Ghé thăm ngôi làng cổ ở Trung Quốc và khám phá lịch sử nhà Minh

Ghé thăm ngôi làng cổ ở Trung Quốc và khám phá lịch sử nhà Minh

Trung Quốc là một đất nước rộng lớn, để khám phá hết đất nước này không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy việc lựa chọn một điểm đến phù hợp ở Trung Quốc là một điều cần thiết. Dân số đông đúc, lượng khách du lịch lớn. Đây là những lý do chúng ta nên tránh đến những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch. Thay vì đến Phượng Hoàng cổ trấn, Tử Cấm Thành thì bạn có thể chọn du lịch đến những ngôi làng cổ, bình yên để tìm hiểu thêm về văn hóa Trung Hoa. Làng cổ Millennium Yao ở thành phố Thanh Viễn chính là một gợi ý hay ho cho bạn

Ngôi làng này  thu hút du khách bằng vẻ đẹp yên bình, cổ kính. Thêm vào đó, đến nay, ngôi làng 1.000 năm tuổi này vẫn giữ nguyên những phong tục tập quán có từ thời đó. Làng cổ nghìn năm tuổi này không ồn ào náo nhiệt mà yên tĩnh và đẹp như trong chốn thần tiên. Ngôi làng 1.000 năm tuổi này thu hút nhiều khách du lịch nhất bởi nó vẫn còn lưu giữ những phong tục và lối sống có từ thời nhà Minh. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngôi làng này nhé!

Tìm hiểu về lịch sử nhà Minh

Nhà Minh (1368 – 1644) là triều đại cuối cùng do người Hán kiến lập trong lịch sử Trung Quốc. Năm 1368, Chu Nguyên Chương sau khi tiêu diệt các thế lực quần hùng. Tại phủ Ứng Thiên đăng cơ, quốc hiệu Đại Minh. Do hoàng thất họ Chu, nên còn được gọi là Chu Minh. Đầu thời kiến quốc, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương định đô tại phủ Ứng Thiên (nay là Nam Kinh). Đến năm Vĩnh Lạc thứ 19 (1421), Minh Thành Tổ Chu Đệ dời đô đến phủ Thuận Thiên (nay là Bắc Kinh). Kinh sư cũ đổi thành Nam Kinh.

Tìm hiểu về lịch sử nhà Minh

Thời kỳ đầu triều Minh, qua chính sách nghỉ ngơi lại sức của Chu Nguyên Chương, quốc lực triều Minh khôi phục nhanh chóng. Sử xưng Hồng Vũ chi trị. Thời Hi Tông, đám hoạn quan làm loạn triều cương. Sau khi Tư Tông kế vị thì bị diệt trừ. Tuy nhiên, do Tư Tông có quyết sách sai lầm, cùng với nội ưu ngoại hoạn. Triều Minh cuối cùng mất vào tay Lý Tự Thành vào năm 1644. Sau đó, chính quyền Nam Minh rồi Minh Trịnh tiếp tục tồn tại trong mấy thập niên. Kết thúc khi triều Thanh chiếm lĩnh Đài Loan.

Thời nhà Minh, văn học, hội họa, thơ ca, âm nhạc và kinh kịch Trung Quốc thuộc nhiều thể loại, phát triển rất mạnh. Đặc biệt là ở vùng lưu vực sông Dương Tử trù phú. Mặc dù truyện ngắn đã phổ biến từ tận thời nhà Đường (618–907). Tác phẩm của những tác giả đương thời như Từ Quang Khải, Từ Hà Khách, Tống Ứng Tinh, thường mang tính học thuật, bách khoa. Nhưng tiểu thuyết bạch thoại mới là thể loại văn học phát triển nhất.

Ngôi làng cổ ra đời từ thời nhà Minh

Tương truyền được xây dựng từ thời nhà Minh cách đây ngót nghét hơn 1.000 năm. Làng Millennium Yao ở Nangang, thành phố Thanh Viễn, cách tỉnh Quảng Đông 27 km về phía tây nam.

Không chỉ là một danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Ngôi làng cổ kính này còn là một trong mười ngôi làng cổ đẹp nhất tỉnh Quảng Đông. Hiện nay, ngôi làng là nơi sinh sống của bà con dân tộc Yao. Dân tộc thiểu số rất lâu đời ở Trung Quốc.

Giữ gìn những phong tục cổ xưa

Từ xa nhìn lại, làng Millennium Yao trông như một bức tranh mộc mạc bình dị. Được thêu dệt với những mảng màu xanh ngắt của cánh rừng. Cùng điểm xuyết trên đó là gam màu cũ kỹ của những mái nhà dân tộc Yao thấp thoáng. Hòa trong tiếng reo hò vui vẻ, tiếng í ới gọi nhau của trẻ con trong làng.

Giữ gìn những phong tục cổ xưa

Trên những lối đi, tường đá treo đầy những miếng thịt phơi khô. Người già trong làng thường mặc những trang phục dân tộc sặc sỡ chuyện trò với nhau một cách rôm rả. Nhịp sống ở đây thật chậm rãi, yên bình, hiếm nơi nào có được.

Người dân trong làng sống theo chế độ cũ từ thời nhà Minh nên họ có bộ luật riêng của làng. Vì “phép vua còn thua lệ làng” nên người dân ở đây tuân thủ các điều luật ấy vô cùng nghiêm ngặt.

Cảnh sắc như trong phim cổ trang

Hiện tại, trong làng Millennium Yao có 368 ngôi nhà cổ. Chỉ cần vừa bước vào làng bạn sẽ thấy không gian xưa cũ như trong một bộ phim cổ trang. Bởi toàn bộ kiến trúc nơi đây đều in hằn dấu tích từ thời nhà Minh và nhà Thanh. Mặc dù có lịch sử lâu đời là vậy nhưng ngôi làng chỉ có vỏn vẹn 200 người sinh sống.

Cảnh sắc như trong phim cổ trang

Trong số 56 dân tộc ở Trung Quốc, dân tộc Yao chỉ hơn 3 triệu người. Và những người dân tộc Yao hiện đang sinh sống ở làng Millennium Yao bao gồm các bộ tộc Deng, Tang, Pan và Fang.

Nhóm dân tộc thiểu số này phân bố hầu khắp miền Nam Trung Quốc. Rải đều trên 130 quận thuộc 5 tỉnh Quảng Tây, Hồ Nam, Quảng Đông, Vân Nam, Quý Châu và Giang Tây. Mặc dù tỉnh Quảng Tây là nơi có nhiều người Yao sinh sống nhất. Nhưng ở  làng Millennium Yao mới là cộng đồng người Yao tiêu biểu nhất với những nét đặc trưng riêng.

Hòa mình với thiên nhiên

Nói không quá, đến với làng Millennium Yao, khách du lịch Trung Quốc như tìm về lại với thiên nhiên hoang dã, đứng trên dang tay rộng và căng lồng ngực hít thở thật sâu, cảm nhận mùi hương của cỏ cây, rừng núi và hòa mình trong cảnh sắc tuyệt vời ở mảnh đất bình dị này.

Không trẻ trung như Thâm Quyến, cũng chẳng sầm uất như Bắc Kinh, làng Millennium Yao bình yên, hoang sơ với những tiếng cây rừng reo vi vu, gió thổi xào xạc, mùi hương thoang thoảng của cỏ dại hòa trong âm thanh rôn rả nói chuyện của người dân. Nếu như có cơ hội, bạn hãy ghé thăm ngôi làng cổ tuyệt vời này nhé.

Hy vọng SKP đã cho bạn thêm một gợi ý thú vị khi du lịch Trung Quốc.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội