Lễ hội hoa Tam giác mạch – sắc hoa cao nguyên đá

Lễ hội hoa Tam giác mạch – sắc hoa cao nguyên đá

Đến hẹn lại lên, lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ VI lại được tổ chức tại tỉnh Hà Giang. Trong thời gian này tỉnh Hà Giang nô nức chào đón hàng ngàn du khách nườm nượp đổ về. Khi tới với Cao nguyên đá Đồng Văn, du khách sẽ được tham gia trải nghiệm vô số các hoạt động lễ hội thú vị nơi đây. Được tổ chức sau ảnh hưởng của dịch COVID-19. Sự kiện này hi vọng sẽ góp phần kích cầu du lịch nội địa. Khôi phục lại nền kinh tế du lịch địa phương. Để chào đón hàng ngàn du khách ghé thăm. Ban tổ chức tỉnh Hà Giang đã tiến hành gieo trồng gần 400 ha hoa Tam giác mạch. Trải rộng khắp các huyện khác nhau. Từ huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc…. Hoa được gieo trồng theo 3 đợt khác nhau để đảm bảo có thể nở rộ đúng dịp lễ hội. Hãy cùng SKP.COM.VN tìm hiểu những thông tin thú vị về lễ hội hoa Tam giác mạch trên cao nguyên đá Đồng Văn nhé.

Chủ đề hoa lần thứ VI

Năm 2020 này, đánh dấu năm thứ 6 của lễ hội. Được tiến hành với chủ đề “Sắc màu hoa đá”. Cụ thể hương trình khai mạc lễ hội sắc hoa cao nguyên đá sẽ được diễn ra vào 20h ngày 14/11/2020 tại sân vận động thị trấn Đồng Văn. Song song với đó là các lễ hội phụ trợ diễn ra tại các huyện Quản Bạ, Yên Minh và Mèo Vạc. Thuộc khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn. 

Nhiều năm trở lại đây, hoa tam giác mạch trên Cao nguyên đá Đồng Văn đã trở thành một thương hiệu du lịch của tỉnh Hà Giang. Không chỉ là loài hoa dùng làm lương thực lâu đời của đồng bào các dân tộc thiểu số. Tam giác mạch còn mang lại vẻ đẹp thơ mộng. Tạo nên nét độc đáo nơi vùng cao núi đá. Tháng 11, du khách muôn nơi lại tìm về với Cao nguyên đá Đồng Văn. Để ngắm nhìn và tham gia lễ hội có một không hai về loài hoa này.

Cánh đồng hoa

Truyền thuyết về hoa Tam Giác Mạch

Truyền thuyết về loài hoa tam giác mạch được người dân bản địa kể lại rằng. Nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới. Hạt gieo xong, mày trấu, mày ngô chẳng biết làm gì. Hai nàng bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt, người người lấy hạt về ăn. Cho đến khi hạt ngô, hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ mùa sau vẫn chưa tới. Cái đói kéo về u ám bản làng. Mọi người mới chia nhau đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua, nhiều nơi đã đến mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng. Bỗng một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương lạ. Từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Mọi người lần theo mùi hương ấy đến khe núi và ngỡ ngàng khi thấy một rừng hoa li ti trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia. Ăn thử hạt của hoa thấy ngon không kém gì ngô và gạo. Bèn mang về làm lương thực. Khói bếp lại bay lên mỗi chiều.

Lễ hội hoa Tam giác mạch ra đời

Vì cây họ nhà lúa. Được nảy lên từ mày lúa, mày ngô. Nên gọi là mạch. Lá lại có hình tam giác. Vậy là cái tên “tam giác mạch” ra đời. Ban đầu, tam giác mạch chỉ được sử dụng để làm bánh hoặc trộn với ngô nấu rượu. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhận thấy vẻ đẹp của loài hoa này có thể đem lại giá trị cho ngành du lịch, tỉnh Hà Giang đã tuyên truyền, vận động bà con người Mông cùng tham gia trồng hoa tam giác mạch. Đồng thời, Lễ hội hoa Tam giác mạch cũng được tổ chức hằng năm để thu hút du khách.

Diện tích rộng lớn

Trải qua 5 mùa

Đến nay, Lễ hội hoa Tam giác mạch đã trải qua năm mùa. Với nhiều ấn tượng để lại trong lòng du khách. Nối tiếp truyền thống đó. Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ VI năm 2020 sẽ được tổ chức với chủ đề “Sắc hoa cao nguyên đá”. Đặc biệt hơn nữa, năm 2020 còn đánh dấu cột mốc 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Chính vì vậy, lễ hội lần này không chỉ tôn vinh giá trị di sản và sức sống mãnh liệt của đồng bào các dân tộc sống tại miền núi đá, góp phần khẳng định thương hiệu du lịch của tỉnh Hà Giang gắn liền với loài hoa tam giác mạch. Mà còn giới thiệu tới các đại biểu và du khách những giá trị văn hóa đặc sắc. Di sản địa chất độc đáo gắn với Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn.

Chương trình đặc sắc

Điểm nổi bật của Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang năm 2020 chính là chương trình nghệ thuật khai mạc sẽ diễn ra vào tối 28-11. Chương trình được thực hiện tại hai điểm cầu: Sân khấu chính tại Quảng trường 26/3 (thành phố Hà Giang) và thị trấn Đồng Văn. Nội dung chương trình ngoài phần trình diễn mở màn và phần lễ gồm “ Huyền thoại miền đá”, “Đá nở hoa” và “Sắc hoa vươn xa”. Với âm thanh, ánh sáng và âm nhạc hiện đại, chương trình nghệ thuật hứa hẹn sẽ thể hiện tới khán giả một Hà Giang đổi mới, trẻ trung, nhưng vẫn giữ nguyên các giá trị bản sắc văn hóa đặc trưng của vùng cao núi đá.

Những cánh đồng hoa

Các sự kiện liên quan

Đặc biệt, chương trình cũng sẽ được phát trực tiếp trên các nền tảng số của tỉnh Hà Giang, để những người con xa xứ, những du khách chưa có cơ hội đến thăm vùng đất này cũng có thể được ngắm nhìn sự phát triển của vùng cực Bắc Tổ quốc. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ lễ kỷ niệm còn có nhiều hoạt động ý nghĩa, hấp dẫn như. Giải đua xe địa hình với chủ đề “Tinh thần đá”, liên hoan văn hóa ẩm thực tám tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh… cùng các hoạt động du lịch trải nghiệm hấp dẫn khác chờ đợi du khách thập phương đến khám phá.

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội