Lễ hội xuân núi Bà và Hội Vía Bà tại núi Bà Đen

Lễ hội xuân núi Bà và Hội Vía Bà tại núi Bà Đen

Đến với Tây Ninh bạn nhất định phải biết ngọn núi Bà Đen. Đứng sừng sững giữa một vùng đồng bằng rộng mênh mông ngoại ô thành phố. Núi Bà Đen nổi bật giữa hàng bạt ngàn cánh đồng lúa rộng khắp, giữa những vùng chuyên chanh mãng cầu và cả những cánh đồng rau màu xanh ngát. Không thể không nhắc đến núi Bà Đen là nóc nhà Nam Bộ với độ cao 986m so với mực nước biển. Với độ cao ấn tượng này, nhìn từ xa núi Bà Đen xuất hiện nổi bật giữa nền xanh của bầu trời. Với những tầng mây thoắt ẩn thoắt hiện bao phủ lưng chừng núi. Tại nơi đây, rất nhiều truyền thuyết tâm linh ẩn chứa nét văn hoá độc đáo của Tây Ninh được sinh ra. Không phải nói ngoa, từ khắp chân núi lên tới tận đỉnh núi đều xuất hiện những quần thể kiến trúc gồm điện, chùa, miếu… . Hàng năm cứ độ mỗi dịp xuân về, núi Bà Đen thu hút hàng ngàn lượt khách ghé thăm tham gia lễ hội Vía Bà. Hãy cùng SKP.COM.VN tìm hiểu lễ hội này nhé.

Chùa Linh Sơn Tiên Thạch

Đặc biệt nhất là nơi thờ Bà Đen. Chùa Linh Sơn Tiên Thạch. Nơi vùng đất đầy nắng gió Tây Ninh có một ngọn núi Bà Đen. Nơi đây kiến trúc lạ kỳ. Trải khắp từ chân núi lên đến đỉnh là quần thể kiến trúc gồm điện, chùa, miếu, tháp…. Tất cả đều mang những đặc trưng của văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng dân gian. Đặc biệt, với du khách hành hương thì điểm đến trên núi Bà Đen sẽ là chùa Linh Sơn Tiên Thạch, nơi thờ Bà Đen.

Hội Vía Bà trên núi Bà Đen

Hội Xuân núi Bà

Hội Xuân bắt đầu từ ngày mùng 4 tháng giêng. Và kéo dài trong suốt tháng giêng. Với các sự kiện, lễ hội truyền thống cách mạng. Cùng với các sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo. Hội Vía Bà được tổ chức trong ba ngày 4, 5, 6 tháng năm âm lịch. Đây được xem là lễ hội quan trọng nhất ở núi Bà.

Núi Bà Đen thuộc xã Thạnh Tân, huyện Hoà Thành, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Cách thành phố Tây Ninh 11km về phía Đông Bắc. Núi Bà Đen có nhiều truyền thuyết, tín ngưỡng dân gian. Vị thần thờ chính trên núi là Bà Đen hay còn gọi là Linh Sơn Thánh Mẫu. Bà được thờ ở Điện Bà ở khoảng lưng chừng núi. 

Lễ tắm Bà

Mọi việc chuẩn bị cho lễ Vía Bà được tổ chức từ nhiều ngày trước đó để kịp đến khuya mùng 3 rạng mùng 4/5 âm lịch sẽ làm lễ tắm Bà và thay áo cho Bà. Vào lúc này cửa điện được đóng kín, đèn nến tắt gần hết chỉ còn lại 6 phụ nữ trung niên trong đó có 3 ni cô của nhà chùa bắt tay vào nghi thức tắm tượng Bà. Mọi người đến trước tượng Bà làm lễ thắp nhang. Xin phép được tắm và thay áo cho Bà. Giữa tuần hương, dưới sự điều hành của một phụ nữ lớn tuổi trong nhóm. Mọi người cùng bắt tay và cởi áo khoác trên tượng bà trong suốt năm qua. Rồi chuyền tay nhau những gáo nước nấu bằng lá thơm trong rừng (về sau có pha thêm nước hoa) dội lên tượng Bà kỳ cọ sạch sẽ. Sau khi dội nước xong lần cuối, mọi người dùng những chiếc khăn khô và sạch lau khô tượng Bà và thay cho tượng một bộ áo mới.

Án thờ Linh Sơn Thánh Mẫu

Tắm và thay áo cho Bà xong. Những người phụ nữ thắp một lần hương nửa, và thắp đèn nến trở lại cho sáng sủa rồi mở rộng các cửa điện. Chào đón các thiện nam, tín nữ vào thắp hương cầu khấn Bà.

Suốt ngày mùng 4/5 tại điện Bà diễn ra các nghi thức lễ hội dân gian. Gồm: Hát bóng rối chầu mời; hát chặp bóng tuồng hài “Địa Nàng”; múa dâng bông, dâng mâm ngũ sắc; múa đồ chơi (Múa lu, múa lục bình, múa bông huệ…).

Ngày mùng 5/5 là ngày lễ Vía chính thức của Bà. Và cũng là ngày lễ hội Núi Bà đông vui nhất. Những nghi lễ trong ngày mùng 5 quan trọng nhất là lễ “Trình thập cúng”. Trong lễ này người ta dâng lên Bà 10 món bao gồm: Hương, đèn, hoa quả, trà bánh, rượu… Trong suốt ngày này, các vị sư thay nhau tụng kinh liên tục trước bàn thờ Bà.

Lịch trình liên quan

Ngày mùng 6/5 dành cho việc cúng các cô hồn, uổng tử và chẩn tế cho bá tánh. Ngày cúng này có sự tham dự của các sư sải, để đọc kinh sám hối siêu độ cho các oan hồn. Những khách về tham dự, vào điện Bà tiếp tục cầu khấn, dâng hương. Buổi chiều sau lễ cúng ngọ, là lễ thí thực cô muối. Ban đêm các nhà sư tiếp tục các chầu kinh siêu độ cho bá tánh… Những ngày sau đó du khách vẫn tiếp tục hành hương về thăm Núi Bà và hành lễ ở Điện Bà.

Hành hương vía bà

Những ngày hội Núi Bà trong năm có rất đông du khách trong và ngoài tỉnh về tham dự. Cùng với các sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo, đông vui. Những nghi lễ trong lễ hội Núi Bà vừa mang tính chất của các hoạt động tín ngưỡng và của Phật giáo. Thể hiện những mong ước của người dân về một cuộc sống thịnh vượng, an khang.

Nguồn: dulichbinhduong.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội