Món Lạp của người Lào gieo bao thương nhớ cho thực khách

Món Lạp của người Lào gieo bao thương nhớ cho thực khách

Lào là một quốc gia láng giềng thân thuộc và cũng đem đến nhiều điều bất ngờ lý thú cho bao du khách. Đã đến với du lịch Lào nói riêng và đất nước Lào nói chung là du khách không thể bỏ qua văn hóa ẩm thực nơi đây…Bạn không chỉ được thưởng thức thiên nhiên tuyệt vời với không khí trong lành, thanh tịnh cùng những ngôi chùa mang đầy vẻ huyền bí… Mà bạn còn được đắm chìm trong hương vị hấp dẫn của rất nhiều món ăn nổi tiếng.

Đặc biệt, ẩm thực Lào mang theo hương vị vừa lạ vừa quen. Chắc hẳn sẽ khiến bạn mãi không quên. Mỗi món ăn Lào, mang tên gọi, hương vị được tạo nên từ cốt cách, sự gần gũi và chan chứa tình cảm của người dân nơi đây. Món lạp chính là một trong những món quốc thực tại Lào. Và đây cũng chính là món ăn truyền thống của người dân sinh sống tại vùng Isan, Đông Bắc Thái Lan. Vì được làm từ những loại thịt khác nhau cộng thêm với việc pha thêm một vài loại rau cơ bản. Thế nên món ăn Lạp còn có thêm một cái tên dân dã khác đó chính là gỏi Lào. Và đây cũng chính là một món ăn dân tộc gần gũi nhất của họ, được gọi là Lạp, nghĩa là “may mắn”.

Lạp được làm từ những nguyên liệu giản đơn 

Lạp được làm từ những nguyên liệu giản đơn 

Làm nên từ những nguyên liệu giản đơn như: gà, bò, vịt, cá kết hợp với những gia vị bí truyền. Ấy thế mà, món Lạp của người Lào đã gieo bao thương nhớ trong lòng thực khách. Bởi sự tinh túy, hương vị tươi ngọt độc đáo.

Khám phá ẩm thực truyền thống ở Lào chính là một trong những trải nghiệm vô cùng thú vị. Với nhiều du khách từ khắp nơi tới thăm quốc gia này. Hòa cùng nền văn hóa đặc sắc, len lỏi giữa những ngôi chùa cổ kính, linh thiêng là hương thơm quyến rũ của bao món ăn ngon. Từ mặn tới ngọt khiến thực khách chẳng nỡ lòng từ chối. Và trong sức hấp dẫn đa dạng của ẩm thực xứ Lào, bạn sẽ mê tít món Lạp. Món ăn truyền thống nổi tiếng nhất quốc gia láng giềng.

Lạp là món ăn mang trọn mọi tinh hoa nước Lào

Lạp chính là món ăn mang trọn mọi tinh hoa nước Lào. Là đặc sản truyền thống của người dân sinh sống tại vùng Isan . Vì được làm từ những loại thịt khác nhau cộng thêm các loại rau cơ bản nên món lạp còn có một cái tên dân dã khác. Không có màu sắc rực rỡ hay sử dụng các nguyên liệu chế biến cầu kỳ. Nhưng lạp của người Lào luôn ẩn chứa những ước nguyện bình an, may mắn. Mà người dân nơi đây muốn dành tặng cho du khách mỗi khi đến thăm đất nước của mình.

Lạp là món ăn mang trọn mọi tinh hoa nước Lào

Món lạp có cách đọc gần giống chữ “lộc” trong tiếng Lào. Có ý nghĩa lớn trong đời sống văn hóa ẩm thực của người dân sinh sống nơi đây. Người Lào thường hay có thói quen tặng cho nhau món lạp. Với mong muốn gửi lời chúc bình an, may mắn trong dịp Tết. Món lạp thường được người dân Lào chuẩn bị rất kỹ càng, tỉ mỉ với lòng biết ơn và trân trọng. Bởi theo họ, nếu không chuẩn bị món Lạp cẩn thận. Đồng nghĩa sẽ mang điềm xui xẻo, không may cho người được nhận.

Cách chế biến

Về cách chế biến, món lạp chủ yếu được làm từ các loại thịt băm. Bò, gà tây, lợn, vịt, cá trộn với nước mắm, gia vị. Cộng thêm nước chanh và các loại rau thơm khác. Tuy nhiên, món lạp của người dân xứ Lào cũng có nơi dùng thịt hổ để chế biến. Và được gọi là Lạp Hổ. Để chế biến món ăn này, người ta thường để thịt sống. Hoặc thịt nấu chín đã được xào săn lại. Sau đó sẽ băm miếng thịt đó thật nhuyễn rồi trộn với ớt, lá bạc hà và các loại lá thơm khác.

Đối với món Lạp, ngoài nguyên liệu gồm các loại thịt và lá thơm. Thì thành phần chính để khiến món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn còn ở thính gạo được rang xay. Người đầu bếp sẽ rắc đều từng lớp thính gạo lên trên bề mặt thịt băm mà không quá dày tay rồi thưởng thức với món xôi nếp và rau sống.

Cách thưởng thức

Cách thưởng thức món lạp

Món lạp xứ Lào là một trong những món ăn ngon. Vì hương vị tươi ngọt từ thịt hòa quyện với thính thơm nồng, mang theo vị chua cay, mằn mặn của gia vị. Tuy nhiên, với những ai lần đầu thưởng thức món ăn này cần chuẩn bị tinh thần. Vì chưa quen với vị cay nồng từ ớt, hạt tiêu xộc thẳng lên mũi. Bạn hãy ăn kèm với miếng xôi nếp dẻo quánh, bùi bùi cùng với rau sống để làm giảm độ cay nồng nhé!

Trên thực tế, để cảm nhận được hương vị thơm ngon đúng chất của nó thì món lạp, thực khách hãy thử ăn sống để có vị chuẩn bởi vị chua của chanh, vị cay của ớt cộng hưởng các loại gia vị và thảo mộc cũng đủ làm cho miếng thịt băm chín tái nhưng vẫn giữ được sự tươi ngon, thanh ngọt của thịt.

Món lạp của người Lào đã gieo bao thương nhớ trong lòng thực khách bởi sự tinh túy, hương vị tươi ngọt độc đáo. Đừng quên thưởng thức ngay khi đi du lịch Lào bạn nhé.

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội