Tổ chức đại lễ Phật Đản thời kỳ COVID-19

Tổ chức đại lễ Phật Đản thời kỳ COVID-19

Năm 2002 là năm cả thế giới gồng mình lên chiến đấu với đại dịch Covid. Khắp mộ nơi trên thế giới đều đã xuất hiện loài virus này, thậm chí là xuất hiện với nhiều kiểu biến thể khác nhau. Cũng đã có hàng trăm ngàn người thiệt mạng vì đại dịch này. Việt Nam ta là một quốc gia nhờ sự ứng phó chỉ đạo kịp thời của nhà nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh, để đời sống bà con an toàn. Những chỉ đạo của nhà nước bao gồm khai báo y tế, sát khuẩn rửa tay, tải ứng dụng bluezone… và quan trọng nhất đó là giãn cách toàn xã hội, hạn chế tập trung nơi đông người. Chính vì đảm bảo an toàn cho người dân hạn chế tập trung đông người. Nên đã có rất nhiều sự kiện, lễ hội phải tạm hoãn hoặc thay đổi cách thức tổ chức. Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho cộng đồng. Đại lễ Phật Đản cũng đã có cách tổ chức mới.

Đại lễ Phật Đản

Đại lễ Phật Đản được xem là nghi lễ lớn nhất của Phật giáo. Hằng năm vào ngày 15 tháng 4 âm lịch. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đều tổ chức đại lễ Phật Đản với quy mô lớn. Thu hút hàng nghìn người dân tham gia. Tuy nhiên, năm nay do cả nước đang gồng mình chống dịch COVID-19. Nên đại lễ Phật Đản được tổ chức khác với mọi năm.Theo đó năm 2020 đại lễ Phật Đản chỉ diễn ra nội bộ tại các chùa và cơ sở phật giáo. Hãy cùng SKP.COM.VN tìm hiểu cách tổ chức đại lễ Phật Đản mùa Covid nhé.

Chỉ tổ chức nội bộ

Do đại dịch COVID-19 nên đại lễ Phật Đản năm nay chỉ tổ chức nội bộ tại các chùa và cơ sở Phật giáo. Với số lượng tập trung không quá 20 người. Sáng 3.5, trao đổi với PV báo. Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng thư ký Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết. Trung ương Giáo hội đã có chỉ đạo đến Ban trị sự Phật giáo các tỉnh, thành. Về việc tổ chức đại lễ Phật Đản Phật lịch 2564 – Dương lịch 2020.

Chỉ thị của Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam

Theo Hòa thượng Huệ Thông. Do đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Nên Trung ương Giáo hội yêu cầu đại lễ Phật Đản năm nay chỉ được tổ chức quy mô nội bộ tại các chùa. Với số lượng tham dự không quá 20 người. Tăng ni, Phật tử và người dân không tập trung đông đến chùa dự lễ như những năm trước đây.

“Trung ương Giáo hội quán triệt đến Ban trị sự Phật giáo các tỉnh, thành. Và các chùa trên cả nước chỉ tổ chức đại lễ Phật Đản với quy mô nội bộ. Không tổ chức lễ đài tập trung. Không tổ chức rước xe hoa. Và không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng như các năm trước đây.” – Hòa thượng Huệ Thông nói.

Phật tử nghiêm túc làm theo chỉ thị

Hòa thượng Thích Minh Thiện, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cho biết, đã chỉ đạo Ban trị sự phật giáo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm chỉ thị của Trung ương Giáo hội về công tác tổ chức lễ Phật Đản 2020.

“Ban trị sự Phật giáo tỉnh Long An đã yêu cầu các chùa, tự viện trên địa bàn tỉnh tổ chức lễ Phật Đản với quy mô nội bộ. Không tập trung đông người. Khuyến khích nghi lễ Kính mừng Phật đản bằng nghi thức tắm Phật, tụng kinh tại các sơ sở tự viện đối với Tăng Ni và tại tư gia đối với Phật tử và tín đồ Phật giáo” . Hòa thượng Minh Thiện nói.

Lễ Phật Đản hàng năm

Theo Hòa thượng Minh Thiện. Trên tinh thần Phật sự chung. Vì sức khỏe mọi người và lợi ích toàn xã hội. Ban trị sự Phật giáo tỉnh Long An đề nghị các ban, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và tín đồ Phật giáo trên địa bàn tỉnh đồng quan tâm thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo của Trung ương Giáo hội và của Ban trị sự Phật giáo tỉnh.

Đại lễ được tổ chức một cách đơn giản hơn

Chính vì đảm bảo an toàn cho các phật tử nói chung và cộng đồng nói riêng. Các Phật tử đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của nhà nước và trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam. Nhiều chùa tổ chức nghi lễ đơn giản. Sau đó phát quà từ thiện cho dân nghèo.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội