phẳng; bên trên là thịt băm (thường là thịt bò hoặc thịt cừu); rau; hành tây; cà chua và thìa là; quế; ớt bột; ớt và các loại gia vị khác; sau đó nướng. Món ăn này cũng được tạo ra dưới nghệ thuật của người đầu bếp. Ví dụ, tạo hương vị cho đậu phộng hoặc kẹo dẻo chua; hoặc cho pho mát; các loại thịt và rau khác nhau lên bánh.

Đây cũng là món ăn được người dân Việt Nam du nhập về; và biến tấu lại một số chi tiết để có thể phù hợp với khẩu vị của người dân Châu Âu. Có lẽ hằng ngày bạn đang ăn đồ ăn xuất xứ từ Thổ Nhỉ Kỳ mà bạn không hề hay biết.

Ẩm thực Manti 

Ẩm thực Manti 

Manti là một món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, có hình dạng giống như những chiếc bánh bao. Bên trong thường là thịt cừu hoặc thịt bò, hấp hoặc rán. Manti khác với các loại bánh bao khác ở chỗ nó được ăn với sữa chua hoặc bơ. Sự kết hợp này tạo nên một hương vị đặc trưng riêng của Thổ Nhĩ Kỳ. Một biến thể ngon khác của Manti là nhồi cà tím nướng than.

Món ăn Börek

Món ăn Börek

Börek là một loại bánh của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó có thể là bánh mặn hoặc ngọt, tùy vào mục đích chế biến. Nhân bánh vô cùng phong phú, nhưng chủ yếu là thịt băm nhỏ với phô mai và rau bina. Người ta cuộn bánh thành nhiều lớp rồi cắt thành từng khoanh, để lên các khay lớn cho thực khách đến mua. Bạn có thể thử một lát bánh Börek ngọt ngào rắc đường cho bữa sáng hoặc bữa ăn xế.

Trên đây là 7 món ăn ngon chinh phục bao tử của mọi du khách trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Đừng chỉ đọc mà hãy đặt ngay một tour khám phá đất nước miễn phí tại trang SKP, để tự mình thưởng thức và cảm nhận nhé!

Nguồn: intertour.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội