Lễ hội đua voi ở Buôn Đôn tỉnh Tây Nguyên

Lễ hội đua voi ở Buôn Đôn tỉnh Tây Nguyên

Người ta hay nói vùng đất Tây nguyên là vùng đất mà mỗi dấu chân đều mang một huyền thoại. Nơi núi rừng đại ngàn với những dòng thác trắng xoá hùng vĩ. Một nét đẹp hùng vĩ tuyệt vời của thiên nhiên. Và ở nơi đây cũng ẩn chứa biết bao điều bí ẩn. Phải nói rằng không một nói nào giữ gìn và có nhiều nghi lễ như ở Tây Nguyên. Người dân nơi đây tin vào tín ngưỡng “ vạn vật hữu linh”. Chính vì thế nên bất cứ điều gì liên quan đến sản xuất và đời sống đều cần có nghi lễ cầu xin. Tiêu biểu gồm có những nghi lễ độc đáo như lễ đâm trâu, lễ hội cồng chiêng, lễ đua voi,… . Hôm nay xin mời các bạn độc giả hãy cùng tham gia cùng SKP.COM.VN tìm hiểu về lễ hội đua voi ở Buôn Đôn nhé.

Lễ hội đua voi ở Buôn Đôn

Họ cầu xin ông Yang hay còn gọi là ông trời cho phép họ được tiến hành mọi việc. Ở đây làm lễ cầu ông Yang xong mọi việc êm đẹp thì phải làm lễ tạ ơn ông Yang. Đây đã là một luật bất thành văn của cộng đồng. Ai vi phạm làm ông Yang nổi giận sẽ phải làm lễ tạ tội với ông Yang. Chính vì nét tín ngưỡng này mà ở Tây nguyên có rất nhiều lễ thức, lễ nghi, lễ hội đặc sắc.

Lễ đua voi là một lễ hội ở Tây Nguyên. Được tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Và diễn ra trong 3 ngày tại Buôn Đôn. Có rất nhiều các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn, hứa hẹn sẽ khiến cho bạn cực kỳ thích thú. Một số nội dung quan trọng của lễ hội đó là. Lễ cúng lễ cúng sức khỏe cho voi, bến nước, lễ ăn trâu mừng mùa (đâm trâu), voi đá bóng, voi chạy, voi bơi vượt sông Sê rê pôk, hội thi văn hoá ẩm thực các dân tộc, lễ cúng lúa mới mừng được mùa và Hội thi giã gạo…

Những chú voi

Mảnh đất Tây Nguyên đã đi vào thi ca với những câu hát rộn ràng, xao xuyến lòng người. “ Tháng Ba mùa con ong đi lấy mật, mùa con voi xuống sông uống nước…”. Mùa Xuân, đến với Buôn Đôn, huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) để cảm nhận sự hùng vĩ của đại ngàn. Nét phóng khoáng của con người miền đất đỏ. Và tham gia vào hội đua voi đậm đà bản sắc đồng bào các dân tộc nơi đây.

Đua voi thể hiện tinh thần đoàn kết sức mạnh

Để cầu cho một năm ngô lúa đầy nhà, buôn làng no ấm. Người dân Tây Nguyên tổ chức nhiều lễ hội như cồng chiêng, cúng nương rẫy…. Trong đó độc đáo nhất có thể kể đến lễ hội voi ở Buôn Đôn.

Già làng Y Khía HRa (xã Ewer, huyện Buôn Đôn) cho biết. Con voi từ xa xưa vốn là một loài vật quý đối với người Tây Nguyên. Voi được thuần dưỡng để lấy sức kéo, chở hàng hóa. Nhưng voi cũng được coi như một thành viên trong gia đình và cộng đồng. Sức mạnh của voi cũng được coi là biểu tượng của sức mạnh đoàn kết cộng đồng, của

Nghề thuần dưỡng voi

Theo tư liệu lịch sử tại bảo tàng dân tộc tỉnh Đăk Lăk, ông Y Thu K’Nul (còn gọi là Khusanup) ở buôn Đôn là người đã gây dựng nên nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng của người M’nông. Trong suốt cuộc đời mình, ông Y Thu K’Nul (1827 – 1937) đã bắt được gần 500 con voi rừng. Chính vì vậy ông còn được goi là Vua săn voi.

Để thuần dưỡng một con voi rừng, phải mất từ 5 đến 6 tháng, có khi kéo dài cả năm trời. Ngày nay, việc săn voi đã bị cấm, nhưng nghề thuần dưỡng voi vẫn tồn tại ở Tây Nguyên và con voi vẫn hiện diện trong đời sống vật chất và tinh thần của người M’nông. Voi chở hàng, chở người, voi cùng đi nương rẫy, voi trong các lễ hội… gia đình với buôn làng.

Đua voi đầy thú vị

Hội đua voi náo nhiệt

Chính vì voi là biểu tượng trong đời sống tinh thần người dân Tây Nguyên, nên sức khỏe của voi là rất quan trọng. Vì lẽ đó, lễ cúng sức khỏe cho voi trở thành nghi thức không thể thiếu. Dịp lễ hội, vào sáng sớm tinh mơ ngày đầu tiên, chủ nhân của voi thường đưa chú ta vào rừng, “chiêu đãi” chú ta một “chầu” tắm rửa sạch sẽ để có được sức khỏe và tâm trạng thoải mái nhất, chuẩn bị bước vào một ngày quan trọng.

Trong lễ cúng sức khỏe cho voi, người thầy được mời cúng phải là Người có uy tín và am hiểu tập tục của buôn làng, được tất cả mọi người tôn trọng. Các lễ vật phải có phục vụ lễ cúng là rượu cần, gạo nếp, sáp ong, chỉ sợi, vòng tay… Thầy cúng sẽ khấn Giàng cho voi sức khỏe, gánh vác công việc, giúp đỡ cho con người. Sau lễ khấn, voi xếp hàng lần lượt tiến đến vị trí của chủ lễ để đặt đầu heo, gạo, bôi tiết, tưới rượu lên đầu voi.

Nghi lễ cúng bến nước

Trước đó, nghi lễ cúng bến nước cũng được thực hiện. Cùng với cồng chiêng, ca múa rộn ràng…. Để cầu cho buôn làng luôn có nguồn nước sạch, tạ ơn thần linh đã phù hộ cho gia đình khỏe mạnh suốt năm qua.

Voi đá bóng

Sau khi lễ cúng thực hiện xong, những chú voi chuẩn bị bước vào cuộc tranh tài thực sự. Trong ngày hội các dân tộc buôn Đôn mùa Xuân 2019, voi tham gia đi đá bóng, thi chạy, thi bơi qua sông, đua kéo co…. Lúc này không khí cả buôn mới thực sự sôi nổi và náo nhiệt. Ngày hội thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước.

Phần thi chính thức của những chú voi

Trong mỗi phần thi của các chú voi. Mọi người đều cổ vũ nhiệt tình, rộn ràng. Phần thi đem lại tiếng cười sảng khoái nhất cho du khách và người dân có lẽ là voi đá bóng. Những chú voi cồng kềnh, to lớn. Với đôi chân như một cái cột đình. Dưới sự điều khiển của các nài voi hóa ra cũng khéo léo phải biết. Tỷ số dần tiến đến 1 – 0 rồi 2 – 1… trong tiếng hò reo tưng bừng.

Sau mỗi phần thi, các chú voi lại được nghỉ ngơi. Dự tiệc búp-phê với những món khoái khẩu như chuối, mía… Các nài voi ra sức vỗ về, khen ngợi những người bạn đồng hành của mình. Như tiếp thêm sức mạnh cho chúng tiếp tục thi đấu và thể hiện sức mạnh trong ngày hội.

Đến với lễ hội voi vào ngày Xuân Tây Nguyên. Du khách không chỉ bị cuốn hút bởi không khí rộn ràng, quyến luyến với dư âm cồng chiêng vang vọng mà sẽ còn bị thu phục bởi sức mạnh và sự khéo léo của những người con miền đất đỏ cao nguyên.

Nguồn: baodantoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội