Cùng khám phá những món ngon khó cưỡng của ẩm thực Scotland

Cùng khám phá những món ngon khó cưỡng của ẩm thực Scotland

Ẩm thực Scotland luôn là lý do thu hút khách du lịch đến với nơi đây. Nếu bạn yêu thích thưởng thức nhiều món ăn ngon, độc đáo mà không lo lắng thì Scotland là một lựa chọn lý tưởng. Bởi những món ăn bình dân của người Scotland hấp dẫn, thơm ngon và không quá đắt. Chỉ vì quá nhiều hương vị thạch tín được sử dụng không có nghĩa là món ăn của Scotland là không thể tin được. Cá, thịt nguyên chất của địa phương và các nguyên liệu địa phương khác đều được chế biến cẩn thận và hấp dẫn. Bạn phải nếm thử những món ngon Scotland này khi đến du lịch tại đây. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến với các bạn những món ngon khó cưỡng ở đây nhé!

Scotland

Scotland

Scotland (phiên âm tiếng Việt: Xcốt-len, phát âm tiếng Anh: /ˈskɒt.lənd/) là một quốc gia thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Scotland chiếm một phần ba diện tích phía bắc của đảo Anh, có biên giới với Anh ở phía nam, Đại Tây Dương bao quanh các mặt còn lại: trong đó biển Bắc ở phía đông, và eo biển Bắc cùng biển Ireland ở phía tây-nam. Ngoài phần đại lục trên đảo Anh, quốc gia còn có hơn 790 đảo, trong đó có quần đảo Phương Bắc và Hebrides.

Edinburgh là thủ đô và thành phố lớn thứ nhì của Scotland, và là trung tâm của vận động Khai sáng Scotland trong thế kỷ XVIII. Cuộc vận động này biến đổi Scotland thành một trong các cường quốc thương nghiệp, tri thức, và công nghiệp của châu Âu. Glasgow là thành phố lớn nhất của Scotland. Từng là một trong các thành thị công nghiệp hàng đầu thế giới và hiện là trung tâm của vùng đô thị Đại Glasgow. Vùng biển của Scotland gồm một khu vực lớn trên Bắc Đại Tây Dương và biển Bắc; có các trữ lượng dầu thô lớn nhất trong Liên minh châu Âu. Điều này giúp cho thành phố lớn thứ ba của Scotland là Aberdeen được nhận danh hiệu là thủ đô dầu thô châu Âu.

Bộ ba quyền lực của ẩm thực Scotland

Công thức của bộ ba món ngon Scotland này khá đơn giản từ nguyên liệu đến cách chế biến. Trong đó Haggis là gan phèo phổi của cừu được băm nhỏ, Tatties là khoai tây; Neeps là củ cải đã được nghiền thật nhuyễn kèm theo một số gia vị đặc trưng của ẩm thực Scotland.

Xét về mặt nguyên liệu tạo thành món ăn thì Haggis phức tạp hơn với những thành phần đặc biệt. Còn Tatties và Neeps thì đơn giản và dễ ăn hơn với những khách du lịch Anh hay Scotland vừa dùng thử món ăn này.

Một điều thú vị nữa là Haggis, Tatties và Neeps nếu được dùng với một ly whisky thì mới đúng điệu. Bởi vì chỉ có vị mạnh nồng của whisky mới hòa quyện tuyệt đối với hương vị ‘nặng đô’ của món Haggis. Hơn thế nữa, người Scotland còn xem whisky là thứ chất lỏng thần thánh được tôn vinh thành “nước của sự sống”. Đứng sau whisky, thì hai đồ uống còn lại cũng rất hợp với một phần Haggis, Tatties và Neeps là rượu vang đỏ và bia đen.

Món dồi Haggis

Haggis là món ăn đầu tiên trong danh sách ‘bộ ba quyền lực’ và được mệnh danh là “quốc ẩm” của ẩm thực Scotland.

Để chế biến nên Haggis người ta đã băm nhỏ gan phèo phổi của… cừu cùng với mỡ, hành, yến mạch và mang đi ướp gia vị, rồi mới nhồi tất cả vào một cái dạ dày giống như một chiếc xúc xích khổng lồ, thường dùng nhất là của cừu. Công đoạn tiếp theo sẽ là luộc chín, nướng hoặc rán.

Một lưu ý nho nhỏ là với những ai lần đầu tiên thử món ăn này hoặc không quen ăn nội tạng sẽ khó chịu hoặc thậm chí thấy sợ vì mùi vị đặc trưng của nó. Bởi vì thịt cừu vốn dĩ luôn là món nặng mùi. Tuy vậy qua tay nghề lão luyện của đầu bếp của xứ sở du lịch Scotland thì việc “khó nhằn” lại không đến nổi bất khả thi. Nếu có dịp du lịch đến vùng đất có tòa lâu đài Endinburgh cổ kính và xinh đẹp này, bạn đừng quên dùng thử món ăn đặc biệt này nhé.

Món Neeps

Món Neeps

Neeps và tatties chính là hai món đặc trưng trong nhiều món ăn của ẩm thực Scotland và thường phục vụ chung với Haggis. Thật ra, ‘neeps’ là củ cải và ‘tatties’ là khoai tây. Còn nếu bạn cho thêm bơ và hẹ vào hỗn hợp này; thì nó sẽ trở thành clapshot – một món ăn có nguồn gốc từ Orkney. Ở vùng Scotland, neeps và tatties đi cùng nhau. Không thể thiếu nhau như đậu Hà Lan và cà rốt vậy.

Món bánh nướng Tatties

Riêng về bánh nướng tattie thì nhiều khách du lịch đã bình chọn; đây là món bánh rán kiểu Scotland đáng thử nhất. Hầu như bánh nướng Tattie chỉ được nấu từ một vài thành phần đơn giản và quen thuộc với ẩm thực Anh và Scotland như khoai tây nghiền, bơ và bột mì. Dù vậy, món ngon này lại có hương vị vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn đã ‘lỡ’ cắn thử một miếng bánh vàng rộm. Sau khi được nướng hoặc chiên kèm với một nắm bơ vụn tan chảy hoặc trứng luộc; hay đậu nướng thì sẽ hiểu vì sao người Scotland lại yêu thích món bánh này đến vậy.

Người dân ở xứ sở sương mù thường ăn bánh Tattie vào bữa sáng. Vì món bánh này rất giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ năng lượng cho một ngày mới cho người xứ lạnh. Dù bạn chọn tour du lịch Anh hay du lịch tự túc và ghé thăm Scotland, bạn vẫn có thể dễ dàng thưởng thức những miếng bánh Tattie tuyệt vời này tại nhiều quán ăn ở bất kỳ vùng nào. Không phải ngẫu nhiên mà Haggis, Tatties và Neeps được coi là “quốc thực” của Scotland. Người dân nơi đây cho rằng món ăn này là biểu trưng cho những nét văn hóa tiêu biểu nhất với ba yếu tố làm nên danh tiếng của xứ Scotland nước Anh là cao nguyên, lâu đài, và những cánh đồng gia súc trải dài tận chân trời.

Những món ngon khác

Bánh Rowies – có hàm lượng chất béo cao

So với các loại bánh ngon Sclotland khác thì Rowies là món ăn có hàm lượng chất béo khá cao. Chúng được làm từ bột mì, mỡ lợn, muối và bơ. Khi ăn món ngon này, người ta sẽ phết một lớp mứt lên phía trên bánh để tận hưởng trọn vẹn vị ngon ‘nóng hổi’ của Rowies.

Một ưu điểm của bánh Rowies là nó có thể để được trong thời gian dài. Chính vì vậy, đây là đặc sản Sclotland được du khách lựa chọn mua về và làm quà cho bạn bè; người thân sau chuyến đi chơi hay nghỉ dưỡng của mình. Có một điều mà ai cũng thừa nhận là sau khi đã được nếm thử vị của chiếc bánh thơm ngon này; chắc chắn bạn sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa. Nói cách khác thì bánh Rowies; mang hương vị của những món ăn bình dân khó quên nhất của ẩm thực Scotland.

Bánh Shortbread Raisin – món bánh truyền thống

Bánh Shortbread Raisin - món bánh truyền thống

Đến du lịch Scotland bạn nhất định phải thưởng thức bánh Shortbread Raisin vì đây là món bánh truyền thống của xứ này. Chúng không chỉ thơm ngon mà còn ẩn chứa sự tinh tế của ẩm thực nơi đây.

Những chiếc bánh là sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt tinh tế,; tự nhiên của nho khô cùng hương thơm nhẹ nhàng của rượu Rhum. Ngoài ra còn có sự góp mặt quan trọng của bơ, bột mì, hạnh nhân, trứng, đường, muối. Tất cả đều là những nguyên liệu dân dã quen thuộc với người dân Scotland nhưng qua bàn tay khéo léo của thợ bánh. Đã làm nên món Shortbread Raisin nổi tiếng; trở thành niềm tự hào của người dân xứ sở sương mù.

Bánh Dundee – bánh hoa quả

Món bánh tiếp theo trong danh sách món ngon của ẩm thực Scotland chính là bánh Dundee. Cũng như Shortbread Raisin, đây cũng là một loại bánh truyền thống của người dân Scotland.

Dundee thực chất là một loại bánh hoa quả được làm từ nho khô và quả lý chua. Nhưng tùy theo công thức mà người ta có thể sử dụng các loại quả khác nhau; để thêm thắt vào như anh đào chẳng hạn.

Nhìn bên ngoài thì món ngon Scotland này có vẻ xốp và rất nhẹ. Khi nếm thử sẽ thấy có vị chua chua ngọt ngọt và chút nồng nàn của rượu. Vì khi làm bánh, người ta thường cho thêm rượu whisky Scotland vào để tăng hương vị và độ mềm ẩm. Chiếc bánh không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt. Vì được trang trí siêu yêu với những quả hạnh xếp thành hình tròn đồng tâm.

Người dân Scotland thường ăn Dundee như một loại bánh lễ Noel. Bởi vì thời tiết mùa đông lạnh lẽo mà được thưởng thức những chiếc bánh ngọt ngào và thơm ngon bên người thân, bạn bè là những khoảnh khắc đang nhớ nhất. Dịp Noel cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn đến Scotland du lịch. Và thưởng thức hương vị thơm ngon của món bánh này nói riêng cũng như ẩm thực Scotland nói chung đấy.

Súp cá Cullen Skink

Tạm chia tay những chiếc bánh mang hương vị ngọt ngào. Cùng khám phá một món ăn tiêu biểu khác của Scotland là súp cá Cullen Skink. Đây cũng là món ăn nổi tiếng khác của vùng đất có hòn đảo Skye Scotland nổi tiếng.

Cullen Skink là món ngon được chế biến khá công phu từ thịt cá xông khói, khoai tây và hành. Trước kia, đây món ăn đặc sản của thị trấn Cullen tại vùng Đông Bắc Scotland. Nhưng càng về sau, nhờ vào hương vị đặc biệt của mình, món súp đã trở nên phổ biến tại khắp các vùng miền của xứ sở này.

Cháo yến mạch

Cháo yến mạch

Cháo yến mạch được mệnh danh là món ăn đơn giản nhất của Scotland từ nguyên liệu đến cách chế biến. Như tên gọi, món cháo của người dân Scotland này được làm bằng yến mạch với nước hoặc sữa. Khi ăn, người ta có thể dùng nó với bất cứ thứ gì nhưng thường nhất là đường, mật ong hoặc trái cây. Dù vậy, món ăn truyền thống của ẩm thực Scotland thì vẫn trở nên ngon nhất nếu thêm vào một chút rượu whisky hay kem đôi.

Người dân địa phương thường chọn cháo yến mạch để bắt đầu một bữa sáng thịnh soạn ở Scotland. Đây cũng chính là lựa chọn yêu thích của du khách khi đến với xứ lạnh này. Bởi vì nột tô cháo yến mạch thơm ngon tỏa khói sẽ cung cấp đủ năng lượng và đủ ấm áp; để bạn bắt đầu một ngày khám phá Scotland tuyệt đẹp và thú vị của mình.

Món ăn nhanh Stovies

Stovies là món ăn nhanh được rất nhiều người yêu thích vào mùa đông ở Scotland. Chúng được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm nhất của xứ này như khoai tây; thịt bò, hành, bơ hoặc mỡ. Điểm cộng của món ăn này là người ta có thể hoàn thành chúng trong vài nốt nhạc chỉ với một chiếc chảo. Nấu nướng đơn giản nhanh chóng là thế; lúc ăn cũng gọn, chỉ cần dùng kèm với bánh bột mỳ và củ cải đường.

Những du khách nhiều kinh nghiệm du lịch Anh đều cho rằng nếu muốn nếm thử món Stovies ở xứ Scotland. Bạn chỉ có thể đến 2 nơi. Một là những quán ăn của những người lao động và hai là tiệm bánh mỳ mở cửa muộn về đêm.

Món tráng miệng Cranachan

Khác với những món ăn trên, Cranachan là một món tráng miệng bình dân nhưng được nhiều người yêu thích tại Scotland. Món ăn này cũng xuất hiện trong thực đơn của nhiều khách sạn nổi tiếng ở đây. Món ăn được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng tốt cho sức khỏe. Mà lại không kém phần hấp dẫn như kem, mật ong, bột yến mạch ngâm rượu whiskey. Và đặc biệt là quả mâm xôi. Nếu đang có kế hoạch đến du lịch Scotland, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức để xem chúng có gì đặc biệt nhé.

10 nhà hàng có món ngon nhất Edinburgh

10 nhà hàng có món ngon nhất Edinburgh

Edinburgh không chỉ là thủ đô của Scotland. Mà còn là địa điểm du lịch được hàng triệu du khách yêu thích và lựa chọn làm điểm đến. Nơi đây có tòa lâu đài cổ kính và huyền bí, có những hồ nước và thắng cảnh tuyệt đẹp. Và còn có những địa chỉ ẩm thực lừng danh để thưởng thức những món ngon đúng chuẩn của ẩm thực Sclotland; từ bộ ba Haggis, Tatties và Neeps đến súp cá Cullen Skink, cháo yến mạch; món tráng miệng Cranachan lừng danh và những chiếc bánh ngọt ngào khác.

Dưới đây là danh sách 10 nhà hàng có món ăn Scotland ngon nhất tại thủ đô Edinburgh:

  1. Hadrian’s Brasserie tại 1 Princes St.
  2. Whiski Bar tại 119 High St.
  3. Arcade Bar tại 48 Cockburn St.
  4. The Royal McGregor tại 154 High St.
  5. Sir Walter Scott Tea Room, Romanes and Paterson ở địa chỉ Edinburgh 62 Princess St.,
  6. The Last Drop nằm ở 74-78 Grassmarket,
  7. Bert’s Bar ở 29-31 William St.
  8. Greyfriars Bobby’s Bar nằm ở 30-34 Candlemaker Row
  9. Wedgwood the Restaurant ở địa chỉ 267 Canongate
  10. The White Hart nằm ở 34 Grassmarket

Trang SKP cám ơn các bạn đã đọc. Hy vọng bài viết giúp bạn biết thêm về ẩm thực Scotland.

Nguồn: luhanhvietnam.com.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội