Khám phá ẩm thực Ba Lan và cách nấu các món ăn Ba Lan

Khám phá ẩm thực Ba Lan và cách nấu các món ăn Ba Lan

Khám phá văn hóa ẩm thực của một quốc gia chắc chắn là điều mà nhiều người muốn thực hiện. Trong bài viết dưới đây, trang sẽ đưa bạn đi khám phá một nét đẹp văn hóa ẩm thực Ba Lan – đất nước này được biết đến với những món ăn tinh tế với phong cách chế biến và hương vị vô cùng độc đáo. Vì vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không biết ngay những món ăn đặc sản của đất nước xinh đẹp này.

Ba Lan là một trong những quốc gia lâu đời nhất ở Châu Âu và nổi tiếng với những công trình kiến ​​trúc và cung điện tuyệt đẹp. Một khi đã nhắc đến Ba Lan thì không thể không nhắc đến nền ẩm thực Ba Lan hấp dẫn và có giá trị nhất trên thế giới. Văn hóa ẩm thực Ba Lan là nền văn hóa kết hợp hài hòa giữa ẩm thực Slavic truyền thống với ẩm thực Pháp và Ý. Đây là lý do tại sao hầu hết các món ăn Ba Lan thường chứa nhiều hương vị, đặc biệt là phong cách chế biến tinh tế. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số món ăn đặc sản của Ba Lan mà ai cũng có thể lưu lại và thưởng thức khi có dịp đến với đất nước Ba Lan xinh đẹp.

Các món ăn vùng /miền đặc trưng ở Ba Lan

Món đặc trưng của người Silesian là món khoai tây. Điều đó được chứng minh nhiều nhất là ở món bánh bao được làm từ bột và khoai tây nạo nhỏ với món ăn đi kèm là rau bắp cải đỏ/ tím. Món ăn tráng miệng là nho kho, mật ong, các loại hạt hay bánh mỳ trộn sữa. Thói quen của họ là ăn khi đang lạnh.

Món ăn phổ biến và tương tự của người Silesian là Kartacze – bánh bao nhồi thịt, nấm và bắp cải được đánh giá là chuyên dành cho người sành ăn.

Các món ăn vùng /miền đặc trưng ở Ba Lan

Món nổi tiếng của người dân gần dãy núi Beskid là thịt hầm bia và rau. Ngoài ra còn có hai loại súp phổ biến là  súp lúa mạch đen với sữa và bột; và súp cải bắp với thịt lợn và thịt hun khói.

Món ăn của người Tatran và vùng cao Podhalanian là thịt cừu, pho mat Ewe’s và sữa. Thịt hun khói vùng này có mùi vị khác biệt, đặc trưng và bí ẩn.  Ngoài ra còn có số lượng lớn người dân nơi đây ưa chuộng món thịt thủ heo hầm với khoai tây.

Món ăn của người Galicia có ảnh hưởng nhiều của người dân nước Áo, đặc biệt là thủ đô Vienna. Nổi bật là món thit lợn bắp ăn kèm với nước sốt mù tạt lạnh. Món ăn trong lễ phục sinh của họ là Barszcz và xúc xích trắng nấu với thịt hun khói thái dày và kem chua. Món tráng miệng là bánh pho mát đứng đầu là kem socola hoặc kem vani.

Các món ăn truyền thống của Ba Lan

Một bữa ăn điển hình của người Ba Lan rất thịnh soạn và thường chứa nhiều thịt. Chỉ cần nếm thử một ít là đủ để khám phá ra rằng những món ăn của họ ngon đến cỡ nào.
Các món ăn nổi bật nhất là: bigos, schabowy kotlet, pierogi và gołąbki.

Ba Lan tự hào rằng hai sản phẩm cơ bản của họ là bánh mì và xúc xích.

Các thành phần tiêu biểu nhất được sử dụng trong ẩm thực Ba Lan là dưa cải bắp, củ dền, dưa chuột; kem chua, su hào, nấm, xúc xích hun khói và xúc xích. Một bữa ăn đúng chuẩn Ba Lan phải có các loại thảo mộc và gia vị như: kinh giới, thì là, hạt thì là, rau mùi tây, hoặc hạt tiêu.

Các món tráng miệng phổ biến nhất là bánh ngọt (cakes and pastries). Một ly vodka là một sự bổ sung thích hợp cho bữa ăn lễ hội và giúp bạn tiêu hóa thức ăn.

Đồ uống phổ biến bao gồm cà phê, trà, sữa, bơ, xi-rô trái cây và nước. Đặc biệt, vodka chưng cất từ lúa mạch đen được biết đến như thức uống truyền thống, có nguồn gốc từ chính Ba Lan ( người Ba Lan xem như là: Quốc “nước”)

Ẩm thực Ba Lan bị ảnh hưởng của ẩm thực nhiều nước

Các nghi lễ, yến tiệc Công giáo La Mã và ăn chay, đã du nhập vào Ba Lan khoảng những năm 900. Đã có một ảnh hưởng mạnh mẽ đến truyền thống ẩm thực Ba Lan.

Nằm giữa hai nước láng giềng lớn mạnh, Đức và Nga, Ba Lan đã buộc phải hình thành nhiều liên minh chính trị trong suốt lịch sử của nó. Những ảnh hưởng ẩm thực từ đó cũng hình thành. Ví dụ, cuộc hôn nhân của vua Zygmunt với công chúa Ý Bona Sforza trong TK 16 mang những món ăn Ý du nhập sang Ba Lan, điển hình là món salad. Kể từ thời điểm đó, người dân Ba Lan đã gọi là xà lách xanh wloszcycna.

Các món ăn vùng /miền đặc trưng ở Ba Lan

Những món ăn nước ngoài khác được đưa đến Ba Lan bao gồm món garu Hungary, bánh ngọt Pháp, và borscht ( súp củ cải ) từ Ukraine. Tuy nhiên, tất cả các món ăn nước ngoài đã trở thành một phần của một phong cách nấu ăn Ba Lan rất độc đáo.

Có thể thấy, văn hóa ẩm thực Ba Lan luôn tích hợp các yếu tố từ các nước láng giềng. Và cũng có nhiều công thức nấu ăn có nguồn gốc Do Thái. Ngày nay thực đơn của người Ba Lan vẫn đang thay đổi, bị ảnh hưởng bởi các tác động khác nhau, thị hiếu đôi khi kỳ lạ.

Ngoài nhà hàng truyền thống chuyên nấu món Ba Lan. Vẫn có nhiều nhà hàng phục vụ món ăn Ý, Pháp và châu Á đang mọc lên như nấm tại các thành phố của Ba Lan.

Hướng dẫn cách nấu món Ba Lan

Polish Hunter’s Stew

Thành phần

  • 8 lát thịt xông khói, thái nhỏ.
  • 1 pound không xương, nạc vai heo, cắt thành khối 1-inch.
  • 3 tép tỏi, băm nhỏ, hoặc 1 muỗng cà phê bột tỏi.
  • 3 củ hành, cắt làm tư.
  • ½ pound nấm tươi, thái và lát nhỏ.
  • 1 chén nước dùng thịt bò đóng hộp.
  • 2 muỗng canh đường.
  • 2 lá nguyệt.
  • 2 chén bắp cải muối đóng hộp, rửa sạch dưới vòi nước và để ráo nước.
  • 2 quả táo trung bình, lấy lõi và cắt lát.
  • 2 chén nước ép cà chua phong cách Ý
  • 1 chén thịt nấu chín, thái hạt lựu.
  • 1 ½ chén xúc xích Ba Lan nấu chín, lát

Phương pháp chế biến

Phương pháp chế biến

  • Chiên miếng thịt xông khói với lửa lớn khoảng 3 phút.
  • Sau đó đổ bớt dầu ra, chỉ chừa lại 1 ít vừa đủ phủ đáy nồi.
  • Thêm thịt lợn, tỏi, hành tây, nấm vào khuấy liên tục, xào cho đến khi thịt chín vàng trên tất cả các bên, khoảng 5 phút.
  • Giảm nhiệt độ xuống mức trung bình. Thêm nước dùng thịt bò, đường, lá quế, dưa cải bắp để ráo nước, táo và nước ép cà chua. Đun sôi, có thể tăng lửa nếu cần thiết.
  • Sau khi sôi, giảm lửa và hầm lửa nhỏ trong khoảng ½ giờ, thỉnh thoảng khuấy để không bị dính.
  • Thêm thịt nấu chín và xúc xích, và khuấy đều.
  • Đậy nắp và tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 30 phút nữa để pha trộn hương vị.
  • Cho ra tô và thưởng thức.

Cám ơn các bạn đã đọc. Trang SKP chúc các bạn nấu món ăn thành công.

Nguồn: cacnuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội