Đến Lào bạn không thể bỏ qua những món ngon dưới đây

Đến Lào bạn không thể bỏ qua những món ngon dưới đây

Lào là một đất nước với phong cảnh bình yên mê hoặc lòng người. Ở đây nổi tiếng với những ngôi chùa tôn nghiêm, thác nước xinh đẹp. Cùng với đó là sự vui vẻ thân thiện của người dân nơi đây. Không những nổi tiếng về phong cảnh đẹp mà những món ăn ở đây cũng rất đặc sắc và hợp túi tiền.

Ẩm thực Lào chứa đựng những gì?

Ẩm thực Lào mang phong cách tương tự các quốc gia láng giềng là Campuchia và Thái Lan: cay, chua và ngọt. Tuy nhiên, ẩm thực lại mang những phong cách đặc trưng rất riêng, nhưng đặc trưng chung là sự phổ biến của món xôi.

Ngoài cá nước ngọt thì thịt heo, gà, trâu và vịt là những thành phần quan trọng để nấu nướng nhiều thứ món ăn thông thường. Người Lào cũng ăn những thứ thịt thú săn như nai, gà rừng, chim cút nếu có dịp kiếm được. Người Lào ăn gạo là chính; các món ăn có đặc điểm là dùng những gia vị như gừng, me, lá chanh, và nhiều loại ớt khô rất cay. Vị chính trong các món ăn hầu hết các món ăn đều có rất nhiều ớt. Chỉ riêng ớt có hàng chục món: từ ớt chiên giòn, ớt muối chua, ớt sa tế, ớt hầm, ớt luộc …

Chính vị cay này cũng là một nét văn hóa vì phần đông người Lào sử dụng nguồn lao động chân tay, vị cay gây kích kích, tạo món ăn ngon, giúp người lao động ăn được nhiều, tăng sức lao động. Ở mỗi vùng cũng có các món ăn đặc trưng, có các tên gọi khác nhau và được chế biến theo đặc trưng của từng vùng, nhưng không thể không có vị cay của ớt…Một món ăn tiêu biểu của người Lào là sự pha trộn giữa cay và ngọt, được trung hòa thêm thảo mộc.

Tam Mak Houng

Nộm đu đủ là món nổi bật của ẩm thực đất nước triệu voi. Tại Lào, bạn dễ dàng tìm thấy Tam Mak Houng ở những khu chợ bình dị, các quán vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng.

Món ăn này khá giống với nộm đu đủ của Việt Nam. Tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh… được cho vào cối đá giã dập. Sau đó, người bán nhanh tay bỏ thêm đu đủ nạo sợi, cà chua cắt nhỏ cùng nước mắm vào trộn đều cho thấm gia vị. Cuối cùng, họ rắc lên trên rau thơm và lạc rang để tạo vị thơm cho món ăn

Sai Oua Kuang

Xúc xích nướng gần giống với món xúc xích của các nước. Ở mỗi vùng, xúc xích nướng có những phiên bản khác nhau với hương vị riêng biệt.

Sai Oua Kuang

Thịt lợn xay sau khi trộn cùng nhiều loại thảo dược thơm ngon sẽ được nhồi thành khúc dài rồi nướng đến chín vàng trên bếp than. Món xúc xích này khi ăn sẽ được cắt nhỏ thành từng khoanh tròn, chấm kèm tương ớt Jeow đặc trưng.

Laap Naam Tok

Nộm thịt băm là món gỏi với nguyên liệu là các loại thịt. Được mệnh danh là quốc thực của Lào. Món nộm này ngon nhất khi ăn kèm cùng cơm nếp và rau sống

Người ta thường sử dụng thịt lợn, gà, bò hoặc cá… đã nấu chín rồi băm nhỏ, trộn với mùi tàu, húng, bạc hà, tiêu, ớt… Thính (gạo rang xay) cũng là một nguyên liệu quan trọng tạo nên vị thơm đặc trưng cho món ăn.

Mok Pa

Cá hấp tẩm ướp với nhiều loại gia vị như lá chanh Thái, húng quế, hành, ớt, nước nắm và muối. Sau đó đem gói lá chuối rồi hấp trong lồng tre. Khi dùng cá hấp, thực khách sẽ ăn kèm gạo nếp/cơm trắng.

Mok Pa

>> Xem thêm tại Ẩm thực Châu Á

Miếng thịt cá chín mềm mại, mọng nước. Không những đậm đà hương vị mà còn thơm mùi lá chuối. Xứng đáng để bạn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

Ping Gai

Gà nướng được bày bán tại hầu khắp các quầy hàng bên lề đường trong cả nước. Nhưng nổi tiếng nhất ở thị trấn Seno. Đây là điểm giao nhau của các tài xế xe tải đi về phía nam từ Trung Quốc hoặc phía tây từ Việt Nam ở tỉnh Savannakhet.

Đầu bếp sẽ chặt đôi con gà, tẩm ướp gia vị rồi kẹp vào xiên tre, nướng trên bếp than tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Nước sốt ăn kèm là hỗn hợp làm từ nước mắm, tỏi, nghệ, rễ rau mùi và tiêu trắng…

Khao Poon

Bún cay là món bún gạo cay của Lào. Ngày nay, bún cay đã nổi tiếng sang cả Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Singapore… thậm chí cả Mỹ. Có hai phiên bản bún có nước cốt dừa (Khao Poon Nam Kathee) và không có nước cốt dừa (Khao Poon Nam Par).

Khao Poon

Nước dùng làm từ thịt gà, cá hoặc thịt lợn ninh nhừ với các loại gia vị như nước nắm, lá chanh, riềng, tỏi, hẹ, ớt và tía tô. Ngoài bún, mì gạo cũng có thể được sử dụng thay thế. Khao Poon có các loại rau thơm ăn kèm như giá đỗ, bạc hà, rau mùi, chanh…

Jeow Mak Len

Sốt cà chua là một trong những loại nước chấm được yêu thích nhất tại Lào. Cà chua, ớt và hành tây được nướng xém trên lửa rồi cho vào cối giã dập cùng nước nắm, cốt chanh và ngò.

Mỗi khu vực tại Lào đều có những biến tấu khác nhau của loại nước chấm này như ớt ngọt, cà tím, ớt xanh, cá khô… Nước chấm ngon là bí quyết tạo nên hương thơm đậm vị của các món ăn Lào. Điều vẫn gây ấn tượng với thực khách quốc tế.

SKP.COM.VN đã tổng hợp một số món ngon ở Lào. Cảm ơn bạn đã đọc.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội