Miếu Bà Chúa Xứ, An Giang – Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Miếu Bà Chúa Xứ, An Giang – Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Miếu Bà Chúa Xứ đã không còn là cái tên xa lạ đối với nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Nhắc tới mảnh đất Châu Đốc chính là nhắc đến những địa danh gắn liền với sự linh thiêng. Đặc biệt là nhiều tín ngưỡng và tôn giáo đã được tồn tại từ lâu đời. Đặc biệt, Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam không chỉ là một nơi thờ tự tôn nghiêm mà là nơi có công trình kiến trúc vô cùng nổi bật. Vì nổi tiếng bởi sự linh thiêng nên hằng năm có không ít người đã đến chùa cầu may. Đặc biệt là những ngày đầu năm mới, nơi đây vô cùng đông đúc người ra vào miếu.

Nếu đã đến với An Giang mà không đến Miếu Bà Chúa Xứ thì sẽ vô cùng thất vọng. Đây là điểm dừng chân vô cùng nổi tiếng và linh thiêng. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng với SKP tìm hiểu về ngôi Miếu này trong bài viết dưới đây nhé!

Miếu Bà Chúa Xứ đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc dưới chân núi Sam, thuộc phường núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang. Có rất nhiều truyền thuyết bí ẩn xung quanh sự ra đời của ngôi miếu này. Đối với người dân Châu Đóc, những truyền thuyết đó đã được được truyền từ đời này sang đời khác.

Miếu Bà Chúa Xứ đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Với sự linh thiêng và ứng nghiệm, lời cầu nguyện được đúng như kỳ vọng. Vì thế, nơi đây thu hút hàng triệu du khách đến tham quan, chiêm bái tại Miếu Bà mỗi năm. Đặc biệt trong dịp Tết đến, xuân về sẽ góp phần thúc đẩy du lịch An Giang phát triển. Miếu Bà Núi Sam thể hiện tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Không phải ngẫu nhiên mà Miếu Bà Chúa Xứ thu hút hàng triệu phật tử cả nước đến hành hương chiêm bái cầu bình an, may mắn và phú quý.

Truyền thuyết về sự xuất hiện của Miếu Bà Chúa Xứ

Theo truyền thuyết, khoảng 200 năm trước, người dân Châu Đốc đã phát hiện ra tượng Bà trên đỉnh núi Sam và muốn hạ nó xuống. Tuy nhiên, hàng chục thanh niên hăng hái cố gắng khiêng tượng Bà nhưng không được. Sau đó, “cô Đồng” nói qua miệng rằng chỉ cần 9 cô gái đồng trinh lên khiêng xuống. Nhưng đến chân núi, tượng Bà bỗng nặng trĩu không đi lại được.

Người ta tin rằng bà đã chọn nơi đây để lập nghiệp và xây dựng miếu thờ. Một truyền thuyết khác liên quan đến ngôi đền này là về công trạng của ông Thoại Ngọc Hầu. Khi ông đi dẹp giặc ngoại xâm ở biên giới, bà Châu Thị Tế đã cầu xin Bà Chúa Xứ giúp ông dẹp giặc. Với mong muốn là giữ yên bình yên cho xóm làng.

Vì thế, để cảm tạ phép màu, ông Thoại Ngọc Hầu đã mời bà từ trên đỉnh núi Sam về xây dựng một ngôi chùa khang trang dưới chân núi. Đồng thời, chọn ngày 24 tháng 4 làm ngày thờ bà.

Kiến trúc công trình Miếu Bà

Trước đây, tám ngôi đền chỉ được xây dựng bằng tranh tre, nứa lá. Bên cạnh đó, hướng đền sẽ phải quay mặt về hướng Tây Bắc và phía sau lưng là vách núi. Riêng ngôi đền chính sẽ nhìn ra con đường và cánh đồng của làng. Năm 1870, chùa được xây lại bằng gạch bên hồ. Trong 4 năm từ 1972 đến 1976, Miếu Bà đã được hai kiến ​​trúc sư Huỳnh Kim Măng và Nguyễn Bá Lăng đại tu để tạo nên vẻ bề thế.

Kiến trúc công trình Miếu Bà về đêm

Ngôi đền có bố cục hình chữ “Quốc”, hình tháp sen nở, mái tam cấp ba tầng lầu, lợp ngói đại ống màu xanh, mái rũ như cánh thuyền lướt sóng. Hoa văn xưa ở sảnh chính thể hiện đậm nét không khí nghệ thuật. Ở trên cao, thần tượng khỏe mạnh và xinh đẹp đã giơ tay đỡ những đầu kèo. Khung cửa và câu đối cửa được chạm khắc, chạm trổ tinh xảo. Đặc biệt là có nhiều liễn đối, hoành phi vô cùng lộng lẫy. Quan trọng nhất chính là pho tượng phía sau tượng Bà, và bốn cây cột cũ trên gác trước chính điện. Hầu như không có gì thay đổi và vẫn được giữ nguyên như cũ.

Quần thể chùa có chính điện (sảnh thờ tượng Bà), võ ca, phòng khách và phòng quý phi. Nội thất của ngôi đền được thiết kế và trang trí với các tác phẩm nghệ thuật đậm nét Ấn Độ. Cổng chùa được các nghệ nhân chạm khắc cẩn thận. Đặc biệt, nhiều ngôi đền và phòng trưng bày ở đây cũng được dát vàng rực rỡ. Tượng Bà được nhân dân đặt giữa sảnh, phía trước có bàn thờ nghị sự, hai bên là Tiền hiền và Hậu hiền. Bàn thờ Cậu đặt ở bên trái, có thờ một Linga bằng đá rất to, cao khoảng 1,2m. Riêng bàn thờ Cô thì ở bên phải thờ một tượng nữ thần nhỏ bằng gỗ.

Nguồn gốc tượng Bà Chúa Xứ

Có nhiều truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc của tượng Bà Chúa Xứ. Theo dân gian, khoảng năm 1820 – 1825, quân Xiêm sang xâm lược nước ta, đuổi dân lên đỉnh núi Sam, vái tượng Bà. Họ cố gắng nhấc bức tượng lên, nhưng không thể nhấc nổi. Một người trong số họ đã tức giận và bẻ gãy tay cô. Kết quả là anh ta ngay lập tức bị trừng phạt. Từ đó, người dân gọi là Bà Chúa Xứ và lập miếu để Bà Chúa che chở cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Bên cạnh đó, Bà Chúa cũng sẽ che chở người dân tránh giặc cướp bóc và thoát nạn dịch bệnh.

Theo một nghiên cứu do nhà khảo cổ người Pháp Malleret thực hiện vào năm 1941, tượng Bà Núi Sam thuộc về thần Vishnu (nam thần). Hình tượng quý tộc thanh thoát được chạm khắc bằng công cụ đá chất lượng cao. Bức tượng được tạc vào cuối thế kỷ thứ 6 và có thể là một trong những hiện vật cổ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo cổ đại. Năm 2009, tượng Bà được ghi trong “Biên niên sử An Giang” là tượng bằng đá sa thạch cổ nhất Việt Nam. Đồng thời đây là tượng có số lượng tín đồ theo đông nhất.

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam nổi tiếng linh thiêng và vô cùng ứng nghiệm

Vào mỗi dịp Tết, Miếu Bà Chúa Xứ thu hút rất đông người dân địa phương và du khách thập phương. Họ đến để thắp hương, cầu mong sự ấm no và hạnh phúc trong năm mới. Miếu Bà Núi Sam thể hiện rất rõ tín ngưỡng thờ mẹ của người Việt. Không phải ngẫu nhiên mà Miếu Bà Chúa Xứ thu hút 3 triệu tín đồ Phật giáo trên khắp cả nước. Họ đến để hành hương cầu bình an, may mắn và giàu có.

Một số du khách nói rằng họ không gặp may mắn và thuận lợi khi làm ăn. Người đàn ông cúng bái khắp nơi, nghe đồn xong, ông từ Đà Nẵng bay vào nam. Sau đó đến viếng Miếu Bà Chúa Xứ để cầu được may mắn, thuận lợi. Kể từ đó, số phận teo tóp của anh đã trở nên khá hơn. Kể từ đó, hàng năm ông sẽ vào nam hành lễ tại Miếu Bà Chúa Xứ.

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam thường tổ chức các lễ hội

Khuôn viên của trường vô cùng rộng rãi, thoáng mát, rợp bóng cây cổ thụ, những mảng xanh. Khung cảnh tuyệt đẹp đến siêu lòng người. Không gian này được trang trí bằng hoa lộng lẫy. Vào ban đêm, khi được bật đèn, không gian ngôi chùa cổ kính càng thêm tỏa sáng. Tham quan chùa, thắp hương, cầu bình an cho bản thân và gia đình, bạn có thể leo lên tầng trên của chùa. Từ đó, bạn có thể ngắm cảnh từ trên cao, phóng tầm mắt ra xa có thể thấy được toàn bộ góc phố.

Miếu Bà hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách đến cúng viếng

Từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch hàng năm, Miếu Bà lúc nào cũng có người ghé thăm. Vì đây là thời điểm diễn ra Lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam (24-27.4). Lễ hội “vía Bà Chúa Xứ” sẽ chính thức được tổ chức từ ngày 24 – 27/4 (tức ngày 25 Tết) âm lịch hàng năm. Đây được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, hàng triệu người từ khắp mọi miền đất nước. Đặc biệt là người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh và miền đông nam bộ. Tất cả đều về đây tham gia lễ tắm tượng Bà, lễ dâng hương… Đồng thời, tham gia các trò chơi như ca hát, võ thuật, nhạc ngũ âm, múa lân, cờ tướng cùng người dân địa phương.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam nổi tiếng khắp vùng không chỉ bởi tính tâm linh mà còn bởi ý nghĩa giá trị lịch sử to lớn. Từ những di vật tư liệu đến những giai thoại được truyền từ đời này sang đời khác. Tất cả đều liên quan đến những sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc. Đừng quên thưởng thức những món ngon Châu Đốc được bày bán dọc các con đường. Điển hình như bánh bò thốt nốt, bánh cuốn chay, bánh bò thốt nốt… Đảm bảo khi ăn vào bạn cũng sẽ nhớ mãi về những con người Châu Đốc. Đặc biệt hơn đó chính là sự linh thiêng của Miếu Bà.

Nguồn: didulich.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội