Cùng nhau khám phá những nét đặc trưng ẩm thực Pháp

Cùng nhau khám phá những nét đặc trưng ẩm thực Pháp

Pháp là một quốc qua có thể nơi là một nơi của tình yêu; của sự lãng mạn; của sự tinh tế. Là một nơi tượng trưng cho những cặp đôi tình nhân; những thiết kế của Pháp cũng gắn liền những tinh hoa đó; đều magn một vê đẹp hiền diu, lãng mạn và phong phú. Nên rất nhiều người trên thế giới muốn du lịch tại nươc Pháp này; nước Pháp cũng được nhiều người biết tới và phổ biến về du lịch. Tại nơi này có những thứ vô cùng nổi tiếng như tháp eiffel; một công trình rất đẹp tại Pháp mà ai cũng công nhận. Không chỉ tháp eiffel làm nên nền du lịch Pháp phát triển mà còn nhờ đến những đặc trưng văn hóa ẩm thực Pháp.

Nền văn hóa ẩm thực của Pháp là sự kết hợp giữa sự lãng mạn; sự tinh tế của Pháp và tình yêu của người đầu bếp để tạo nên một món ăn vô cùng hoàn hảo. Có thể nói, một món ăn ở Pháp đều có thể cảm nhận được vẻ đẹp của Pháp như thế nào. Sau đây là một số bài viết về nền văn hóa ẩm thực Pháp mà chúng tôi muốn chia tới cho các bạn.

Nguồn gốc những món ăn của Pháp

Nguồn gốc những món ăn của Pháp

Theo sử sách, lịch sử của ẩm thực Pháp có thể bắt nguồn từ thế kỷ 16, khi Công nương Catherine De Medicis của Florence (Ý ngày nay) kết hôn với Vua Henry II của Pháp. Công chúa đã mang nhiều đầu bếp thân cận của cô từ Florence đến hàng ngàn dặm vê nhà chồng. Chính người đầu bếp này đã truyền bá nền ẩm thực Ý tinh tế cho gia đình mình. Sự cộng hưởng của hai nền văn minh này đã tạo động lực cho sự thăng hoa của ẩm thực Pháp và đưa nước này chính thức có tên trên bản đồ văn hóa ẩm thực thế giới.

Món ăn đặc trưng ở Pháp Foie gras – gan ngỗng béo

Món ăn đặc trưng ở Pháp Foie gras – gan ngỗng béo

Người Pháp cũng tự hào về món gan ngỗng béo độc đáo của họ. Món ăn này được chế biến từ những con ngỗng được chăm sóc cẩn thận với một chế độ ăn uống đặc biệt để tối đa hóa hàm lượng chất dinh dưỡng trong gan của nó. Gan ngỗng béo ngậy được chế biến thành món bánh crepe kiểu Pháp và xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng quốc tế cao cấp của Pháp.

Những người sành ăn gọi nó là gan ngỗng. Một số quốc gia khác cũng có món gan ngỗng béo “nhái” nhưng hương vị không đặc trưng như gan ngỗng thật. Cắt gan ngỗng thành từng khối vuông nhỏ, phết một lớp bột mì mỏng bên ngoài và nấu trong vài phút.

Việc chiên gan nhiễm mỡ đòi hỏi người đầu bếp phải thực sự có tay nghề cao, vì nếu để lửa non sẽ làm gan cháy xém, gan bị cháy và dầu sẽ bị khét. Gan ngỗng béo thường được kết hợp với các món ngọt như mứt hoặc sốt ngọt để làm tăng vị béo thơm ngon của gan ngỗng. Đặc biệt, người Pháp thường kết hợp gan ngỗng với Sauternes-một loại rượu trắng làm từ nho.

Đăc trưng ở Pháp là món ăn tráng miệng

Đăc trưng ở Pháp là món ăn tráng miệng

Người Pháp cũng là những bậc thầy đẳng cấp thế giới trong ngành bánh ngọt, và chất lượng của họ cũng như các thương hiệu bánh khác nhau rất nổi bật. Một thế giới bánh có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng: bánh trái cây, bánh xuyên lục địa, bánh flan, bánh sô cô la, bánh mì… Đến Pháp mà bỏ qua những món tráng miệng tinh tế thì quả là thiếu sót. Các món tráng miệng cũng rất đầy đặn, và người Pháp rất thích chúng. Vị ngọt của món tráng miệng sẽ là sự kết thúc hoàn hảo cho ba bữa ăn mỗi ngày.

Socola còn được chế biến thành các loại bánh ngọt, kem và bánh gato, mỗi vùng có một hương vị và hình dáng đặc trưng. Thực khách sẽ không bao giờ quên món bánh crepe dâu tây được làm từ bột bánh mì đen Breton nổi tiếng, bánh táo Normandy hay sobert, loại bánh này là loại bánh trái cây nướng và làm lạnh điển hình của Pháp trong Phía nam. Sau khi thưởng thức một bữa ăn ngon, thật thoải mái khi thưởng thức hương vị tự nhiên của các món tráng miệng kiểu Pháp. Bạn có thể ăn ngọt hoặc mặn tùy theo khẩu vị.

Đặc trưng là ẩm thực bánh mì Pháp

Đặc trưng là ẩm thực bánh mì Pháp

Ở Pháp, bánh mì thường được dùng trong bữa ăn hàng ngày. Món ăn truyền thống và cơ bản nhất của Pháp là bánh mì baguettes kiểu Pháp, một loại bánh mì dài, giòn. Đi kèm với món ăn này là một ly rượu vang, giữ nhiệm vụ đánh thức mọi giác quan là sốt pate, mayonnaise. Nguồn năng lượng là một ly sô cô la nóng hoặc một chút pho mát vào bữa sáng. Mặc dù nhiều nơi gọi bánh mì Pháp là bánh mì baguettes, nhưng khi đến Pháp, bạn sẽ biết thêm nhiều loại bánh mì Pháp khác, chẳng hạn như Bâtard, Flute, Ficelle và Brioche.

Ẩm thực Sườn Cừu nướng của Pháp

Ẩm thực Sườn Cừu nướng của Pháp

Cùng với khoai tây, sốt cherry-anh đào và một số loại rượu vang Porto; món sườn cừu nướng kiểu Pháp luôn gây ấn tượng khó quên cho những ai từng thưởng thức bởi hương vị độc đáo của nó. Sườn cừu đã được sơ chế ban đầu, tẩm gia vị và chiên đến độ vừa ý. Khoai tây luộc chín; nghiền nhỏ; nặn thành từng viên; xếp vào giữa đĩa. Nước sốt rất thơm, có mùi thơm của hành băm và quả anh đào tươi. Điểm đặc biệt của món sườn cừu nướng kiểu Pháp; là sự hòa quyện của rượu vang Porto ngọt ngào của Pháp với nước sốt ngọt ngào đầy thú vị.

Rượu vang nổi tiếng ở Pháp

Rượu vang nổi tiếng ở Pháp

Pháp là một trong những quốc gia Châu Âu có lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời nhất. Pháp coi rượu vang là “điểm sáng” đặc biệt trong việc thưởng thức ẩm thực. Quá trình nấu rượu phải công phu và tỉ mỉ để chiết xuất ra những giọt rượu nồng nhất. Rượu vang Pháp nổi tiếng thế giới với những loại rượu chất lượng cao nổi tiếng thế giới; có nguồn gốc từ vùng sản xuất rượu lâu đời: thương hiệu rượu vang Bordeaux nổi tiếng.

Bordeaux là một thành phố bên bờ sông Garonne; với khoảng 120.000 ha vườn nho; 13.000 vườn nho và 9.000 nhà máy rượu vang. Sản lượng rượu vang Bordeaux hàng năm vượt quá 700 triệu chai; đứng đầu thế giới về sản lượng rượu vang; và được coi là thủ phủ rượu vang của thế giới. Ngoài ra, vùng đất này còn có các loại rượu vang như Burgundy; Alsace; Provence hay thung lũng Rhône. Việc sản xuất ra từng loại rượu phụ thuộc vào đặc điểm khí hậu của từng vùng; từng loại nho, từng công thức chế biến; và bảo quản rượu trong đó có sự quan tâm, chăm sóc của người sản xuất rượu. Những yếu tố này tạo nên sự khác biệt đáng kể trong rượu vang Pháp.

Đặc sản Phô mai của Pháp

Đặc sản Phô mai của Pháp

Pháp được coi là nước tiêu thụ pho mát lớn nhất thế giới. Ở Pháp, có hơn 500 loại pho mát khác nhau, chủ yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Phô mai xanh của vùng Roquefort nổi tiếng thơm nồng nhưng rất dễ nát. Phô mai Old Saints-Nectaire làm từ sữa tươi vùng Auvergne. Phô mai Camembert có vị béo ngậy và hương thơm trái cây của sữa; phủ bên ngoài là vụn bánh mì hoặc thịt xông khói; phô mai sữa dê Chevre Chaud mang đến hương vị phô mai cổ điển nhưng độc đáo cho thực khách. Ngoài ra, còn nhiều loại phô mai khác.

Đặc sản Hàu sống

Đặc sản Hàu sống

Hàu sống, còn được gọi là huître, rất phổ biến ở Pháp. Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao; nhiều đạm; vitamin; sắt và các vi chất dinh dưỡng khác. Sau khi hàu được lột vỏ, vắt chanh sống; hoặc trộn với hành hương ngâm dấm; hoặc cho một ít ớt bột và vài giọt nước cam hoặc cam, nêm chút gia vị. Đặc biệt, khi đến với Bretagne bạn sẽ có cơ hội nếm thử món hàu Cancale trứ danh; thịt hàu Cancale đậm đà, khi ăn sẽ có vị mặn của muối iốt; sau khi ăn bạn sẽ có một hương vị đặc biệt, hậu vị của hạt dẻ tiếng ồn.

Lưu ý: Khi bạn đi du lịch tới Pháp; người Pháp luôn có những điều kỵ trong ăn uống và rất kỹ trong việc đó là: Trước khi ăn, bao giờ người Pháp cũng phải rửa tay như một thông lệ bắt buộc. Người Pháp trong lúc ăn rất kỵ nhai có tiếng kêu và đặc biệt điều cấm kỵ là sau khi ăn xong xỉa răng và ợ trước mặt người khác. Có thể nói phong cách ăn uống của người Pháp là cả một nghệ thuật đặc sắc, có một không hai trên thế giới…

Trang SKP muốn chia sẻ bài viết cho tất cả các bạn biết thêm về ẩm thực của Pháp. Xin chúc các bạn có một ngày tốt lành.

Nguồn: vietravel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội